Kỳ lạ gia đình 3 đời đều có người 24 ngón

Đoàn Xá

Yên bình bên bờ sông Hậu, ngay ngã ba Vàm Xáng - Cây Dương, ngôi nhà nhỏ của anh Lê Văn Tòng ở xã Bình Mỹ (Châu Phú, An Giang) nhìn bên ngoài khá cũ kỹ, bình thường như nhiều căn nhà khác miệt đồng bằng châu thổ. Thế nhưng, từ lâu gia đình anh được biết đến với một đặc điểm rất đặc biệt, đó là nhiều thành viên trong gia đình, cả nam lẫn nữ đều có 24 ngón tay chân.

So với người bình thường chỉ 20 ngón, cuộc sống của những thành viên trong gia đình cũng gặp khá nhiều khó khăn vì đặc điểm kỳ lạ trên.

Kỳ lạ gia đình 3 đời đều có người 24 ngón

Hai cha con anh Tòng vẫn sinh hoạt bình thường.

Những người nhiều ngón nhất Việt Nam

Chúng tôi tìm tới gia đình anh Tòng vào một buổi trưa nắng gay gắt. Căn nhà anh ở nằm trên con lộ nhỏ ngay dưới chân cầu Cây Dương trên quốc lộ 91. Với sự cởi mở thường thấy của người dân miền sông nước, anh Tòng không ngần ngại xoè đôi bàn tay, bàn chân “độc nhất vô nhị” của mình cho chúng tôi xem. Chúng tôi đều bất ngờ khi hai bàn tay của anh đều có 6 ngón. Bàn tay phải, ngón thứ 6 nhỏ hơn ngón bình thường. Riêng bàn tay trái, cả 6 ngón lại khá đều đặn, giống nhau. Chúng tôi không biết đâu là ngón thừa vì ngón thứ 6 cũng tương tự như ngón út của bàn tay bình thường. Trong khi đó, ở hai bàn chân anh đều có 6 ngón và cũng như bàn tay, đó là ngón bình thường chứ không có đặc điểm như những dị tật thừa khác trên cơ thể. Cả 6 ngón đều mọc đều đặn, vừa vặn chứ không giống cục thịt thừa. Và nếu không để ý thì rất khó để biết được là bàn tay, bàn chân của anh có 6 ngón.

Đặc biệt, anh cũng chủ động điều khiển được tất cả các hoạt động của 6 ngón tay, ngón chân của bản thân như bình thường, không hề bị động. Việc cầm nắm đồ vật, sinh hoạt thông thường cũng không gặp khó khăn gì. Ngoài anh Tòng, chị gái và con gái hiện đang sống cùng anh cũng có những đặc điểm trên. Cả 2 người đều có 6 ngón ở các bàn tay, bàn chân. Điều kỳ lạ là bàn tay phải, ngón thứ sáu cũng nhỏ hơn, giống đặc điểm của anh Tòng. Dù chưa có ai công nhận là kỷ lục nhưng có lẽ, những thành viên trong gia đình anh Tòng là những người nhiều ngón nhất ở nước ta hiện nay.

Anh Tòng kể, đời ông nội anh trở về trước thì mọi thành viên trong gia tộc đều bình thường, chưa xuất hiện tình trạng dị dạng như trên. Nhưng từ khi cha anh ra đời, cơ thể đã có 24 ngón. “Lúc đó, nhiều người nghĩ rằng do cha tôi bị dị tật nên mới như vậy. Do việc sinh hoạt không gặp nhiều khó khăn gì, mà ở quê lại đi làm vất vả, gia đình thiếu thốn nên cũng không đi khám bệnh hay phẫu thuật cắt ngón tay, ngón chân làm gì. Sau đó, khi cha sinh ra hai chị em tôi thì cả hai người đều có đặc điểm này. Nghĩa là bàn tay và chân đều có 6 ngón. Rồi đến khi tôi lấy vợ sinh con, cháu cũng có đặc điểm giống như vậy thì mới bắt đầu lo lắng. Trong đó, điều làm tôi băn khoăn nhất là con tôi là con gái. Sợ đặc điểm cơ thể của gia đình có thể ảnh hưởng đến đến hôn nhân hay tương lai của con. Tôi cũng từng có ý định đi phẫu thuật, cắt 4 ngón tay, ngón chân thừa nhưng thấy chi phí tốn kém, gia đình không có điều kiện nên lại thôi”, anh rầu rĩ tâm sự.

Cũng theo anh Tòng, con gái anh lúc mới ra đời thì phần thừa của bàn tay bên phải khá nhỏ nên gia đình tự cắt bằng phương pháp thủ công lúc đó.

Kỳ lạ gia đình 3 đời đều có người 24 ngón - 1

Bàn tay, bàn chân con gái anh Tòng.

Ngồi trò chuyện cùng chúng tôi, em Lê Thị Tuyền, 12 tuổi hiện đang học lớp 6, con gái anh Tòng cho biết, ban đầu khi đi học, do có sự bất thường về đặc điểm cơ thể nên Tuyền thi thoảng cũng bị một số bạn bè trêu đùa. Hồi những năm lớp 1, lớp 2 khi bạn bè hát những câu quen thuộc như “năm ngón tay sạch đều” thì Tuyền bắt đầu nhận ra sự khác biệt của bản thân. Rồi bạn bè, thầy cô cũng thấy. Tuy nhiên sau đó thì mọi người thông cảm và không ai còn trêu em nữa. Khi xòe các bàn tay, bàn chân cho chúng tôi xem, Tuyền không quên đưa cho chúng tôi cả những cuốn tập em viết. Điều làm chúng tôi bất ngờ là những nét chữ của Tuyền khá đẹp. Dường như đặc điểm của bàn tay không ảnh hưởng nhiều đến việc học hành, sinh hoạt của em vậy.

Vẫn đi giày dép bình thường

Trò chuyện với chúng tôi, anh Tòng bảo hơn 10 năm nay anh làm nghề chạy xe thồ (xe ôm) ở ngoài chợ Vàm Xáng - Cây Dương (nằm ven quốc lộ 91). Đây là một trong những khu vực khá nhộn nhịp ở ven quốc lộ vì có ngã ba đường, ngã ba sông, nhiều người qua lại. Hàng ngày, xe khách chạy từ Long Xuyên, Sa Đéc, Cần Thơ… lên Châu Đốc, Tịnh Biên, Ba Chúc… vẫn thường đi qua đây. Dù vậy, cuộc sống của anh cũng không hề dễ dàng gì. Thậm chí, anh còn đang treo biển bán nhà ở trước cửa. Đây là căn nhà cha mẹ để lại cho anh, nhưng vì mưu sinh khó khăn, con phải tiếp tục đi học nên anh bảo bán đi, qua bên kia kênh Ba Thê tìm mua mảnh đất nhỏ hơn chút cất nhà. Số tiền còn lại sẽ dành dụm làm ăn và cho con cái đi học.

Mặc dù hầu hết các sinh hoạt hàng ngày đều bình thường nhưng việc có bàn tay, bàn chân “độc nhất vô nhị” cũng mang đến một số khó khăn. Ngoài việc phải chọn lựa những cỡ giày, dép to hơn bình thường anh Tòng cũng gặp khó khăn khi đi thi bằng lái xe gắn máy. Anh bảo phải thuyết phục mãi người ta mới cho anh thi và cấp bằng với lý do cơ thể khuyết tật dù anh điều khiển xe thành thạo. Ngoài ra, anh cũng không biết đặc điểm của gia đình anh còn tiếp tục duy trì nữa hay không bởi chị gái anh không lấy chồng, không sinh con. Riêng anh chỉ có một cô con gái và không hiểu sau này con lập gia đình, sinh con cái thì sẽ thế nào. Đặc điểm bàn tay chân 6 ngón có duy trì hay sẽ biến mất.

Thực tế, những người hay gia đình có 24 ngón cũng xuất hiện ở một số địa phương khác của Việt Nam cũng như trên giới. Hầu hết những người này đều có quan hệ huyết thống gia đình. Tuy nhiên, ghi nhận thực tế cũng cho thấy không phải toàn bộ những thành viên trong gia đình đều có đặc điểm này. Như một gia đình ở huyện Chợ Lách (tỉnh Bến Tre) cũng có nhiều thành viên có 6 ngón tay, 6 ngón chân…

Chúng tôi tìm tới gia đình anh Tòng vào một buổi trưa nắng gay gắt. Căn nhà anh ở nằm trên con lộ nhỏ ngay dưới chân cầu Cây Dương trên quốc lộ 91. Với sự cởi mở thường thấy của người dân miền sông nước, anh Tòng không ngần ngại xoè đôi bàn tay, bàn chân “độc nhất vô nhị” của mình cho chúng tôi xem. Chúng tôi đều bất ngờ khi hai bàn tay của anh đều có 6 ngón. Bàn tay phải, ngón thứ 6 nhỏ hơn ngón bình thường. Riêng bàn tay trái, cả 6 ngón lại khá đều đặn, giống nhau.

 

Theo những nghiên cứu của các nhà khoa học, tình trạng dị tật thừa ngón tay, ngón chân không phải là quá hiếm. Thậm chí tỷ lệ cứ khoảng 3.000 người sinh ra thì có 1 người bị dị tật thừa ngón. Tuy nhiên, việc thừa ngón theo tỷ lệ này không có đặc tính di truyền và hoàn toàn ngẫu nhiên. Còn với hiện tượng một số người thừa ngón theo di truyền và các ngón thừa đều đặn, ở tất cả bàn tay, bàn chân thì khá hiếm. Đến nay, chưa có những nghiên cứu cụ thể của những người thừa ngón có di truyền cũng như cách để chữa trị, phẫu thuật tình trạng trên. Nhưng việc di truyền này cũng thường không kéo dài mãi mãi mà chỉ xảy ra trong một khoảng thời gian ngắn.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Những điểm sáng về tinh thần đoàn kết

Những điểm sáng về tinh thần đoàn kết

Tình hình dịch Covid-19 tại Nga, Đức đang có dấu hiệu hạ nhiệt. Tuy nhiên, bên cạnh các giải pháp nới lỏng giãn cách thì các quốc gia này cũng thực hiện nhiều giải ...
Ranh giới của sự đồng thuận

Ranh giới của sự đồng thuận

Những ngày qua dư luận xôn xao về việc Trường Dân lập Quốc tế Việt Úc ra thông báo “không tiếp nhận” một số học sinh vào năm học tới, đặc biệt có những học sinh từng ...
[ẢNH] Làm đẹp cho Hồ Gươm

[ẢNH] Làm đẹp cho Hồ Gươm

Mới đây, người ta đã sử dụng những tấm bê tông đúc sẵn để kè xung quanh Hồ Gươm. Nhiều người cho rằng từ đó mà Hồ Gươm có được diện mạo mới hơn, thoáng đẹp hơn.

Xem nhiều nhất