: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
17:35:00 21/09/2016

Vẫn chưa thể công bố nguyên nhân cá chết bất thường tại Nghi Sơn

Mặc dù Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà yêu cầu Tổng cục Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa xác định nguyên nhân khiến 50 tấn cá lồng, bè và cá tự nhiên chết bất thường ở Tĩnh Gia, Thanh Hóa và báo cáo trước ngày 20/9. Nhưng đến nay, các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa vẫn chưa thể làm rõ được nguyên nhân và báo cáo Bộ như chỉ đạo.

Thanh Hóa vẫn chưa thể báo cáo Bộ TN&MT kết luận cuối cùng về nguyên nhân khiến 50 tấn cá lồng bè và cá tự nhiên chết bất thường tại Nghi Sơn.

Chờ Tổng cục Môi trường

Trao đổi với phòng viên báo Đại Đoàn Kết trong ngày 21/9, bà Nguyễn Thị Thủy, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa cho biết: Mặc dù đã quá hạn định thời gian phải báo cáo Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường về nguyên nhân các chết bất thường tại Nghi Sơn nhưng Thanh Hóa vẫn chưa thể gửi báo cáo vì vẫn còn phải chờ kết luận mẫu nước, mẫu cá từ phía Tổng cục Môi trường.

“Sáng nay tôi đã điện thoại ra Tổng cục Môi trường để hỏi về kết luận này nhưng phía Tổng cục vẫn nói là chưa làm xong kết luận” - bà Thủy cho biết thêm.

Theo kết quả mẫu nước do ngành môi trường tỉnh Thanh Hóa gửi đi phân tích cho thấy: Nguyên nhân ban đầu khiến gần 50 tấn cá lồng chết tại xã Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa là do hiện tượng tảo nở hoa hay còn gọi là thủy triều đỏ.

Qua xác minh, mẫu nước tại khu có cá lồng bị chết số lượng tảo đạt mật độ khoảng 8 triệu tế bào/1 lít nước biển khiến mất ô xy đột ngột làm cá chết.

Mẫu nước lấy tại khu vực Cảng của Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn cũng phát hiện loài tảo độc này nhưng chỉ đạt 500.000 tế bào/1lít nước biển.

Riêng 300 kg cá tự nhiên chết bất thường tại một số xã của huyện Tĩnh Gia vẫn chưa có kết luận cuối cùng về nguyên nhân cá chết.

Đồng thời, trước khi xảy ra vụ việc, Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn đã tiến hành súc rửa đường ống dẫn dầu thô từ biển vào, và xả trực tiếp ra biển hơn 42.000m3 nước thải chưa qua xử lý và chưa được cấp phép.

Chính điều này khiếnđư luận vẫn hoài nghi về nguyên nhân khiến cá tự nhiên chết tại Nghi Sơn còn do một số nguyên nhân khác.

Điều mà người dân mong muốn nhất hiện nay là: Cần sớm công bố kết quả phân tích và kiểm định để không ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh và sản xuất hải sản. Bởi, nếu chậm trễ sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến bà con ngư dân và gây hoang mang trong dư luận.

Lọc dầu Nghi Sơn khẳng định không liên quan

Được biết, trong ngày 19/9, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến, đã tiếp và làm việc với Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn để làm rõ hơn thông tin về 2 sự việc: Tình trạng cá chết ở Tĩnh Gia và việc xả thải của Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Tại buổi làm việc này Ông Shimmura Tổng giám đốc Công ty TNHH Lọc hoá dầu Nghi Sơn khẳng định: Công ty Lọc hoá dầu Nghi Sơn tin tưởng chắc chắn rằng "Việc nhà thầu EPC của dự án Lọc hoá dầu Nghi Sơn xả nước thải thử thủy lực đường ống dẫn dầu thô không phải là lý do gây nên việc cá chết tại Tĩnh Gia".

Khẳng định của ông Shimura dựa trên các căn cứ vào 5 điểm mấu chốt:

Thứ nhất, việc xả thải được thực hiện từ ngày mùng 9 đến ngày 11 tháng 6 năm 2016 - tức là 3 tháng trước khi xảy ra hiện tượng cá chết (bắt đầu vào ngày 8/9/2016).

Thứ hai, vị trí xả thải của Công ty Lọc hoá dầu Nghi Sơn là tại phao rót dầu không bến - SPM -  cách vị trí xuất hiện cá chết 33,5 km.

Thứ ba, số nước thải còn lại hiện đang được lưu trữ trong các bể chứa đóng kín dưới sự giám sát của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, không hề xả ra môi trường kể từ ngày 11/6/2016.

Thứ tư, các cơ quan chức năng thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường đã lấy mẫu nước thải, tiến hành phân tích và kết luận, so với các tiêu chuẩn kỹ thuật Việt Nam, chỉ có hàm lượng sắt là một thông số môi trường không nguy hại là vượt quá 1,5 lần so với tiêu chuẩn cho phép đối với nước thải gần bờ (còn trường hợp áp dụng tiêu chuẩn đối với nước thải xa bờ, thì nước thải thử thủy lực đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật của Việt Nam).

Thứ năm, cho đến thời điểm này, các báo cáo và nghiên cứu khoa học của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền kết luận rằng nguyên nhân cá chết là do hiện tượng tảo nở hoa và các báo cáo, nghiên cứu đó cũng không chỉ ra bất kỳ mối liên hệ nào giữa việc Nhà thầu EPC của Dự án NSRP xả nước thải thử thủy lực đường ống dẫn dầu thô và việc cá chết tại vùng biển Nghi Sơn..

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Trịnh Văn Chiến cũng khẳng định: Nhật Bản là quốc gia có uy tín cao trên trường quốc tế, nên việc một công ty liên doanh với sự tham gia điều hành của những tập đoàn hàng đầu Nhật Bản cố tình cắt giảm một số quy trình trong quá trình thực hiện dự án để tiết kiệm chi phí, tăng lãi suất và có khả năng gây ảnh hưởng đến môi trường là điều chưa từng được ghi nhận tại tỉnh Thanh Hóa.

 Ngay khi sự việc xảy ra, Thanh Hoá đã gửi mẫu đến 3 trung tâm xét nghiệm uy tín của cả nước để phân tích. Kết luận khoa học bước đầu của Viện Tài nguyên môi trường biển Hải Phòng đã khẳng định: cá chết là do hiện tượng tảo nở hoa. Thanh Hoá cũng đã giao Bộ đội biên phòng tỉnh quản lý toàn bộ vùng biển Thanh Hoá, Công an tỉnh và các huyện, thị xã thành phố quản lý chặt chẽ tất cả các loại phương tiện vận tải trên đất liền, tuyệt đối không để chở rác thải vào địa bàn tỉnh Thanh Hoá.

Nguyễn Chung