Cẩn trọng với trung tâm giới thiệu việc làm 'ma'

 Khanh Lê

Nhận định về thị trường lao động cuối năm, đại diện Bộ LĐTB&XH cho rằng,  giáp Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng dịch vụ và tiêu thụ hàng hóa gia tăng khiến doanh nghiệp cần thêm một lượng nhân lực phục vụ.  Do đó,  cung - cầu lao động tăng với tất cả các địa phương trong nước.

Cẩn trọng với trung tâm giới thiệu việc làm 'ma'

Thị trường lao động cuối năm cung cầu đều tăng.

Sôi động thị trường lao động

Có mặt tại Sàn giao dịch việc làm tại  khu vực thông báo tuyển dụng của Trung tâm giới thiệu việc làm Hà Nội (Sở LĐTB&XH Hà Nội) khá đông lao động trẻ chăm chú theo dõi, tìm kiếm cơ hội việc làm. Theo quan sát, có khoảng hơn chục doanh nghiệp tuyển dụng trực tiếp với nhiều vị trí, ngành nghề khác nhau.

Bà Thanh Thúy, đại diện Công ty cổ phần Nhất Nam cho biết,  công ty cần tuyển dụng hàng trăm lao động làm thu ngân, dịch vụ khách hàng tại các siêu thị, nhân viên văn phòng, nhân viên kỹ thuật, thủ kho, nhân viên bếp chính, thợ làm bánh mỳ… Ngoài phiên giao dịch này, công ty còn tuyển dụng  lao động trên các trang web tuyển dụng nhân sự trực tuyến. 

Theo thống kê tại phiên giao dịch, đa số DN có nhu cầu tuyển dụng nhân viên bán hàng thời vụ trong dịp Tết, hoặc nhân viên kinh doanh, bếp, phục vụ… với mức lương dao động từ 3 đến 7 triệu đồng/tháng. Có công ty cần tuyển hàng trăm nhân viên thời vụ như Công ty TNHH Hoàng Phúc quốc tế, chuyên kinh doanh trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối các thương hiệu thời trang quốc tế có nhu cầu tuyển dụng 100 nhân viên bán hàng thời vụ trong dịp Tết. Ngoài ra, công ty này cũng tuyển thêm 50 nhân viên bán hàng chính thức, 10 quản lý cửa hàng và hơn 100 nhân viên bán hàng thời vụ trong dịp Tết.

Bà Vũ Thị Thanh Liễu, Phó Giám đốc Trung tâm giới thiệu việc làm Hà Nội cho biết, tuyển dụng của DN qua sàn giao dịch việc làm cho thấy dấu hiệu của một nền kinh tế phục hồi. Tuần cuối cùng của năm 2015 đã ghi nhận  52 doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng với nhu cầu cần 900 LĐ.  Chưa kể, các siêu thị lớn như Mediamart, Big C, Pico… tuyển dụng đến 500 LĐ phục vụ dịp Tết Nguyên đán. Các chương trình phát quà khuyến mãi, hội chợ, tiếp thị… cũng được tổ chức nhiều hơn khiến nhu cầu tuyển dụng LĐ tăng cao.  

Cũng theo bà Vũ Thị Thanh Liễu dự kiến hôm nay ngày 14-1 tại Trung tâm giới thiệu việc làm Hà Nội  diễn ra sàn việc làm, thu hút 35 doanh nghiệp với các công việc giản đơn và thời gian ngắn, như giao hàng, bán hàng, marketing, nhân viên chăm sóc khách hàng, nhân viên phát triển thị trường, thu ngân, phát quà, lễ tân…Đây cũng là cơ hội kích cung – cầu thị trường việc làm cuối năm.

Cẩn trọng với “bẫy” việc làm

Thị trường lao động Tết Nguyên đán cung - cầu  đều tăng cho thấy dấu hiệu hồi phục của nền kinh tế. Mặt khác, đây cũng là thời cơ để nhiều đối tượng đặt bẫy thu lợi bất chính từ người lao động. Đáng chú ý có những đối tượng thành lập hẳn trung tâm môi giới việc làm lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin hoặc mất cảnh giác của người lao động; sự thiếu hiểu biết của sinh viên mới ra trường để giăng bẫy lừa. Phương thức thường dùng là giới thiệu công việc hấp dẫn, mức lương cao, không đòi hỏi kinh nghiệm, tuyển trực tiếp, không qua trung gian… Khi “con mồi”  tìm đến, các trung tâm này ép người lao động mua hồ sơ (thông thường 50 nghìn đồng/bộ), sau đó đặt cọc một khoản tiền 100-300 nghìn đồng và hứa khi chính thức đi làm sẽ hoàn lại.

Thực tế mới đây Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã triệt phá một đường dây “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” thông qua tuyển dụng lao động. Theo đó, các đối tượng dùng thủ đoạn mở các công ty rồi đăng tin tuyển dụng lao động trên mạng Internet với mức lương cao để những người có nhu cầu tìm việc làm liên hệ và nộp hồ sơ. Khi người lao động đến công ty xin việc, chúng thu mỗi người 500.000 đồng tiền phí làm hồ sơ rồi chỉ đạo nhân viên thu tiếp từ 1 - 5 triệu đồng/một hồ sơ của người xin việc. 

Mặc dù biết không thể xin được việc cho người lao động, nhưng chúng vẫn móc nối với các công ty khác để tiếp tục đưa người lao động vào bẫy và phải nộp nhiều khoản tiền khác nhau. Cuối cùng, khi con mồi đã nộp đủ tiền, chúng sẽ dùng các lý do để “đánh trượt”. Trong khoảng gần 1 năm hoạt động, những đối tượng này đã chiếm đoạt của người lao động hàng trăm triệu đồng. 

 “Người tìm việc không nên cả tin những công việc tuyển dụng một cách quá dễ dàng, việc làm thu nhập cao… Đặc biệt, cần cảnh giác trước tình trạng người môi giới việc làm yêu cầu trả trước phí giới thiệu việc làm với mức quá cao, bất hợp lý. Để tìm được những việc làm thời vụ phù hợp, người lao động nên theo dõi thông tin thị trường lao động, nhu cầu việc làm (thông qua các trung tâm giới thiệu việc làm có uy tín), nắm rõ số lượng, yêu cầu và thời điểm cần cụ thể những việc làm lao động thời vụ” – Bà Liễu khuyến cáo .  

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Cả nước tiếp tục nắng nóng

Cả nước tiếp tục nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, trong tuần tới (từ đêm 12/7 đến ngày 21/7), hầu hết các khu vực trên cả nước có mưa dông, tập trung vào chiều tối ...
Dành nguồn lực chăm sóc người có công

Dành nguồn lực chăm sóc người có công

Đây là một trong những nội dung chính của Công điện về việc đôn đốc hoàn thành các nhiệm vụ, mục tiêu theo Chỉ thị số 14-CT/TW ngày 19/7/2017 của Ban Bí thư (Chỉ thị ...

Tin nóng

Thi vào lớp 10 THPT: Tăng tốc để về đích

Thi vào lớp 10 THPT: Tăng tốc để về đích

Thời điểm này, các học sinh (HS) lớp 9 đang căng mình ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10 THPT. So với năm học trước, kỳ thi năm nay còn áp lực hơn khi HS phải nghỉ học ở trường suốt 3 tháng vì dịch Covid-19 nên nhiều em bị rơi rụng khá nhiều kiến thức.

Xem nhiều nhất