: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
22:15:00 12/10/2017

Hòa Bình, Yên Bái: Thiệt hại nặng nề do lũ lụt, sạt lở đất

Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, liên tiếp 3 ngày qua, các tỉnh miền núi phía Bắc như Yên Bái, Hòa Bình, Phú Thọ… liên tục có mưa vừa, mưa to với tổng lượng mưa rất lớn. Mưa lớn kết hợp lũ ống, lũ quét, sạt lở đất khiến hàng chục người thiệt mạng. Lũ lụt cũng cuốn trôi và nhấn chìm hàng trăm ngôi nhà của nhân dân.


Hiện trường vụ sạt lở núi ở xóm Khanh, xã Phú Cường, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình.

Hòa Bình: Núi lở, vùi lấp 18 người trong 4 ngôi nhà

Từ sau 13h ngày 9/10 đến ngày 12/10, trên phạm vi toàn tỉnh Hòa Bình đồng loạt có mưa to đến rất to. Mưa lớn nên lưu lượng về hồ tiếp tục dâng cao so với dự báo. Để đảm bảo an toàn công trình, công trình thủy điện Hòa Bình đã phải chủ động liên tục mở 8 cửa xả đáy. Hầu hết các hồ chứa trên địa bàn tỉnh đều đang trong tình trạng xả tràn, một số hồ bị hư hỏng đường tràn như hồ Rộc Chu, huyện Tân Lạc; hồ Cháy Mè. Mưa lớn gây lũ lụt, sạt lở đất gây thiệt hại lớn cho hầu hết các huyện trên địa bàn tỉnh Hòa Bình. Huyện Đà Bắc và Tân Lạc là nơi chịu thiệt hại lớn nhất về người, tài sản và hoa màu, với 14 người chết, 13 người mất tích 7 người bị thương do sạt lở đất và lũ cuốn.

Cuối giờ chiều 12/10, theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT & TKCN Hòa Bình, tính đến 15 giờ ngày 12/10, toàn tỉnh đã có tổng số 41 người chết, mất tích và bị thương. Trong đó, số người chết và mất tích là 32 người, đã tìm thấy 17 thi thể nạn nhân, 9 người bị thương.

Đặc biệt, vào khoảng 1h30 phút ngày 12/10, nửa quả núi khổng lồ ở xóm Khanh, xã Phú Cường, huyện Tân Lạc bất ngờ bị sạt lở vùi lấp 4 ngôi nhà sàn bên sườn núi. 18 người trong 4 ngôi nhà sàn đang ngủ nên đều bị đất đá vùi lấp. Ngành chức năng tỉnh Hòa Bình đã huy động hàng trăm cán bộ chiến sĩ công an, quân đội, dân quân tự vệ, dự bị động viên, cùng các phương tiện máy móc để tìm kiếm các nạn nhân. Nhận được tin báo, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hòa Bình đã có mặt tại hiện trường để chỉ đạo xử lý giải quyết hậu quả. Đến chiều cùng ngày, lực lượng chức năng mới tìm thấy và đưa được 9 thi thể nạn nhân ra khỏi đống đổ nát.

Trước tình hình mưa lũ phức tạp, gây thiệt hại nặng nề, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình đã ký Quyết định số 1946/QĐ-UBND công bố tình trạng thiên tai khẩn cấp trên phạm vi toàn tỉnh.

Yên Bái: Lũ ống, nhiều nơi  bị cô lập

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Yên Bái, đến 13h ngày 12/10, mưa lũ đã làm 6 người chết, 12 người mất tích, 7 người bị thương, tới thời điểm này mới tìm thấy thi thể 2 nạn nhân ở thị xã Nghĩa Lộ và huyện Văn Chấn. Mưa lũ cũng đã làm thiệt hại 1.256 nhà, trong đó 60 nhà bị sập hoàn toàn, 702 nhà bị ngập nước, 60 nhà bị trôi tài sản, 344 nhà phải di dời người và tài sản; 3.240 m kè chống lũ và 1.250 m đường giao thông nội thị của thị xã Nghĩa Lộ bị sạt lở. Đặc biệt, mưa lũ đã làm diện tích lúa bị vùi lấp, mất trắng trên 67 ha, bị ngập 200 ha; 33 ha diện tích thủy sản và gần 3.000 con gia cầm bị thiệt hại. Tổng giá trị thiệt hại ước tính khoảng trên 125 tỷ đồng.

Lũ lụt đã làm nhiều tuyến đường giao thông, đặc biệt huyện Trạm Tấu bị chia cắt với thị xã Nghĩa Lộ do sạt lở đất nghiêm trọng. Tính đến nay, trên địa bàn huyện Trạm Tấu có 9 người chết và mất tích (đều ở xã Hát Lừu), 6 người bị thương, 22 nhà sập, trôi, 8 nhà sạt lở phải di dời khẩn cấp. Mưa lũ còn làm trôi 1 cầu treo, 1 cầu sắt. 4 phòng học bị vùi lấp. Cùng 21 ha lúa bị vùi lấp còn nhiều thiệt hại về hoa màu, diện tích nuôi trồng thủy sản, trôi gần như toàn bộ đàn đại gia súc của người dân bản Hát, xã Hát Lừu. Đến ngày 12-10, mới tìm thấy 3 nạn nhân bị mất tích.

Còn tại thành phố Yên Bái, đường sá đi lại khó khăn. Những phường giáp với sông Hồng nước đã ngập vào nhà dân. 

Ngày 12/10, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đã ký Quyết định thành lập Sở Chỉ huy hiện trường tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả do mưa lũ, sạt lở đất gây ra tại các địa phương trên. Trước mắt, tỉnh Yên Bái quyết định hỗ trợ đối với các gia đình có người chết và mất tích 10 triệu đồng/người. Hỗ trợ người bị thương 2,5 triệu đồng/người. 

Tỉnh cũng đã huy động trên 2.300 lượt người tập trung tìm kiếm người mất tích khu vực lũ ống, lũ quét và dọc theo suối dòng suối Thia và giúp nhân dân khắc phục hậu quả. Tuy nhiên, công tác tìm kiếm cứu hộ cứu nạn gặp nhiều khó khăn do thời tiết xấu, tiềm ẩn nhiều nguy cơ, trong đó có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét tại nhiều nơi, nước lũ trên các suối cao chảy siết, lũ thượng nguồn vẫn đổ về nhiều.  

 Đức Sơn