Xét duyệt lý lịch vệ binh trước lễ nhậm chức, 12 người bị loại

12 lính Vệ Binh Quốc Gia vừa bị đưa ra khỏi lực lượng bảo vệ an ninh cho lễ nhậm chức, vì bị cho rằng có liên hệ với các nhóm quá khích.

Lực lượng Vệ binh Quốc gia Mỹ đảm bảo an ninh cho lễ nhậm chức của tân tổng thống tại Washington D.C.

Theo thông tin từ đại tướng Lục quân Daniel Hokanson và người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Jonathan Hoffman cho biết đã có 12 lính Vệ Binh Quốc Gia vừa bị đưa ra khỏi lực lượng bảo vệ an ninh cho lễ nhậm chức, vì bị cho rằng có liên hệ với các nhóm quá khích.

2 thành viên vệ binh quốc gia bị cho rằng đã có các “bình luận hoặc tin nhắn không thích hợp”. Bên cạnh đó, 10 trường hợp khác được xác định thông qua thẩm tra thông tin cá nhân do Cục Điều tra Liên bang (FBI) thực hiện đối với những người tham gia trước các lễ nhậm chức.

1 nhóm gồm 10 cá nhân khác bị loại trong quá trình thẩm tra của FBI vì một số lý do khác nhau, song không liên quan tới các sự kiện tại Washington D.C.

Nguồn tin trên từ chối không cho biết những người bị đưa ra khỏi nhiệm vụ có liên hệ với những nhóm quá khích nào, hoặc thuộc các đơn vị nào. Các giới chức Vệ Binh Quốc Gia Mỹ đặc biệt lo ngại về nguy cơ có thành phần quá khích từ bên trong có thể gây rối loạn trong ngày nhậm chức. Các quân nhân được điều động về Washington đã được nhắc nhở là lưu ý và báo cáo ngay với cấp chỉ huy trong trường hợp thấy các biểu hiện quá khích của các binh sĩ khác.

Các biện pháp xét duyệt lý lịch được thực thi trong bối cảnh có khoảng 25.000 binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia đã được điều động về thủ đô Washington để hỗ trợ đảm bảo an ninh. Lực lượng này làm nhiệm vụ tuần tra và kiểm soát các chốt chặn ở các ngả đường từ trước ngày tổng thống Mỹ nhậm chức./.

Đoàn Lý

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất