Hoàn thiện hồ sơ đề nghị Lý Sơn - Sa Huỳnh thành công viên địa chất toàn cầu

Tấn Thành - Chí Đại

Ngày 10/10, tại TP Quảng Ngãi, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức hội nghị Tập huấn cung cấp thông tin, kiến thức công viên địa chất (CVĐC) Lý Sơn - Sa Huỳnh.

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Minh Trí- Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Quảng Ngãi cho biết, CVĐC Lý Sơn - Sa Huỳnh có thể xem là một bảo tàng địa chất ngoài trời sinh động với nhiều thành tạo địa chất. “Từ kiểu loại đất đá, các loại hình khoáng sản, suối nước nóng, các dạng địa hình, cảnh quan các miệng núi lửa, thác nước… minh chứng cho một miền đất đầy biến động- Miền đất của những chuyển động”- ông Trí nói.

Theo TS Trần Tân Văn- Viện trưởng Viện Khoa học địa chất và khoáng sản, khối lượng công việc còn rất nhiều. Về tiến độ thực hiện, đang gấp rút triển khai nhiều hoạt động để kịp tiến độ hoàn thiện và đệ trình hồ sơ lên UNESCO vào tháng 11/2019 đề nghị công nhận CVĐC Lý Sơn - Sa Huỳnh là CVĐC toàn cầu UNESCO. Nếu hồ sơ đạt yêu cầu, các chuyên gia của UNESCO sẽ tiến hành thẩm định thực tế vào giữa năm 2020 và kết quả chính thức sẽ được công bố trong cuộc họp của Hội đồng Chấp hành UNESCO vào tháng 4/2021.

TS Guy Martini- Tổng Thư ký mạng lưới CVĐC toàn cầu UNESCO cho biết, nên khoanh vùng các khu vực cần bảo vệ, đồng thời tuyên truyền, giáo dục cho người dân trong khu vực để họ bảo vệ, tự hào về những di sản họ đang có. Đồng thời, cần có chiến lược quảng bá CVĐC để khách du lịch biết đến; thực hiện các ấn phẩm, tờ rơi, website bằng nhiều thứ tiếng…; xây dựng các trung tâm thông tin cho du khách. Bản thân CVĐC chung quy cũng là sản phẩm du lịch, do đó cần có các đối tác trong khu vực để cùng thực hiện. Các đối tác phải có những tiêu chí và cam kết rõ để đảm bảo đôi bên cùng có lợi.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Đặng Ngọc Dũng- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho rằng: “Xây dựng CVĐC Lý Sơn - Sa Huỳnh là triển vọng lớn đối với sự phát triển của tỉnh Quảng Ngãi, tổng hợp các giá trị di sản. Nếu CVĐC Lý Sơn-Sa Huỳnh được công nhận, trước hết sẽ tạo ra sự thay đổi nhận thức, làm cho thế giới từng bước biết đến nền văn hóa Sa Huỳnh”.

Tại Hội nghị, Ban Quản ­­­lý CVĐC Lý Sơn - Sa Huỳnh đã trao giấy chứng nhận cho 19 đối tác chính thức cung cấp các dịch vụ du lịch.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Độc đáo chợ cá truyền thống hơn 400 năm

Độc đáo chợ cá truyền thống hơn 400 năm

Chợ Cồn Gòlà nơi buôn bán hải sản của ngư dân khắp vùng Cẩm Nhượng, Cẩm Lĩnh, Cẩm Hà (Cẩm Xuyên)…và là nơi trải nghiệm lý thú của khách du lịch thập phương.

Xem nhiều nhất