Cẩn trọng khi luyện thi trên mạng

    P. Linh

Trước sự thay đổi phương thức thi của Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 với hầu hết các môn thi trắc nghiệm, đã xuất hiện không ít các lò luyện thi trực tuyến. Theo đó, để có thể làm tốt bài thi trắc nghiệm và các môn tổ hợp, nhiều học sinh cũng đã đăng ký ôn luyện thi trên các trang này.

Điều đáng nói, các em vì quá lo lắng cho kỳ thi mà không quan tâm tới chất lượng lò luyện thi mình đăng ký có thực sự tốt hay không, có đáp ứng đúng theo chuẩn kiến thức, cách ra đề như Bộ GD&ĐT công bố hay không?

Những ngày gần đây, chỉ cần lên mạng tra cứu với những cụm từ như “luyện thi trắc nghiệm”, “luyện thi THPT quốc gia 2017”  học sinh và phụ huynh không khó tìm thấy các trang mạng ôn luyện thi trực tuyến. 

Để thu hút học sinh, các trung tâm luyện thi thường xuyên đã đưa ra chương trình khuyến mại với giá ưu đãi lớn khởi động mùa thi năm 2017. Ví dụ như Trung tâm luyện thi hocmai.vn có các gói combo giảm giá tới 30%, như ôn luyện các môn khối KHTN hay KHXH được giảm từ 2,4 triệu xuống còn 1,8 triệu đồng... Theo giới thiệu, học sinh khi tham gia khóa học sẽ được rèn luyện các kỹ năng giải nhanh các bài tập của môn thi trắc nghiệm. Chương trình học bám sát với xu hướng thi mới nhất của Bộ GD&ĐT. 

Do lo lắng với phương thức thi mới, nên nhiều học sinh đã đăng ký học để bổ sung kiến thức và trang bị kỹ năng làm bài. Theo em Khuất Phương Thảo, học sinh lớp 12 (Hà Nội): Em chỉ học ở mức trung bình, mà sự thay đổi của kỳ thi gấp gáp quá nên phải tham khảo thêm các đề thi trắc nghiệm trên mạng để làm quen. 

Thảo cho biết, ngoài các trang luyện thi giá rẻ thì cũng có những trang luyện thi miễn phí. Tuy nhiên, những trang này chỉ tham khảo phần nào chứ không dám chắc về chất lượng.

Với cách luyện thi này, không ít giáo viên THPT đã tỏ ra lo lắng. Bởi theo họ, việc các trung tâm luyện thi mọc lên như nấm khiến cho học sinh rơi vào “ma trận”. Chất lượng của các trung tâm rất khác nhau, có trung tâm làm công tác luyện thi lâu năm nhưng có trung tâm mới mở theo phong trào nên khó có thể đánh giá. Các đề thi trên mạng hiện nay, nhiều nội dung câu hỏi chưa đáp ứng được đề thi trắc nghiệm minh họa mà Bộ GD&ĐT công bố, chưa bám sát vào chuẩn kiến thức kỹ năng mức độ phân hóa theo 4 nấc nhận biết, thông hiểu, vận dụng, vận dụng cao và chưa theo ma trận đề. Có nhiều đề được soạn dựa trên bài tập tự luận ngày trước đề bài có sẵn, đáp số có sẵn lấy ra các phương án. Thậm chí có giáo viên cho rằng, nhiều câu hỏi, đáp án được đưa ra cũng có phần không chính xác…

Nhìn nhận thực trạng này, ông Đặng Đình Đại- Hiệu trưởng Trường THPT Wellspring chia sẻ: Có cung thì có cầu. Bây giờ các em học sinh thấy Bộ thay đổi từ hình thức thi mà ở trường chưa triển khai thì bản thân các em, nhất là những em đang muốn luyện thi ĐH sẽ tìm cách học phù hợp với mình. Cho nên việc các em tìm đến trung tâm luyện thi trên mạng để ôn luyện cũng là điều dễ hiểu.

Tuy nhiên, theo ông Đại, việc luyện thi như thế các em cũng rất cần cân nhắc, lựa chọn trung tâm uy tín. Nhiều giáo viên khác cũng đưa ra lời khuyên: Các em học sinh nên coi việc ôn luyện trên mạng là một kênh tham khảo có nhiều ưu điểm tốt vì lượng thông tin lớn, đa dạng, phong phú, tiện lợi về mặt thời gian, địa điểm, tuy nhiên không nên quá lạm dụng. Các em cần chọn lọc các bộ đề thi theo sự hướng dẫn của thầy cô giáo để đăng ký tham gia, tránh mất tiền mà học không đạt yêu cầu. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất