: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
07:30:00 21/06/2018

Sửa sai, giải quyết cho người dân Thủ Thiêm

Dành gần 4 tiếng đồng hồ lắng nghe cử tri quận 2, trong đó đa phần là người dân bị giải tỏa làm Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết không cần chờ tới thời điểm có kết luận thanh tra, tức ngày 15/7/2018.

Sửa sai, giải quyết cho người dân Thủ Thiêm

Cử tri phân tích bản đồ để phản ánh, kiến nghị các nội dung liên quan đến dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ảnh: Tiến Lực. 

Theo Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân, không cần chờ đến ngày có kết luận thanh tra, ngay từ bây giờ TP sẽ chủ động giải quyết một phần (trong thẩm quyền) những tồn đọng, bức xúc, thậm chí là sửa sai những quyết định chưa đúng của chính quyền ở những nhiệm kỳ trước.

Dân Thủ Thiêm chờ đợi

Chiều 20/6, 4 Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) thuộc Đoàn ĐBQH TP HCM, gồm ông Nguyễn Thiện Nhân (Bí thư Thành ủy kiêm Trưởng đoàn ĐBQH); Phan Nguyễn Như Khuê (Phó trưởng Đoàn ĐBQH); bà Nguyễn Thị Quyết Tâm (Phó Bí thư Thành ủy TP, Chủ tịch HĐND) và Đại biểu Trịnh Ngọc Thúy (Phó Chánh án TAND TP) đã trực tiếp đến tiếp xúc, đối thoại, lắng nghe ý kiến trực tiếp của cử tri quận 2.

Theo Ban Tổ chức buổi tiếp xúc, Đoàn ĐBQH do Bí thư Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu đã đi thăm một số hộ dân tại Thủ Thiêm từ ngày 8/6, trước khi có buổi gặp và lắng nghe tâm tư trực tiếp của người dân ở đây. Đoàn của UBND TP HCM do ông Huỳnh Cách Mạng phối hợp với Ban Tiếp Công dân Trung ương cũng làm việc với đại diện một số hộ ở Thủ Thiêm để nghe đề xuất từ phía họ. “Sức nóng” của Thủ Thiêm bắt đầu từ trưa 20/6. Khi Hội nghị tiếp xúc chưa bắt đầu đã có hàng ngàn hộ dân kéo đến khu vực sảnh chính của Nhà thiếu Nhi quận 2 để chờ đợi người đứng đầu Đảng bộ TP HCM và các ĐBQH.

Bà Nguyễn Thị Tám (phường Bình Khánh, quận 2) cho biết: Nhà tôi có 12 con người, cưỡng chế rồi vào tạm cư, tôi làm quá thì đưa vào chung cư. Từ ngày cưỡng chế tới hôm nay, nhà tôi cỏ mọc hoang, hai căn nhà tôi giờ như ổ chuột. Tôi mong Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân sẽ tìm giải pháp cho chúng tôi, để dân ổn định cuộc sống. Cử tri Nguyễn Thị Cẩm Mỹ xót xa, nhiều đêm tôi đi làm thuê, làm mướn về, ngẫm nghĩ từ một người có nhà có cửa đàng hoàng, có cơ sở sạp chợ buôn bán, giờ thành ra kẻ lang thang. Ngẫm đi ngẫm lại, thấy tủi. Cử tri Hồ Tấn Thiên (phường An Phú, quận 2) chan chứa nước mắt, bày tỏ: Sau 20 năm quy hoạch, tôi đã đi gửi đơn khiếu kiện mòn mỏi từ 38 tuổi đến nay đã gần 60 tuổi. Có nhiều ngày tôi không hiểu mình đang làm gì, vì hành động trong vô vọng…

Ghi nhận ý kiến của các cử tri, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ: “Ý kiến của mọi người nói vậy là tôi hiểu. Chúng tôi đã nhận ra những sai sót và sẽ sửa sai mà không cần chờ đến ngày 15/7”.

Liên quan đến bản đồ quy hoạch KĐT Thủ Thiêm bị thất lạc, các cử tri muốn Bí thư Nguyễn Thiện Nhân làm rõ. Cử tri Phạm Thế Vinh (phường Bình Khánh, quận 2) đặt câu hỏi: Việc khiếu nại đất đai của bà con đã kéo dài nhiều năm nay nhưng vì sao nhiều cấp nhiều ngành vẫn im lặng? Điều đó chứng tỏ vai trò giám sát đối với chính quyền chưa hiệu quả. Theo cử tri này, một nhóm người dân tâm huyết ở Thủ Thiêm đã dành nhiều thời gian, công sức để tìm kiếm bằng chứng về Thủ Thiêm, có công chứng hợp lệ, kèm diễn giải quy định pháp luật để chứng minh một phần đất đai rất rộng lớn nằm ngoài ranh quy hoạch KĐT này. Về ý kiến của cử tri Vinh, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đề nghị được cử tri cung cấp để đọc kỹ và sẽ làm việc với lãnh đạo thành phố về các bản đồ này để bổ sung vào hồ sơ.

Sẽ giải quyết tồn tại

Phát biểu sau khi ghi nhận ý kiến của cử tri Thủ Thiêm, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân xúc động nói: Trước buổi tiếp xúc trực tiếp với bà con, tôi và một số lãnh đạo TP đã đến thăm một số gia đình. Tôi có qua khu tái định cư An Phú, gặp hộ bà Giáp 78 tuổi, ông Lực 88 tuổi, nhà lụp xụp, tường mốc meo. Đó là những người trong chiến tranh sẵn sàng hi sinh, cuối đời muốn có chỗ ở đàng hoàng. Chưa biết lý do gì, nhưng nếu đã là con người, ở tuổi như cha mẹ mình nằm như vậy là không thể được.

Sửa sai, giải quyết cho người dân Thủ Thiêm - 1

Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân trả lời các nội dung phản ánh của cử tri.

Bí thư TP HCM chia sẻ chân tình với người dân Thủ Thiêm và cho biết giờ là lúc TP sẽ giải quyết mọi vấn đề tồn tại từ những nhiệm kỳ trước cho người dân. Ông tâm tư: “Có nên để bà con sống như vậy nữa không? Dù bà con chưa đồng tình nhận chỗ mới vì thấy chưa hợp lý, nhưng để bà con ở chỗ đó mười mấy năm rồi thì không được. Trong khi chờ đợi nên bố trí cho bà con chỗ tốt hơn”.

Theo Bí thư TP, chủ trương của TP lần này, khi người dân vào ở nhà tái định cư, chỉ phải trả tiền điện nước, các khoản khác sẽ được miễn phí. Ở đó không phải là xí xóa trách nhiệm và TP muốn bà con có cuộc sống ngắn hạn tốt hơn. Đối với lộ trình giải quyết cho bà con Thủ Thiêm, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ, sẽ phân theo 3 dạng hồ sơ, tương ứng với 3 vấn đề giải quyết.

Theo kế hoạch dự kiến đến tháng 4 là Thanh tra chính phủ phải có kết luận và Thủ tướng đã cho ý kiến ngày 15/7 là phải xong.

Tại buổi tiếp xúc, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, chủ tịch HĐND TP HCM cũng báo cáo với cử tri quận 2 về những vấn đề đã được Đoàn ĐBQH TP HCM chuyển đến Quốc hội. Gồm các văn bản của UBND TP HCM, các sở ngành và tổng hợp toàn bộ ý kiến cử tri trong các buổi tiếp xúc với cử tri thời gian qua. Hiện Ban thường vụ Thành ủy TP. HCM đang chỉ đạo thành lập một tổ công tác để rà soát lại tình hình đời sống của người dân ở khu tạm cư và tại khu dân cư mà người dân chưa giao đất. Trước hết, sẽ xem xét bố trí người dân ở khu tạm cư đến khu vực có đời sống tốt hơn.

Thành Luân