Xử phúc thẩm 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng: Đồng loạt kêu oan

Tinh Anh

Ngày 5/5, TAND Cấp cao tại Hà Nội tiếp tục xét xử phúc thẩm vụ án 2 cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng (Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến) cấu kết với Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) gây thất thoát 22 tỷ đồng của Nhà nước. Thay vì xin giảm án như đơn kháng cáo, trình bày tại phiên tòa phúc thẩm, cả 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng và Vũ “nhôm” đều kêu oan, nói rằng không phạm tội như cấp sơ thẩm đã tuyên.

Xử phúc thẩm 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng: Đồng loạt kêu oan

Bị cáo Trần Văn Minh.

Vũ “nhôm” già mồm cãi cố

Được HĐXX gọi lên thẩm vấn, cựu Tổng Giám đốc Công ty CP XNK Đà Nẵng Trần Phi khai: Khi biết đơn vị của bị cáo Phi được đứng tên mua hai nhà đất công sản, Vũ “nhôm” đã tới gặp và thỏa thuận chi 2 tỷ đồng để chuyển quyền sử dụng các nhà đất công sản cho Phan Văn Anh Vũ. Chẳng mất gì mà “tự nhiên” thu được 2 tỷ đồng về cho công ty, bị cáo Phi đã nhận lời “giúp” Phan Văn Anh Vũ bằng cách đứng tên mua nhưng tiền sẽ do Vũ “nhôm” lo toàn bộ theo giá phê duyệt của UBND TP Đà Nẵng. Dưới sự trợ giúp về mặt thủ tục của bị cáo Phi, Vũ “nhôm” đã mua được hai lô nhà đất công sản tại 34 Hoàng Văn Thụ và 106 Trần Phú, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 140 tỷ đồng. Bị cáo Phi thừa nhận bản án của TAND TP Hà Nội là đúng người đúng tội, nhưng mong muốn cấp phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Bị cáo Phi xin giảm nhẹ hình phạt 24 tháng tù do tòa cấp sơ thẩm tuyên đối với tội danh vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước. Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Phi khai: Không hề biết Công ty CP XNK Đà Nẵng được UBND TP Đà Nẵng cho phép mua 2 nhà đất công sản tại 34 Hoàng Văn Thụ và 106 Trần Phú. Chỉ đến khi Vũ “nhôm’ tìm đến gặp và đặt vấn đề thì bị cáo Phi mới biết. Tại tòa, bị cáo Phi khai rằng, không hề lưỡng lự mà đồng ý ngay với Phan Văn Anh Vũ vì “nghe nói” Vũ “nhôm” có mối quan hệ sâu sắc với lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, thuận lợi trong việc mua bán nhà đất công sản. Đối chất với lời khai của bị cáo Phi, Vũ “nhôm” gân cổ yêu cầu HĐXX phải “hỏi lại” bị cáo Phi, bởi Vũ chỉ bàn bạc với bị cáo Phi sau khi UBND TP Đà Nẵng đã có chủ trương bán nhà cho công ty của bị cáo này.

Cũng như bị cáo Trần Phi, cựu Giám đốc Công ty Quản lý nhà Đà Nẵng Nguyễn Công Lang (bị TAND TP Hà Nội tuyên phạt 4 năm 6 tháng tù) và cựu Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn (bị tòa cấp sơ thẩm tuyên án 5 năm tù) đều thừa nhận hành vi phạm tội như cáo buộc. Song các bị cáo Lang, Tuấn xin HĐXX cấp phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt để sớm đoàn tụ với gia đình. Lý do xin giảm nhẹ hình phạt là đã làm đúng quy trình theo chỉ đạo của lãnh đạo thành phố Đà Nẵng.

“Theo” các đầu vụ kêu oan

Sau khi phiên tòa xét xử sơ thẩm các bị cáo trong vụ án này kết thúc, hầu hết các bị cáo đều làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, mong muốn cấp phúc thẩm xem xét lại trách nhiệm dân sự. Song, tại phiên tòa phúc thẩm, cả 3 bị cáo đầu vụ là 2 cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng và Phan Văn Anh Vũ đều kêu oan, không phạm tội như cấp sơ thẩm đã tuyên. Khi được HĐXX cấp phúc thẩm hỏi có rút kháng cáo, có bổ sung gì không, cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh khẳng định không rút kháng cáo mà nộp thêm nhiều chứng cứ để kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm đã tuyên với bị cáo. Giống như người tiền nhiệm, cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến cũng đề nghị được bổ sung kháng cáo, nộp thêm các chứng cứ để “kêu oan” với cả 2 tội danh đã bị tòa cấp sơ thẩm tuyên. Còn Phan Văn Anh Vũ kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm vì cho rằng bị cáo không phạm tội.

Không chỉ có 3 bị cáo “cộm cán” của vụ án kêu oan, nhiều bị cáo khác cũng đồng loạt đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm cho bổ sung kháng cáo để kêu oan. Trước đó, cựu Phó Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng Phan Xuân Ít chỉ xin cấp phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt, nhưng sau đó đổi ý đòi nộp thêm các chứng cứ, bổ sung kháng cáo kêu oan. Tương tự, cựu Phó Giám đốc Sở Tài chính Đà Nẵng Nguyễn Thị Thu Hà lúc đầu chỉ trình bày kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt vì không có hành vi tham mưu hay giúp sức như quy kết của tòa cấp sơ thẩm, nhưng sau đó lại kêu oan. Sau một số bị cáo thay đổi kháng cáo từ xin giảm nhẹ hình phạt sang kháng cáo kêu oan, một loạt các bị cáo khác cũng theo đó đồng loạt kêu oan. Đó là các bị cáo: Cựu Giám đốc Sở TNMT Đà Nẵng Nguyễn Điểu, cựu Phó Giám đốc Sở Tài chính Đà Nẵng Nguyễn Thanh Sang, cựu Giám đốc Công ty Quản lý và khai thác đất Đà Nẵng Nguyễn Đình Thống...

Trước đó, TAND TP Hà Nội xác định, trong vụ án này cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh là người giữ vai trò chính khi ban hành các chủ trương, chính sách trái pháp luật, trực tiếp quyết định trong việc chuyển nhượng, giao dự án và bán nhà, đất công sản của TP Đà Nẵng. Bị cáo Minh đã chỉ đạo các bị cáo khác dưới quyền trong quá trình thực hiện việc phạm tội và trực tiếp cùng các bị cáo khác thực hiện hành vi phạm tội, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 22.000 tỷ đồng.       

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất