Xử lý tiền ký quỹ của gần 1.500 lao động bỏ trốn tại Hàn Quốc

Lan Hương

Theo Trung tâm lao động ngoài nước, sau ngày 21/9, Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ đơn phương thanh lý hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo quy định của pháp luật và thông báo bằng văn bản cho Ngân hàng Chính sách xã hội để tiến hành xử lý khoản tiền ký quỹ 100 triệu đồng của người lao động.

Cụ thể, Trung tâm Lao động ngoài nước cho biết, căn cứ vào thông báo của Cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc về kết quả chấp hành hợp đồng lao động tại Hàn Quốc của người lao động theo chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài đi làm việc tại Hàn Quốc (gọi tắt là chương trình EPS) và kết quả rà soát tiền ký quỹ của người lao động tại Ngân hàng Chính sách xã hội, hiện có 1.750 lao động Việt Nam ở lại Hàn Quốc trái phép sau khi chấm dứt hợp đồng lao động, hoặc bỏ trốn khỏi nơi làm việc.

Trung tâm Lao động ngoài nước đã gửi công văn tới Sở LĐTB&XH các tỉnh, thành phố nơi người lao động đăng ký hộ khẩu thường trú trước khi đi làm việc tại Hàn Quốc để phối hợp với cơ quan chức năng tại địa phương tiếp tục tiến hành xác minh về kết quả chấp hành hợp đồng lao động của người lao động.

Đồng thời, đăng thông báo danh sách người lao động thuộc diện xác minh thông tin chấp hành hợp đồng để xử lý khoản tiền ký quỹ 100 triệu đồng trên website của trung tâm: http://colab.gov.vn.

Đến nay đã quá thời hạn 40 ngày làm việc kể từ ngày thông báo, căn cứ kết quả xác minh của Sở LĐTB&XH các tỉnh, thành phố và người lao động không có phản hồi khác về Trung tâm Lao động ngoài nước, theo quy định trung tâm sẽ thực hiện các thủ tục để xử lý khoản tiền ký quỹ của 1.476 người lao động.

Theo Quyết định số 12/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc thí điểm ký quỹ đối với NLĐ đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS, từ ngày 15/5/2020, trước khi đi làm việc tại Hàn Quốc, người lao động phải ký quỹ 100 triệu đồng để bảo đảm thực hiện đúng hợp đồng, về nước đúng thời hạn sau khi chấm dứt hợp đồng lao động.

Người lao động được hoàn trả tiền ký quỹ (bao gồm cả gốc và lãi) trong các trường hợp: Về nước đúng thời hạn sau khi chấm dứt hợp đồng lao động; người lao động chuyển đổi thị thực cư trú hợp pháp tại Hàn Quốc; người lao động chết hoặc bị mất tích theo quy định pháp luật trong thời gian làm việc theo hợp đồng.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tai nạn xe máy, 5 người thương vong

Tai nạn xe máy, 5 người thương vong

Ban An toàn Giao thông tỉnh Bình Dương đề nghị Công an tỉnh khẩn trương làm rõ nguyên nhân vụ TNGT làm 5 người thương vong lúc rạng sáng.

Xem nhiều nhất