Xây nhà ở xã hội để giữ chân người lao động

LÊ ANH

Để giải quyết các vấn đề khó khăn về nhà ở, công nhân không thể thuê, thuê mua nhà ở xã hội, TP Hồ Chí Minh có kế hoạch sử dụng hơn 170 ha đất cho xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân, người lao động với định hướng đến 2025.

Một dự án nhà ở xã hội tại phường Bình Trưng Đông (Thủ Đức, TP HCM).
Một dự án nhà ở xã hội tại phường Bình Trưng Đông (Thủ Đức, TP HCM).

Đây là một vấn đề cấp thiết vừa được UBND TP HCM khởi động trong bối cảnh thành phố rất cần một chính sách đặc thù để “giữ chân” người lao động giai đoạn hậu Covid-19.

Vấn đề bất cập đang tồn tại hiện nay trong thực trạng nhà ở xã hội là nhiều dự án thi công với tốc độ “rùa bò” kéo dài nhiều năm qua vì một lý do duy nhất….thiếu vốn! Một cán bộ thuộc Sở Xây dựng TP HCM cho biết, hiện còn đến 12 dự án nhà ở cho người thu nhập thấp, trong đó gần phân nửa là nhà ở xã hội nằm trong danh mục thành phố tập trung tháo gỡ, giải quyết dứt điểm trong năm nay.

Trong số này có hai dự án nhà lưu trú công nhân có quy mô rất lớn, gồm 1.760 căn hộ nhưng đến nay mới đang ở giai đoạn đầu tư ban đầu.

Một số dự án lớn khác như Dự án nhà lưu trú công nhân KCX Tân Thuận (quận 7) cũng đang loay hoay khâu thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư, điều chỉnh quy hoạch 1/2.000.

Theo Sở Xây dựng TP HCM, có 4 dự án nhà ở xã hội độc lập do doanh nghiệp đăng ký thực hiện trong năm nay, với tổng quy mô gần 3.400 căn hộ, nhưng hiện tất cả các chủ đẩu tư đều mới đang ở khâu thực hiện quyết định chủ trương đầu tư và điểu chỉnh mục tiêu sử dụng đất.

Đợt bùng phát dịch Covid-19 vào năm 2021, với 6 tháng giãn cách xã hội kéo dài đã khiến lực lượng lao động phổ thông giảm sút nghiêm trọng. Dù từ cuối tháng 10/2021 TP HCM đã mở cửa bình thường mới nhưng nhiều KCX, KCN vẫn “khát” nguồn lao động phổ thông vì thiếu hụt sau đại dịch.

Chính vì vậy, cùng với nhiều chính sách đặc thù, chính quyền thành phố muốn triển khai các giải pháp cụ thể để “giữ chân” lâu dài đối với công nhân, người lao động từ các tỉnh, thành trong khu vực đến thành phố tìm kiếm cơ hội việc làm.

Đại diện Sở Xây dựng TP HCM cho biết, năm 2022 thành phố sẽ tiếp tục thực hiện “Chương trình xây dựng 1 triệu căn nhà giá rẻ” cho người có thu nhập thấp. Một số dự án đã được chính quyền đốc thúc tiến độ để sớm hoàn tất, bàn giao và đón công nhân, người lao động vào ở, trong đó có khoảng 1.000 căn hộ, với tổng mức đầu tư khoảng 1.200 tỷ đồng tại TP Thủ Đức được dự kiến hoàn thành sớm nhất vào quý 4/2024.

Ngoài ra, UBND TP Thủ Đức vừa báo cáo UBND TP HCM về kế hoạch quỹ đất để xây nhà ở xã hội, nhà ở lưu trú cho công nhân, người lao động, với quy mô hơn 20 ha để phục vụ nhu cầu về nhà ở cho Khu Công nghệ cao TP HCM đặt trên địa bàn TP Thủ Đức. Về dài hạn, TP HCM dự kiến dành 173,5 ha đất để xây dựng nhà ở xã hội với tổng vốn đầu tư 37.693 tỷ đồng đến năm 2025.

Chương trình phát triển nhà ở này đã được bổ sung nhiều mục tiêu phát triển nhà ở xã hội, nhà thương mại giá thấp cho người lao động sống trong các khu nhà trọ chưa đảm bảo điều kiện sinh hoạt và phòng, chống dịch Covid-19. Đến nay, chương trình này đã được lấy ý kiến của các sở, ngành, quận huyện và TP Thủ Đức góp ý.

Trước mắt, để kịp hoàn thành và bàn giao một số nhà ở xã hội để “giữ chân” người lao động, Sở Xây dựng TP HCM và các quận, huyện và TP Thủ Đức được yêu cầu phối hợp, hỗ trợ, giải quyết kịp thời các khó khăn để chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện, nhất là hoàn tất nhanh các thủ tục pháp lý về chấp thuận chủ trương đầu tư, quy hoạch để giao đất và cấp giấy phép xây dựng.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất