Tài năng trẻ là nguồn lực, là vốn quý của đất nước

 M.Hòa - H.Anh

Phát biểu tại Đại hội Tài năng trẻ lần thứ II khai mạc sáng qua (13/12), tại Hà Nội, Ủy viên  Bộ  Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng nhấn mạnh: Đại hội tài năng trẻ là dịp vinh danh những tài năng trẻ trên khắp mọi miền của Tổ quốc, các lĩnh vực, các đối tượng, các cá nhân tiêu biểu được tổ chức Đoàn lựa chọn từ cơ sở. Tài năng trẻ là niềm tự hào, là nguồn lực, là vốn quý của đất nước.

Tài năng trẻ là nguồn lực, là vốn quý của đất nước

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn
Nguyễn Đắc Vinh tại lễ vinh danh tài năng trẻ lần thứ II.

Phát biểu tại Đại hội, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn Nguyễn Đắc Vinh đã nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những thành tích của các tài năng trẻ đã đạt được trong thời gian vừa qua, đồng thời nhấn mạnh: “Nhân tài thời nào cũng có, thời nào cũng cần và trọng nhân tài. Muốn có nhân tài phụng sự đất nước thì phải biết cách phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng và sử dụng, trong đó phát hiện là yếu tố quan trọng, là tiền đề cho việc bồi dưỡng, phát triển tài năng”.

Được sự vun trồng, chăm lo của Đảng, Nhà nước và từ các phong trào của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã và đang xuất hiện ngày càng nhiều gương thanh thiếu nhi tiêu biểu, điển hình xuất sắc, vượt khó vươn lên trong học tập và lao động, đó là những nhà khoa học trẻ với những công trình, đề tài khoa học có tính ứng dụng cao, giải quyết được nhiều vấn đề đặt ra từ thực tiễn cuộc sống; những học sinh, sinh viên tài năng tích cực học tập, nghiên cứu khoa học, đạt giải cao trong các kỳ thi quốc gia, quốc tế; những công chức trẻ tận tụy, trách nhiệm, gương mẫu và có nhiều sáng kiến; những tài năng trẻ Việt Nam đang học tập, lao động ở nước ngoài nhưng luôn hướng về Tổ quốc, mong muốn đóng góp vào quá trình đổi mới, hội nhập và phát triển của đất nước ... các bạn đã, đang và sẽ đóng góp to lớn cho sự phát triển và trường tồn của đất nước”.

Phát biểu với các tài năng trẻ tại phiên trọng thể của Đại hội tài năng trẻ lần thứ II, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng nhấn mạnh: “Đây là dịp chúng ta tôn vinh, vinh danh những tài năng trẻ trên khắp mọi miền của Tổ quốc, các lĩnh vực, các đối tượng, các cá nhân tiêu biểu được tổ chức Đoàn lựa chọn từ cơ sở. Sự có mặt của mỗi tài năng trẻ tại Đại hội là niềm tự hào của tất cả chúng ta, vì các bạn là nguồn lực, là vốn quý của đất nước, là niềm tự hào của tuổi trẻ Việt Nam”.

Đảng ta luôn xác định con người là mục tiêu và động lực của sự phát triển. Do đó, Nhà nước, tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã luôn chăm lo đến phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng nhân  tài. Nhiều nhà khoa học trẻ Việt Nam được vinh danh là những người có danh tiếng trên thế giới, nhiều người đạt huy chương vàng thể thao và nhiều người đã trở thành những nhà quản lý giỏi, tuổi còn rất trẻ nhưng đã là niềm tự hào của các thế hệ thanh niên Việt Nam; là niềm tin, là sự kỳ vọng về sự vươn lên, trưởng thành của thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay.

Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, trong điều kiện ngày nay, khi khoa học và công nghệ, kinh tế tri thức đang phát triển nhanh chóng, công nghệ thông tin có những bước nhảy vọt thì trong những nhiệm vụ chiến lược quan trọng hàng đầu của nước ta là phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Để việc phát hiện, quản lý, bồi dưỡng và sử dụng tài năng trẻ trở thành vấn đề chiến lược, có tầm đặc biệt quan trọng đối với đất nước, Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tiếp tục kiên trì thực hiện chủ trương của Đảng về chăm lo, thực hiện có hiệu quả công tác tài năng trẻ.

Đổi mới phương thức phát hiện, tập hợp, bồi dưỡng, tạo điều kiện, tạo môi trường thuận lợi cho tài năng trẻ phát huy sáng tạo, động viên khích lệ tài năng trẻ vươn lên, mở rộng hình thức tập hợp, lao động, công tác, kết nối, tôn vinh tài năng trẻ. Cùng các Bộ, ngành tham mưu cho Đảng, Nhà nước hoàn thiện pháp luật, cơ chế chính sách đào tạo, bồi dưỡng, trọng dụng tài năng trẻ. Xây dựng đề án phát triển Tài năng trẻ Việt Nam, giai đoạn 2016 - 2025.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đã đề nghị, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng toàn xã hội và từng gia đình cần luôn quan tâm giúp đỡ, tạo điều kiện cho các tài năng trẻ Việt Nam rèn luyện, lập thân, lập nghiệp, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.  

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nắng nóng gay gắt, hơn 13 ngàn ha lúa hạn nặng

Nắng nóng gay gắt, hơn 13 ngàn ha lúa hạn nặng

Suốt hai tháng qua, tại Nghệ An tình hình nắng nóng gay gắt, kéo dài nhiệt độ ngoài trời luôn ở mức từ 50-60 độ C, khiến cây trồng, vật nuôi “vật vã” chống chọi do ...
Quảng Trị:  Lúa chết khô vì thiếu nước 

Quảng Trị: Lúa chết khô vì thiếu nước 

Từ đầu vụ hè thu đến nay, thời tiết nắng nóng kéo dài đã làm nhiều cánh đồng lúa trên địa bàn tỉnh Quảng Trị rơi vào tình trạng “khát nước”, ruộng đồng nứt nẻ, cây ...

Xem nhiều nhất