: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
14:13:00 20/04/2016

Làm rõ nguyên nhân cá chết ven biển miền Trung

Sáng 20/4, chủ trì cuộc họp khẩn với các đơn vị chức năng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã yêu cầu làm rõ nguyên nhân gây nên hiện tượng cá chết hàng loạt ở ven biển miền Trung từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế.

Làm rõ nguyên nhân cá chết ven biển miền Trung

Cá chết dạt vào bờ ở biển Quảng Bình. Ảnh: Hồng Thiệu.

Tại cuộc họp, Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam Nguyễn Thành Minh cho biết: Tổng cục đã cử các chuyên gia giỏi nhất trực tiếp nắm bắt, xem xét và tìm hiểu nguyên nhân sự việc. Phối hợp thực hiện còn có đoàn công tác của Tổng cục Môi trường. 

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Hoàng Dương Tùng, Đoàn công tác của Tổng cục Môi trường đã và đang phối hợp với các địa phương tìm hiểu nguyên nhân gây nên hiện tượng cá chết hàng loạt này. 

Ông Hoàng Dương Tùng khuyến cáo: “Khi chưa có nguyên nhân cụ thể, chúng tôi rất mong người dân không hoang mang. Các cơ quan thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường ba tỉnh để sớm làm rõ nguyên nhân sự việc và thông tin để người dân yên tâm…”.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, ngay sau khi có thông tin về hiện tượng cá chết tại vùng biển Vũng Áng (Hà Tĩnh) và sau đó lan ra vùng biển Quảng Bình, Quảng Trị, lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp với các địa phương Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị tìm hiểu, làm rõ nguyên nhân cá chết ở khu vực này. 

Hiện các chuyên gia, cán bộ chuyên ngành quản lý môi trường, biển và hải đảo của Bộ đang trong quá trình nghiên cứu tìm hiểu xác định nguyên nhân, đánh giá đúng nguyên nhân để tìm ra giải pháp lâu dài.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định trách nhiệm của Bộ Tài nguyên và Môi trường trong vấn đề này: “Trách nhiệm của Bộ TN&MT là phải khẩn trương đẩy nhanh tiến độ làm rõ nguyên nhân cá chết hàng loạt ở ven biển miền Trung trong những ngày vừa qua. Phải làm rõ việc có hay không cá chết là do ô nhiễm môi trường…”.

Bộ trưởng cũng chỉ đạo các đơn vị liên quan điều tra nguyên nhân sự việc theo nguyên tắc “tìm kiếm vết dầu loang” và yêu cầu các đơn vị chức năng cần nhanh chóng nắm rõ tình hình về phạm vi, bán kính, quy mô, của hiện tượng, tìm ra nguyên nhân và đề xuất giải pháp khắc phục…

“Thiệt hại của việc cá chết là khá lớn nhưng chúng ta với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước cũng cần điều tra kỹ càng, thận trọng, chính xác và tránh phát ngôn khi chưa có kết luận để không làm ảnh hưởng đến các doanh nghiệp đang hoạt động ở khu vực ven biển này…” - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Được biết, trong những ngày qua, từ Hà Tĩnh đến Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, hiện tượng cá chết bất thường trôi dạt vào dọc các bờ biển đang khiến cho ngư dân và người dân hết hoang mang, lo lắng.

Trần Việt