Ôn tập kỳ thi THPT Quốc gia 2016: Học trực tuyến lên ngôi

 Lam Nhi

Ở năm thứ hai thực hiện kỳ thi “3 chung”, các lò luyện thi “ế ẩm” sĩ tử là chuyện không mới. Bên cạnh việc tự ôn tập, học thêm ở các lớp thì xu hướng học online đang được nhiều học sinh cuối cấp lựa chọn. 

Ôn tập kỳ thi THPT Quốc gia 2016:  Học trực tuyến lên ngôi

Ôn thi trực tuyến được nhiều học sinh lựa chọn.
(Ảnh minh họa).

 

Việc tìm kiếm thông tin trên internet hiện đang trở nên thịnh hành với nhiều học sinh, sinh viên, nhất là ở khu vực thành thị. Nắm bắt được xu thế này, nhiều website luyện thi trực tuyến ra đời. Chỉ cần đăng ký 1 tài khoản cá nhân sau đó nạp tiền bằng thẻ để mua các khóa học theo từng môn hoặc theo từng chuyên đề. Với việc mời các thầy cô nổi tiếng, có phương pháp giảng dạy dễ hiểu, cuốn hút nên việc học qua các bài giảng đã được ghi hình sẵn, có kèm theo tài liệu được khá nhiều học sinh ưa thích. Bên cạnh các bài học thu phí, mỗi website thường có một số bài giảng miễn phí được trích ra từ khóa học để học sinh có thể xem thử, đánh giá chất lượng phù hợp với bản thân không rồi mới quyết định mua. 

Ngoài những website có thời gian hoạt động trong lĩnh vực này tương đối lâu như hocmai.vn, moon.vn, tuyensinh247.vn, thaytro.vn, luyenthi.hoc360.vn, truongtructuyen.vn, thithudaihoc.com… thì mùa thi năm 2016 này, nhiều đơn vị đã ra mắt các cổng luyện thi trực tuyến như NXB Giáo dục Việt Nam ở địa chỉ http://thiquocgia.vn. Cổng luyện thi cung cấp hai dịch vụ cơ bản là Luyện thi và Thi thử. Theo ông Phan Xuân Thành- Phó Tổng biên tập NXB Giáo dục Việt Nam, toàn bộ nội dung trên Cổng luyện thi đều do Hội đồng cố vấn chuyên môn gồm các giáo viên và đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm biên tập và hiệu đính, bám sát chương trình và cập nhật theo những điều chỉnh mới nhất của Bộ GD&ĐT. Dự kiến sẽ có 12 kỳ thi thử được tổ chức đều đặn hàng tuần từ tháng 4 đến tháng 6 với đề thi chung giúp thí sinh được trải nghiệm cảm giác giống thi thật khi phải hoàn thành bài trong đúng thời gian quy định, và chỉ biết được đáp án sau khi kỳ thi kết thúc. Đặc biệt, các sỹ tử có thể so sánh kết quả tương quan để nắm được năng lực thực tế của mình, qua đó giúp đưa ra quyết định tốt nhất trong kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới.

Một đơn vị công lập khác cũng tham gia vào việc luyện thi trực tuyến là trường ĐH Duy Tân tại địa chỉ http://luyenthi.duytan.edu.vn. Chính thức ra mắt vào ngày 13/3, website này có nhiều thông tin bổ ích về mùa thi, lịch thi, các bài giảng online... do chính giảng viên của ĐH Duy Tân và một số giảng viên giàu kinh nghiệm từ các trường THPT trên địa bàn thành phố Đà Nẵng phụ trách. Đặc biệt là các bạn học sinh có thể đăng ký vào học hoặc thi thử và có kết quả ngay tại website này hoàn toàn miễn phí. 

Công ty Cổ phần sách và Giáo dục trực tuyến Megabook cũng giới thiệu dự án  sách luyện thi tích hợp đầu tiên tại Việt Nam mang tên “Thần tốc luyện đề THPT Quốc gia 2016”. Với việc kết hợp giữa sách luyện thi truyền thống và thi thử trực tuyến, bộ sách được nhiều chuyên gia đánh giá là hệ thống hóa kiến thức chuẩn xác, tích hợp công nghệ hiện đại, đem lại hiệu quả tiếp thu tốt cho học sinh với lời quảng cáo “luyện nhiều đề không bằng luyện đúng đề”. 

Nhìn nhận xu hướng học online lên ngôi trong thời kỳ bùng nổ công nghệ hiện nay là điều tất yếu, một chuyên gia giáo dục cũng cảnh báo trực tuyến là kho tư liệu mở và đang có xu hướng tự phát nên việc kiểm soát chuyên môn ở đó cũng không dễ thực hiện… Vì vậy, lời khuyên cho các sĩ tử là nên lựa chọn những website có uy tín, các đơn vị có “thương hiệu” để theo học. Tránh nghe theo những quảng cáo hấp dẫn trên các trang cá nhân, các diễn đàn nhưng thực chất chỉ là chiêu móc tiền của học sinh và phụ huynh.   

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất