E rằng đã muộn

Nhị Hà

Mới đây, theo phản ánh của một số phụ huynh lớp 3A8, Trường tiểu học Hoàng Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội), do trong giờ học các cháu có nói chuyện riêng nên cô giáo Phùng Hồng Anh đã dùng băng dính dán miệng các cháu, khiến dư luận phẫn nộ.

Theo tường trình của giáo viên này, ngày 23/11, trong giờ dạy của mình, cô thấy có nhiều học sinh mất trật tự, quá căng thẳng nên cô đã dán băng dính vào miệng một số em. Ngay sau khi sự việc xảy ra, cô đã trấn tĩnh và xin lỗi học sinh.

Buổi tối hôm xảy ra sự việc, cô cũng chủ động gọi cho Trưởng Ban phụ huynh và xin lỗi phụ huynh các học sinh vì nhất thời không kìm chế được nên đã có hành động sai trái.

Cô Hồng Anh cũng thừa nhận đã dán băng dính vào miệng khoảng 5-6 em nhưng chỉ nhằm mục đích dọa các em, sau đó cởi bỏ băng dính ra ngay.

Là cha mẹ, ai không thương con nhưng cũng từng có lúc phát điên lên mà mắng con đôi câu, đánh con vài cái. Cũng kỳ lạ, đánh con xong, đôi lúc lại tự đánh vào mình, thầm hỏi mình đánh con như thế có đau lắm không, xót con đến nhói lòng.

Cũng vì thế mà bất cứ phụ huynh nào dù là những người có lòng vị tha nhất cũng khó lòng cảm thông khi cô giáo lấy băng keo bịt miệng con.

Bà Nguyễn Thị Bích Hạnh, Hiệu trưởng Trường tiểu học Hoàng Liệt cho biết, sự việc xảy ra vào ngày 23/11, đến ngày 24/11, cô Hồng Anh chủ động viết đơn xin thôi việc.

Được biết trong lá đơn này, cô Hồng Anh thú nhận: “Mặc dù nhận được sự chia sẻ, thông cảm của các cha mẹ học sinh trong lớp, nhưng sau sự việc xảy ra, tôi thấy mình thật có lỗi và tự bản thân thấy mình cần phải kiềm chế. Tôi cần phải có thêm thời gian suy nghĩ lại việc mình đã làm và cần phải học tập, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức nghề nghiệp…” Cô nhận ra lỗi là điều rất tốt nhưng e đã muộn.

Dán  băng  keo vào miệng học sinh là hành động phản giáo dục, phản cảm  đến mức ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội còn phải thốt lên: “Tại sao giữa Thủ đô lại có chuyện như vậy xảy ra?”.

Chia sẻ thêm về hành động của cô giáo này, ông Tiến cho hay, nhiều sự việc đáng tiếc đã từng được báo chí phản ánh, đáng lẽ cô phải biết rút kinh nghiệm. Thế nhưng, ở cương vị thử việc, cô giáo này cần nỗ lực cố gắng thì lại có hành động phản giáo dục như trên là không thể chấp nhận được. 

Quả thực, trong môi trường giáo dục không thể tồn tại một giáo viên còn trẻ, năng lực chưa biết đến đâu mà phẩm chất và lương tâm đã đáng phê phán như vậy trong khi hàng ngàn giáo viên có trình độ và lương tâm khác vẫn đang thất nghiệp.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Cần Thơ: Trung thu sẻ chia

Cần Thơ: Trung thu sẻ chia

Nhằm chia sẻ phần nào khó khăn, vất vả của các em thiếu nhi vùng sâu vùng xa có hoàn cảnh khó khăn trong dịp tết trung thu. Những món quà thật sự ấm áp, ý nghĩa, của ...

Tin nóng

Trở ngại lớn nhất của tự chủ là tài chính

Trở ngại lớn nhất của tự chủ là tài chính

Trao đổi với PV báo Đại Đoàn Kết, TS Lê Trường Tùng, Hiệu trưởng ĐH FPT cho rằng, khung tự chủ thực chất rất rộng nhưng Việt Nam vẫn đang còn nghèo nên nói đến tự chủ, đầu tiên phải nói đến tài chính.

Xem nhiều nhất