Xuất khẩu cá tra: Tự tin chinh phục thị trường khó

Duy Chung

Thông tin về việc Mỹ công nhận Việt Nam là quốc gia đủ điều kiện xuất khẩu sản phẩm cá và cá Siluriformes (cá da trơn) sang Mỹ thực sự là tin vui cho các DN xuất khẩu cá tra nói riêng và ngành Thủy sản Việt Nam nói chung. Theo các chuyên gia, động thái này sẽ tạo lực đẩy để ngành cá tra nước nhà phát triển vững chắc.

Xuất khẩu cá tra: Tự tin chinh phục thị trường khó

Việt Nam là quốc gia đủ điều kiện xuất khẩu cá Siluriformes vào Mỹ. 

Tin vui

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, ngày 5/11/2019, Văn phòng Đăng ký liên bang Mỹ (Federal Register) chính thức công bố văn bản Luật từ Cục Kiểm tra An toàn thực phẩm (FSIS) thuộc Bộ Nông Nghiệp Mỹ về việc công nhận Việt Nam là quốc gia đủ điều kiện xuất khẩu sản phẩm cá và cá Siluriformes (cá da trơn) sang Mỹ. FSIS kết luận rằng hệ thống kiểm tra cá Siluriformes của Việt Nam tương đương với hệ thống kiểm tra của Mỹ. FSIS đang sửa đổi các quy định kiểm tra cá Siluriformes của mình để đưa Việt Nam là quốc gia đủ điều kiện xuất khẩu cá Siluriformes vào Mỹ.

Sản phẩm cá Siluriformes (cá da trơn, trong đó có cá tra) xuất khẩu từ Việt Nam, ngoài việc được cơ quan thẩm quyền Việt Nam chứng nhận đủ điều kiện, sản phẩm nhập khẩu sẽ tiếp tục được FSIS kiểm tra lại tại các điểm nhập cảnh của Mỹ. Ngoài ra, FSIS sẽ tiếp tục tiến hành lấy mẫu để phân tích trong phòng thí nghiệm nhằm phát hiện dư lượng thuốc, hóa chất hay mầm bệnh có trong sản phẩm. Các sản phẩm vi phạm các yêu cầu của Mỹ sẽ bị từ chối nhập cảnh, quay lại nơi nhập khẩu và tiến hành tiêu hủy hoặc có các biện pháp khác theo quy định.

Có thể khẳng định, đây thực sự là tin mừng đối với ngành cá tra nước nhà. Trên thực tế, Mỹ là một thị trường vô cùng khó tính đối với các sản phẩm hàng hóa nhập khẩu. Để vào được thị trường này, hàng hóa của chúng ta phải vượt qua nhiều rào cản khắt khe.

Chính bởi vậy, thông tin này đã sự tạo ra đòn bẩy để các DN xuất khẩu cá tra vững tin thâm nhập vào các thị trường khó tính trên thế giới. Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến, Mỹ là thị trường lớn, khó tính nhất về vấn đề an toàn thực phẩm. “Việc được Mỹ công nhận tương đương là điều kiện quan trọng giúp thúc đẩy xuất khẩu cá tra vào Mỹ nhiều hơn” – ông Tiến nhấn mạnh.

Trong nhiều năm qua, để có thể đáp ứng được những yêu cầu khắt khe mà phía Mỹ đưa ra, ngành Thủy sản nước nhà đã phải rất nỗ lực để nâng cao sức cạnh tranh, chất lượng con cá tra xuất khẩu. Theo lãnh đạo Bộ NN&PTNT, nhiều văn bản quy phạm pháp luật đã được hoàn thiện. Đặc biệt, nhà quản lý rất chú trọng đến việc tập huấn cho hàng triệu hộ nông dân về điều kiện bảo đảm vệ sinh, ATTP trong toàn bộ quá trình từ sản xuất con giống, nuôi trồng, vận chuyển, sơ chế, chế biến, xuất khẩu cá tra vào Mỹ; thực hiện nhiều cuộc đàm phán, đánh giá thực địa hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, xuất khẩu cá da trơn Việt Nam.

Và những nỗ lực trong suốt 3 năm qua của chúng ta đã nhận được “trái ngọt”.

Động lực phát triển bền vững

Theo các chuyên gia ngành Thủy sản, đáp ứng yêu cầu công nhận tương đương của Mỹ sẽ góp phần chuyển mạnh ngành nuôi cá tra từ sản xuất nhỏ lẻ sang sản xuất lớn trên cơ sở kiểm soát có hệ thống từ con giống đến sản phẩm cuối cùng, đồng thời tạo tiền đề cho sự phát triển bền vững của ngành Thủy sản. Bên cạnh đó, Việt Nam đã được bổ sung thêm DN đăng ký xuất khẩu cá tra vào Mỹ (hiện nay là 13 DN) và quan trọng hơn là tạo niền tin cho nhà nhập khẩu phía Mỹ. Điều này giúp gia tăng sản lượng, giá trị xuất khẩu cá tra vào thị trường này trong những tháng cuối năm 2019.

Với những động thái nói trên, có thể khẳng định, cánh cửa vào thị trường khó tính nhất đối với con cá tra Việt Nam đang ngày càng rộng mở. Và theo giới chuyên gia, khi đã vào được thị trường khắt khe này, việc thâm nhập sang các thị trường khác không phải là điều quá khó. Tuy nhiên để đảm bảo xuất khẩu ổn định, bền vững sang Mỹ cũng như nhiều thị trường khác, ngành cá tra vẫn còn phải đối diện nhiều mối lo.

Theo quy định, sau khi công nhận tương đương, Bộ Nông nghiệp Mỹ tiếp tục giám sát, định kỳ thanh tra lại Hệ thống kiểm soát ATTP chuỗi sản xuất kinh doanh cá tra Việt Nam. Do vậy, muốn duy trì việc công nhận và mở rộng xuất khẩu sang Mỹ và các thị trường khác, Việt Nam cần tiếp tục rà soát hoàn thiện và triển khai hệ thống chính sách pháp luật và tổ chức tốt việc thực thi Chương trình kiểm soát an toàn thực phẩm trong sản xuất kinh doanh cá tra tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất