Bộ Nông nghiệp kiểm tra việc khai thác hải sản tại Quảng Ngãi

Thanh Huyền - Chí Đại

Ngày 14/2, Đoàn công tác của Bộ NN&PTNT do ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Quảng Ngãi về tình hình sản xuất, quản lý hoạt động thủy sản và triển khai các khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU (khai thác hải sản không khai báo và không theo quy định do EC ban hành).

Bộ Nông nghiệp kiểm tra việc khai thác hải sản tại Quảng Ngãi

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến phát biểu tại buổi làm việc.

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT Quảng Ngãi, trên địa bàn tỉnh đã được đầu tư các cảng cá và khu neo đậu trú bão cho tàu cá gồm: Cảng cá Sa Huỳnh, Cảng cá Tịnh Kỳ, Cảng neo trú tàu thuyền Lý Sơn, Cảng neo trú tàu thuyền Mỹ Á và Cảng neo trú tàu thuyền Tịnh Hòa.

Việc hình thành các cảng cá và khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá đã tạo thuận lợi cho việc neo đậu, tránh trú bão, tiêu thụ sản phẩm đánh bắt của bà con ngư dân.

Tuy nhiên, các cảng cá và khu neo đậu trú bão tàu cá đã đầu tư hoàn thành đưa vào sử dụng chỉ đáp ứng một nửa nhu cầu. Tổng năng lực thiết kế cho tàu thuyền neo đậu tại các cảng do đơn vị quản lý là 1.750 chiếc (Cảng neo trú tàu thuyền Tịnh Hòa: 350 chiếc; Cảng neo trú tàu thuyền Lý Sơn 500 chiếc, Cảng neo đậu tàu thuyền Mỹ Á: 400 chiếc, Cảng cá Sa Huỳnh: 500 chiếc) trong khi đó, số lượng tàu cá thường xuyên hoạt động và nhu cầu neo đậu tại các cảng khoảng 3.500 chiếc.

Bên cạnh đó, luồng vào cảng qua thời gian sử dụng bị bồi lấp dần, làm cho tàu thuyền ra vào cảng rất khó khăn, đặc biệt trong những ngày có sóng to gió lớn.

UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng cho biết, tính đến cuối tháng 12/2019, toàn tỉnh có 5.571 tàu cá với tổng công suất 1.848.979CV, lao động nghề cá khoảng 38.000 người. Sản lượng thủy sản khai thác năm 2019 là 250.667 tấn, đạt 119,6% kế hoạch. 

Bộ Nông nghiệp kiểm tra việc khai thác hải sản tại Quảng Ngãi - 1

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cùng đoàn công đi kiểm tra tại cảng cá.

Tính đến 12/2, Quảng Ngãi lắp đặt được 276 thiết bị giám sát hành trình trên tổng số 3.351 tàu cá thuộc diện phải lắp đặt (chiếm tỷ lệ 8,27%). Năm 2019, bên cạnh những thuận lợi, tình hình sản xuất, quản lý hoạt động thủy sản trên địa bàn tỉnh gặp một số khó khăn…

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác của Bộ NN&PTNT đã chỉ ra những thiếu sót, các công đoạn chưa thực hiện đúng và đủ quy trình trong truy xuất nguồn gốc và kiểm soát tàu cá ở Quảng Ngãi theo các khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU; Ban quản lý các cảng cá chưa hoạt động đầy đủ, có kiểm soát tàu thuyền ra, nhưng thiếu kiểm soát tàu thuyền cập cảng. Công tác xác nhận truy xuất nguồn gốc thủy sản chưa thực hiện đầy đủ quy trình…

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến yêu cầu Quảng Ngãi cần nhanh chóng chấn chỉnh các thiếu sót, vì hiện tại 4 nhóm vấn đề do EC khuyến nghị gồm: Tàu vi phạm truy xuất nguồn gốc, cơ sở vật chất hạ tầng; nguồn nhân lực cho quản trị tỉnh Quảng Ngãi đều làm chưa tốt…

Cũng trong ngày, đoàn công tác Bộ NN&PTNT đã đi kiểm tra thực tế tại 2 cảng cá trên địa bàn TP Quảng Ngãi là Tịnh Hòa và Tịnh Kỳ.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất