Xẻ tử cung để bảo toàn tính mạng cho sản phụ

L.Hà

Các bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ (TP HCM) vừa tiến hành cấp cứu cắt tử cung để bảo toàn tính mạng cho sản phụ 24 tuổi, mang thai 36 tuần, ngôi ngang, với nhiều biểu hiện rất khó khăn.

Sản phụ là công nhân tại tỉnh Đồng Nai, có chồng làm rẫy thuê theo thời vụ. Hai vợ chồng đã có con đầu là một bé trai sinh thường năm 2012. Năm 2015, chị sinh mổ con thứ hai vì bé nặng 3.700gr. 

Trong quá trình mang thai con thứ 3 này, đã khám thai tại địa phương 4 lần, dự sinh  ngày 20/12/2018. Đến ngày 23/11/2018, tuy không đau bụng nhưng thấy ra huyết nên chị H. đã đi khám và được yêu cầu chuyển tuyến lên BV Từ Dũ vì nhau cài răng lược thể xâm lấn nặng.

Để bảo toàn tính mạng cho sản phụ, kíp mổ phải xẻ thân tử cung, đưa ra an toàn 1 bé gái nặng 2.600gr, chuyển cho kíp Nhi sơ sinh chăm sóc trong lúc kíp phẫu thuật bóc tách, gỡ dính, kẹp cầm máu, cắt đốt… 

Được biết, nhau cài răng lược (NCRL) là một biến chứng thai kỳ và là vấn đề nghiêm trọng trong sản khoa.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Trời lạnh, người già đề phòng đột quỵ não

Trời lạnh, người già đề phòng đột quỵ não

Các bác sĩ khuyến cáo người dân nên thường xuyên kiểm tra Huyết áp, mỡ máu, tim mạch, người trẻ nên chụp CT mạch não hoặc cộng hưởng từ để tầm soát dị dạng mạch não.
Nguy hiểm khi dùng lại đơn thuốc cũ

Nguy hiểm khi dùng lại đơn thuốc cũ

Không ít người sau khi khỏi bệnh một thời gian dài thì bệnh tái phát với các triệu chứng gần giống như trước, nên đã tự ý dùng lại đơn thuốc cũ để mua thuốc điều ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất