: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
07:34:10 27/02/2020

Tăng cường phòng dịch cho người lao động

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, TP HCM đã triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho người lao động trong và ngoài nước, chuyên gia nước ngoài. Đặc biệt, thành phố tạm thời dừng cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài đến từ vùng dịch. Tiến hành giám sát, cách ly, theo dõi sức khỏe đối với lao động đã được cấp phép.

Nói về công tác phòng, chống dịch Covid - 19 tại các doanh nghiệp trên địa bàn TP HCM, ông Phạm Văn Hiền - Phó Chủ tịch Công đoàn các khu chế xuất - Khu công nghiệp thành phố (Hepza) cho hay, Công đoàn Hepza đã có văn bản gửi đến các công ty, doanh nghiệp trong khu nhằm chủ động phòng, chống dịch Covid - 19 cho người lao động. Doanh nghiệp hướng dẫn, thông báo tới người lao động tự bảo vệ sức khỏe, khi đi làm cần trang bị khẩu trang, ra vào công ty cần có khử trùng, sát khuẩn. Với chuyên gia người Trung Quốc, không cần đến nơi làm việc trong khoảng thời gian ít nhất là 14 ngày, có thể điều hành công ty qua điện thoại, email.

Ông Lê Minh Tấn - Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM cho biết, hiện nay công tác rà soát, thống kê, lao động nước ngoài đến từ các vùng dịch được tổng hợp từ 612 doanh nghiệp, với 4.815 lao động là người nước ngoài, có 1.116 trường hợp đã được cách ly và quay trở lại làm việc bình thường.

Theo Sở Y tế thành phố, ngoài việc cách ly những trường hợp đi từ các địa phương của Trung Quốc đến thành phố, ngành Y tế cũng đã thực hiện việc cách ly với các trường hợp đến từ 2 địa phương của Hàn Quốc là Daegu và Gyeongsangbuk. Hiện tại bệnh viện dã chiến (huyện Củ Chi) tiếp nhận 20 người có quốc tịch Hàn Quốc và 3 người Trung Quốc.

Liên quan đến phòng, chống dịch Covid – 19 cho doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp có chuyên gia người Hàn Quốc, Sở Lao động – Thương binh Xã hội thành phố kiến nghị, tạm thời dừng cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài đến từ vùng dịch (các tỉnh Daegu, Gyeongsang của Hàn Quốc). Đối với người lao động quốc tịch Hàn Quốc đã được cấp giấy phép sẽ tiến hành kiểm tra dịch tễ trước khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Nhằm đảm bảo an toàn cho thành phố trước diễn biến khó lường của dịch bệnh, UBND thành phố đã đồng ý với những đề xuất của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội là tạm thời ngừng cấp giấy phép mới đối với lao động nước ngoài đến từ vùng dịch. Trường hợp lao động nước ngoài đã được cấp phép rồi và trở lại Việt Nam làm việc buộc cơ quan chức năng phải tăng cường rà soát, kiểm tra, theo dõi sức khỏe để kịp thời cách ly. 

Thanh Giang