Xây dựng đội ngũ cán bộ Mặt trận chuyên nghiệp, tâm huyết

Quốc Định

Tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ “Công tác tổ chức cán bộ, hoàn thiện cơ chế hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam” cho các cán bộ Mặt trận từ cấp huyện, tỉnh ở các tỉnh, thành phía Nam (từ Thừa Thiên - Huế trở vào).

Quang cảnh hội nghị.

“Xây dựng đội ngũ cán bộ của cơ quan UBMTTQ các cấp theo hướng chuyên nghiệp, chất lượng, tuyển chọn nhân sự có trình độ, tâm huyết đối với công tác Mặt trận; đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động của Hội đồng tư vấn; đồng thời, hoàn thiện Quy chế về tổ chức và hoạt động của Ban Công tác Mặt trận…” -  Đó là nội dung cơ bản trong bài giảng “Công tác tổ chức cán bộ, hoàn thiện cơ chế hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam” của Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQVN Bùi Thị Thanh ngày 24/7.

Đây là một trong những chuyên đề nằm trong chương trình lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Mặt trận (lớp 2, khóa V) cho các cán bộ Mặt trận từ cấp huyện, tỉnh ở các tỉnh, thành phía Nam (từ Thừa Thiên - Huế trở vào) do Ban Thường trực UBTƯ MTTQVN tổ chức tại TPHCM.

Theo Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh, đội ngũ cán bộ Mặt trận chuyên trách có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, được tiếp nhận từ các nguồn khác nhau chuyển về đã được rèn luyện trong thực tiễn, số đông cán bộ trẻ được đào tạo cơ bản, tiếp cận nhanh với công việc của Mặt trận; đã từng bước được quan tâm về quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn và lý luận chính trị; sắp xếp và bố trí cán bộ có đủ điều kiện, tiêu chuẩn phục vụ trong các cơ quan chuyên trách, đáp ứng ngày càng tốt hơn công tác Mặt trận; công tác bổ nhiệm, đề bạt được thực hiện theo quy trình, quy định và hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền.

Tuy nhiên, so với yêu cầu và nhiệm vụ, đội ngũ cán bộ Mặt trận còn thiếu về số lượng, chưa có cơ sở đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Mặt trận các cấp. Công tác quy hoạch và thực hiện quy hoạch đối với cán bộ Mặt trận các cấp chưa được cấp ủy quan tâm đúng mức; tình trạng bố trí, sử dụng cán bộ có nơi chưa chú trọng tới tính đặc thù và yêu cầu nhiệm vụ của công tác Mặt trận.

Về chính sách cán bộ, theo chủ trương chung của Đảng thì cán bộ Mặt trận là cán bộ của hệ thống chính trị, được thực hiện các chính sách chung như cán bộ của Đảng và của Nhà nước. Việc thực hiện chế độ phụ cấp chức vụ, các điều kiện đảm bảo như: chính sách nhà ở, nghỉ dưỡng còn bất hợp lý, hệ số phụ cấp chức vụ còn bất cập chưa được khắc phục triệt để; phương tiện làm việc chưa được đảm bảo đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ nhất là ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, miền núi.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đầu tàu trong các phong trào ở cơ sở

Đầu tàu trong các phong trào ở cơ sở

Với vai trò là Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận, ông Nguyễn Viết Đăng (thôn Đồng Ké, xã Trần Phú, huyện Chương Mỹ, Hà Nội), luôn gương mẫu, đi đầu trong ...
Lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia

Lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia

Phát huy truyền thống “tương thân, tương ái”, cứ mỗi dịp Tết đến, Xuân về, cùng với cấp ủy, chính quyền các cấp, MTTQ và các tổ chức thành viên tỉnh Bắc Ninh đã ...
Tết của người Sán Chỉ

Tết của người Sán Chỉ

Khi những nụ đào đá khoe sắc tô điểm thêm cho bản làng cũng là thời điểm bà con người Sán Chỉ ở tỉnh Quảng Ninh đón Tết.
Xuân ấm cho người nghèo

Xuân ấm cho người nghèo

Cấp ủy, chính quyền, Ủy ban MTTQ cùng các đoàn thể các cấp trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ có hoàn ...

Tin nóng

Lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia

Lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia

Phát huy truyền thống “tương thân, tương ái”, cứ mỗi dịp Tết đến, Xuân về, cùng với cấp ủy, chính quyền các cấp, MTTQ và các tổ chức thành viên tỉnh Bắc Ninh đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực để chăm lo cho người nghèo. Những phần quà ý nghĩa được trao đến những hoàn cảnh khó khăn đã giúp người dân có thêm niềm vui đón Tết cổ truyền đầm ấm, hạnh phúc.

Xem nhiều nhất