Tổng công ty CN tàu thủy VN trả lại đất KCN Mỹ Trung cho tỉnh Nam Định

Bài ảnh: Trần Duy Hưng

Sáng ngày 7/7, thông tin với các đại biểu tham dự kỳ họp thứ 8, Uỷ ban MTTQ tỉnh Nam Định khóa 15, ông Ngô Gia Tự, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho biết: “Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam đã đồng ý trả lại toàn bộ KCN Mỹ Trung cho tỉnh Nam Định quản lý”...

Ông Ngô Gia Tự, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nam Định phát biểu.

Theo ông Ngô Gia Tự: “Đây là kết quả sau nhiều lần làm việc giữa tỉnh với Tổng công ty Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam, Công ty CP công nghiệp tàu thủy Hoàng Anh Vinasin và Công ty đầu tư tài chính (thuộc Tổng công ty Công nghiệp Tàu thủy)”

Cụ thể, theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định, trong văn bản trả lời mới đây của Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam, ngoài việc đồng ý trả lại toàn bộ KCN Mỹ Trung cho tỉnh Nam Định quản lý, Tổng công ty này đề nghị sau khi có nhà đầu tư hạ tầng mới, tỉnh Nam Định trả lại cho Công ty Hoàng Anh phần chi phí trước đây doanh nghiệp này đã đầu tư vào hạ tầng KCN Mỹ Trung...

  Cũng theo ông Ngô Gia Tự, đại diện chính quyền tỉnh cũng đã làm việc với đơn vị kiểm toán độc lập, đơn vị thẩm định giá của Bộ Tài chính, qua đó đã xác định được phần giá trị trước đây Công ty Hoàng Anh đã đầu tư vào hạ tầng KCN Mỹ Trung.

Ông Ngô Gia Tự đồng thời cho biết tỉnh cũng đã tìm kiếm được nhà đầu tư hạ tầng mới, thay thế Công ty Hoàng Anh. Ông Tự không nói rõ tên nhà đầu tư, chỉ cho biết nhà đầu tư này đến từ Singapore.

Ông cũng cho hay, cùng với có nhà đầu tư hạ tầng mới, đã có thêm một số nhà đầu tư thứ cấp về tìm hiểu đầu tư tại KCN Mỹ Trung.

Trong đó có nhà đầu tư đã đăng ký thuê 40ha đất trong tổng số 83 ha đất thương mại còn lại của KCN để thực hiện dự án về năng lượng mặt trời và Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Nam Định đã có văn bản đồng ý chủ trương cho phép đầu tư dự án này...

“Hiện tỉnh đang chuẩn bị các bước, các thủ tục để sớm bàn giao KCN Mỹ Trung cho nhà đầu tư hạ tầng mới”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định thông tin.

Sau nhiều năm phần lớn diện tích bị bỏ hoang, KCN Mỹ Trung đang có cơ hội được “hồi sinh”.

Trước đó, vào ngày 25/5/2007, Báo Đại Đoàn Kết Online đăng bài “KCN Mỹ Trung bị bỏ hoang đến bao giờ?”, phản ánh việc từ năm 2006 Công ty CP Công nghiệp tàu thuỷ Hoàng Anh (trước đây thuộc Tập đoàn Vinashin, nay thuộc Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam) được UBND tỉnh Nam Định giao làm chủ đầu tư, kinh doanh hạ tầng KCN Mỹ Trung, rộng hơn 150ha, nằm sát QL 10, thuộc địa bàn xã Mỹ Trung, huyện Mỹ Lộc, với mức đăng ký đầu tư gần 359 tỷ đồng.

Khi đó, tỉnh Nam Định định hướng và kỳ vọng KCN này sẽ được xây dựng trở thành KCN hiện đại, tập trung thu hút các dự án sản xuất bằng công nghệ cao, tạo sự bứt phá về thu ngân sách cho địa phương...

Tuy nhiên, sau khi được chính quyền tỉnh cấp phép đầu tư, từ đó đến nay Công ty Hoàng Anh mới chỉ hoàn thành việc san lấp mặt bằng, xây tường bao, đường giao thông nội bộ, hệ thống thoát nước. Một số đơn vị của tỉnh thực hiện được việc cấp điện, nước, hạ tầng thông tin liên lạc.

Sau đó, khủng hoảng kinh tế xảy ra cùng với nhiều sai phạm nghiêm trọng trong đầu tư đã dẫn tới việc Tập đoàn Vinashin sụp đổ, hàng loạt dự án đầu tư của Tập đoàn, trong đó có dự án đầu tư, kinh doanh hạ tầng KCN Mỹ Trung (thông qua công ty con là Hoàng Anh Vinashin) bị đình trệ.

Hơn 10 năm qua, KCN Mỹ Trung trong tình trạng hạ tầng đầu tư dang dở, nhà đầu tư thì không còn khả năng đầu tư tiếp, hiệu quả thu hút các nhà đầu tư thứ cấp của KCN rất thấp, trong hơn 10 năm chỉ có vẻn vẹn 13 nhà đầu tư vào thuê đất, xây dựng nhà máy trên diện tích hơn 26 ha. Hơn  83 ha đất thương mại còn lại của KCN nhiều năm nay bị bỏ hoang...

Sau “sự cố Vinasin”, từ năm 2012 đến nay, tỉnh Nam Định và Công ty Hoàng Anh đã có một số động thái tìm kiếm nhà đầu tư hạ tầng mới, thay thế Công ty Hoàng Anh. Tuy nhiên, các nỗ lực đều chưa có kết quả.

Mặc dù rất muốn thu hồi lại đất KCN Mỹ Trung từ Công ty Hoàng Anh theo luật, tuy nhiên, theo ông Trần Minh Hoan,Trưởng Ban Quản lý các KCN tỉnh Nam Định, mấy năm qua chính quyền tỉnh này ở trong tình thế “mắc kẹt”.

Bởi, hạ tầng KCN Mỹ Trung được Công ty Hoàng Anh đầu tư từ nguồn vốn Chính phủ phát hành trái phiếu quốc tế.

Theo chỉ đạo của Chính phủ, đối với các dự án gặp khó khăn của Vinashin trước đây, của TCT Công nghiệp tàu thủy Việt Nam hiện nay, các địa phương không thực hiện thu hồi đất mà tìm cách chuyển nhượng cho chủ đầu tư mới để thu hồi vốn, phục vụ việc trả nợ vốn vay từ nguồn phát hành trái phiếu quốc tế. Nhưng, như đã đề cập, việc tìm kiếm nhà đầu tư mới của Nam Định lâu nay gặp khó khăn...

Để thành lập được KCN Mỹ Trung, rất nhiều hộ nông dân ở địa phương đã bị thu hồi đất. Việc phần lớn diện tích KCN Mỹ Trung bị bỏ hoang qua nhiều năm khiến cán bộ, người dân Nam Định rất bức xúc.

Nhiều năm qua câu chuyện về KCN Mỹ Trung luôn là “chủ đề nóng” tại các hội nghị, diễn đàn ở Nam Định... 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Trở ngại lớn nhất của tự chủ là tài chính

Trở ngại lớn nhất của tự chủ là tài chính

Trao đổi với PV báo Đại Đoàn Kết, TS Lê Trường Tùng, Hiệu trưởng ĐH FPT cho rằng, khung tự chủ thực chất rất rộng nhưng Việt Nam vẫn đang còn nghèo nên nói đến tự ...
Tự chủ đại học: Gỡ từng nút thắt

Tự chủ đại học: Gỡ từng nút thắt

Trở ngại lớn nhất của tự chủ là tài chínhTừ tổng kết năm 2017, đến nay Bộ Giáo dục-Đào tạo chưa có thêm một tổng kết nào về kết quả thực hiện thí điểm tự chủ đại học.

Tin nóng

Trở ngại lớn nhất của tự chủ là tài chính

Trở ngại lớn nhất của tự chủ là tài chính

Trao đổi với PV báo Đại Đoàn Kết, TS Lê Trường Tùng, Hiệu trưởng ĐH FPT cho rằng, khung tự chủ thực chất rất rộng nhưng Việt Nam vẫn đang còn nghèo nên nói đến tự chủ, đầu tiên phải nói đến tài chính.

Xem nhiều nhất