Xăng đã về tới Mường Lát

 Anh Tuấn

Đến 18h ngày 7/9, hai xe chở xăng đã tiến tới huyện Xốp Bâu, tỉnh Hủa Phăn, nước bạn Lào, dự kiến trong tối 7/9 xăng sẽ về tới Mường Lát để cung cấp, phục vụ nhân dân.

Liên quan đến việc khắc phục tình hình mưa lũ tại huyện vùng cao Mường Lát, Thanh Hóa trong suốt hơn 10 ngày qua, chiều 7/9, ông Cao Văn Cường - Chủ tịch UBND huyện Mường Lát cho biết: Tình hình cứu trợ trên địa bàn huyện vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn. Con đường độc đạo 15C hiện nay Sở GTVT Thanh Hoá cùng các đơn vị đang nỗ lực khắc phục cả ngày lẫn đêm.

Dự kiến nhanh nhất cũng phải tới ngày 10/9 mới có thể thông xe. Về nguồn nước, nguồn nhiên liệu tại Mường Lát bị cạn kiệt như Đại Đoàn Kết đã phản ánh, ông Cường cho biết: Huyện đã phải xử lý tình huống bằng cách đưa 32 nghìn lít xăng từ Hải Phòng vòng qua Sơn La, sang Lào để đưa về Mường Lát phục vụ nhân dân. 

Đến 18h ngày 7/9, hai xe chở xăng đã tiến tới huyện Xốp Bâu, tỉnh Hủa Phăn, nước bạn Lào, dự kiến trong tối 7/9 xăng sẽ về tới Mường Lát để cung cấp, phục vụ nhân dân.

Riêng nguồn nước sinh hoạt, đến thời điểm này vẫn đang vô cùng căng thẳng, huyện mới xử lý được ở hai vị trí tại khu 1, thị trấn và bên đầu cầu Tam Chung, cơ bản bà con đang phải tạm thời dùng nước lấy từ các khe, suối về sử dụng. 

Về việc khắc phục tuyến đường 15C, ngày 7/9, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ đã dẫn đầu đoàn công tác của Bộ vào các huyện miền núi của tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo công tác khắc phục hư hỏng hạ tầng giao thông.

Đồng thời, đưa ra giải pháp thông các tuyến đường tại những nơi sạt lở do mưa lũ. Báo cáo của Sở GTVT Thanh Hóa cho thấy: Hiện đã thông được một số tuyến đường gồm: QL217, một số đoạn trên QL16, QL15C.

Tuy nhiên vẫn còn 17km, từ km 79 - km 96 trên QL15C bị ách tắc nặng, cô lập hoàn toàn huyện Mường Lát. Trong đó, có điểm sạt lở dài nhất tới 700m. Sở GTVT Thanh Hóa đang tích cực chỉ đạo các đơn vị tập trung máy móc khắc phục nhanh các điểm sạt lở.

Song đến nay công tác khắc phục vẫn đang gặp nhiều khó khăn do địa hình đi vào các vị trí bị sạt lở rất hiểm trở; có nhiều điểm phải vận chuyển nguyên liệu vào bằng cách gùi thủ công từng can dầu một để cho xe máy hoạt động. 

Thị sát các tuyến QL217, QL16 và QL15C, Thứ trưởng Lê Đình Thọ cho biết: Bộ đang chỉ đạo các đơn vị tăng cường phương tiện, thiết bị tập trung xử lý những điểm đang còn sạt lở. Phấn đấu thông đường trong thời gian sớm nhất để cho các phương tiện, các đoàn cứu trợ đưa hàng vào giúp đỡ nhân dân.

Bộ cũng đề nghị các đơn vị tập trung thông tuyến bước 1 để nhân dân sớm thoát cảnh bị cô lập. Bộ GTVT giao cho Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Cục Quản lý xây dựng, Văn phòng Quỹ bão trì đường bộ hoàn thiện thủ tục tạm ứng ngay cho Thanh Hóa 20 tỷ đồng để khắc phục sự cố bão lũ, đảm bảo thông đường trong thời gian sớm nhất.  

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Khan hiếm thuốc chữa bệnh: Khi nào chấm dứt?

Khan hiếm thuốc chữa bệnh: Khi nào chấm dứt?

Nhiều ngày qua, các bệnh viện đầu ngành cũng như bệnh nhân không khỏi lo ngại tình trạng khan hiếm thuốc và thuốc chữa bệnh tăng giá do thiếu nguồn cung nghiêm trọng. Nếu như “căn bệnh” thiếu thuốc, vật tư y tế không sớm được giải quyết thì chịu thiệt thòi nhất là người bệnh và gánh nặng bệnh tật, kinh tế, đời sống, xã hội sẽ ngày càng gia tăng.               

Xem nhiều nhất