Xử lý dứt điểm, không để xảy ra điểm nóng về khai thác cát trái phép

Sáng 15/8, UBND tỉnh Hải Dương tổ chức hội nghị sơ kết thực hiện đề án ‘Phòng, chống khai thác cát trái phép (KTCTP) trên địa bàn tỉnh Hải Dương’, tổng kết kế hoạch cao điểm phòng, chống KTCTP và triển khai nhiệm vụ, giải pháp nhằm tăng cường quản lý nhà nước đối với hoạt động khai thác, kinh doanh cát, sỏi.

Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái chủ trì hội nghị.

Ông Nguyễn Dương Thái, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương chủ trì hội nghị.

Theo Ban Chỉ đạo thực hiện đề án phòng, chống KTCTP tỉnh Hải Dương, từ khi triển khai đề án từ ngày 3/10/2016 đến nay, lực lượng chức năng tỉnh Hải Dương đã phát hiện, bắt giữ 214 trường hợp KTCTP, xử phạt hành chính hơn 5,3 tỷ đồng. Riêng trong đợt cao điểm từ ngày 21/3 đến 1/6, các lực lượng chức năng bắt giữ 42 trường hợp, xử phạt gần 1,3 tỷ đồng.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái đánh giá cao những nỗ lực của các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh trong việc phòng, chống KTCTP.

Tuy đề án mới được triển khai nhưng với sự vào cuộc của ngành chức năng cùng với sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành và địa phương đã thu được nhiều kết quả tích cực. Tình trạng KTCTP trên địa bàn tỉnh Hải Dương giảm đáng kể. Tuy nhiên, tại một số địa phương, việc phòng, chống KTCTP vẫn chưa thực sự quyết liệt, vẫn để xảy ra tình trạng KTCTP.

Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái cũng nhấn mạnh, thời gian tới, dự báo tình trạng KTCTP trên địa bàn tỉnh Hải Dương tiếp tục diễn biến phức tạp, nhất là trên các tuyến sông trọng điểm như Thái Bình, Kinh Môn, Kinh Thầy... Vì vậy ông Thái cũng yêu cầu các sở, ban, ngành và địa phương thực hiện nghiêm các văn bản, chỉ đạo về quản lý, khai thác khoáng sản. Nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các đơn vị trong tỉnh và các tỉnh giáp ranh để xử lý dứt điểm các vi phạm, kiên quyết không để xảy ra điểm nóng về hoạt động KTCTP trên địa bàn tỉnh.

Ông Thái cho rằng, quan điểm của tỉnh Hải Dương là ngăn chặn, phòng ngừa KTCTP, hạn chế tình trạng vụ việc xảy ra mới bắt giữ, xử lý. Vì vậy, UBND các huyện, thị xã, thành phố cần thường xuyên kiểm tra, rà soát hoạt động kinh doanh bến bãi trên địa bàn để xác định nguồn gốc cát, sỏi.

Việc cấp phép hoạt động kinh doanh bến bãi phải đúng thủ tục, quy trình, không để bến bãi không phép, không nằm trong quy hoạch hoạt động, tiếp tay cho cát tặc. Gắn trách nhiệm cho chính quyền địa phương nếu để xảy ra tình trạng KTCTP phức tạp, kéo dài và buông lỏng quản lý đối với hoạt động kinh doanh bến bãi.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Khai mạc kỳ họp thứ 8 HĐND TPHCM

Khai mạc kỳ họp thứ 8 HĐND TPHCM

HĐND TP HCM sẽ tiến hành giám sát trực tiếp qua việc chất vấn về các vấn đề kinh tế - xã hội đối với Chủ tịch UBND thành phố, Sở Công thương, Chủ tịch UBND quận 6.

Xem nhiều nhất