Phẫu thuật thành công một bệnh nhân phình vỡ động mạch chủ

Bắc Vũ

Ngày 28/11, thông tin từ Bệnh viên Đa khoa tỉnh Nghệ An cho biết: Đơn vị vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân trên 80 tuổi bị phình vỡ động mạch chủ.

Bệnh nhân Hoà đang được hồi sức tích cực sau ca đại phẫu.

Cụ thể, vào ngày 21/11, ông Ngô Hoà (81 tuổi) trú phường Đội Cung, TP Vinh (Nghệ An) nhập viện với triệu chứng đau bụng lâm râm quanh rốn, tiếp đó xuất hiện cơn đau dữ dội.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng truỵ mạch, niêm mạc nhợt nhạt, qua siêu âm cho bệnh nhân, bác sĩ thấy hình ảnh tổn thương phình động mạch chủ ngay dưới động mạch thận. Kích thước khối phình 7- 11cm, tụ máu lớn sau phúc mạc, khối phình động mạch chủ bắt đầu vỡ.

 Theo chẩn đoán của các bác sĩ thì căn bệnh đe doạ đến tính mạng của ông Ngô Hoà, thậm chí có thể dẫn đến tử vong nếu không được xử trí kịp thời. Ngay lập tức, bệnh nhân được chuyển thẳng vào phòng mổ cấp cứu.

Bác sĩ Phạm Văn Chung - Khoa Ngoại tim Lồng ngực, Phẫu thuật viên chính của ca mổ cho biết: "Sau khi chẩn đoán, chúng tôi nhanh chóng kiểm soát, kẹp cổ đầu trên và đầu dưới túi phình cầm máu, cắt bỏ túi phình thay bằng ống ghép nhân tạo. Trong lúc mổ, bệnh nhân được truyền 1,5 lít máu. Trong vòng 4 tiếng thực hiện ca mổ, khó khăn nhất chính là phải kiểm soát được đầu trên túi phình, bởi nếu để túi phình lan đến động mạch thận sẽ bị biến chứng suy thận. Ngoài ra, mọi thao tác của ê kíp phẫu thuật cần nhanh chóng để phục hồi động mạch, kịp tưới máu chi dưới tránh hoại tử".

Thạc sĩ Trần Minh Long - Trưởng Khoa Hồi sức Ngoại khoa đánh giá: Quá trình hồi sức sau mổ cho bệnh nhân Hoà cũng vô cùng khó khăn, vì trên thể trạng bệnh nhân già yếu, suy kiệt nhiều, sau mổ thường xảy ra tình trạng rối loạn chức năng gan, thận.

Ngoài lượng máu sử dụng trong lúc mổ, bệnh nhân còn được bổ sung 1 lít máu và 1 lít huyết tương tươi (plasma) trong quá trình hồi sức. Nguy cơ tử vong đe doạ bệnh nhân, nhưng sau gần 1 tuần hồi sức hậu phẫu, bệnh nhân đã tỉnh, không sốt, huyết động và các chỉ số xét nghiệm máu, sinh hoá đã ổn định.

Được biết, đây là ca mổ khó, đòi hỏi ê kíp bác sĩ phẫu thuật và gây mê hồi sức cần có sự phối hợp xử trí nhanh chóng, nhuần nhuyễn mới có thể cứu sống được người bệnh. Phẫu thuật phình động mạch chủ là kỹ thuật cao trong điều trị về bệnh lý mạch máu được Bệnh viện hữu nghị Đa khoa triển khai lần đầu tiên tại tỉnh Nghệ An.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Không lo nguồn tuyển

Không lo nguồn tuyển

Theo thông tin mới nhất từ  Bộ GDĐT, mùa tuyển sinh 2020 có hơn 255 nghìn thí sinh từ bỏ “cuộc đua” Đại học - Cao đẳng (ĐH-CĐ).
Tự đóng BHXH tự nguyện trực tuyến

Tự đóng BHXH tự nguyện trực tuyến

Người dân có thể yên tâm ngồi nhà đóng tiếp BHXH tự nguyện. Với khoảng 636 nghìn người tham gia BHXH tự nguyện hiện nay, thực hiện đóng BHXH thực hiện trực tuyến sẽ ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất