Xuất khẩu lao động có gì mới?

Lê Bảo

Năm 2020 trước ảnh hưởng của dịch Covid, nhiều chỉ tiêu về xuất khẩu lao động đã không đạt, tuy nhiên, năm 2021 Bộ LĐTBXH vẫn đặt mục tiêu đưa 90.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài. Bởi theo Bộ LĐTBXH, sau khi dịch bệnh được khống chế thì nhu cầu sử dụng nhân lực nước ngoài của các nước phát triển trên thế giới là rất lớn.

Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, Bộ LĐTBXH đã phải điều chỉnh mục tiêu đưa lao động đi nước ngoài xuống còn 70.000 lao động, bằng 51,55% so với cùng kỳ năm ngoái (năm 2019, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là 152.530 lao động, trong đó có 54.700 lao động nữ).

Thống kê của Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐTBXH cho thấy, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài trong năm 2020 là 78.641 lao động (28.786 lao động nữ) đạt 60,5% kế hoạch Chính phủ giao năm 2020; giảm so với kế hoạch năm 2020 đưa 130.000 lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Đáng chú ý năm 2020, số lượng lao động Việt Nam ở nước ngoài hết hạn hợp đồng lao động nhưng chưa thể về nước do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 ở mức cao. Theo số liệu thống kê, hiện nay có khoảng hơn 26.000 lao động hết hạn hợp đồng chưa thể về nước.

Để giải quyết vấn đề này, các nước tiếp nhận đã ban hành các chính sách tạm thời về việc tái sử dụng số lao động hết hạn hợp đồng lao động (gia hạn hợp đồng, chuyển đổi tư cách lao động,..). Đây cũng là một nguyên nhân dẫn đến việc giảm nhu cầu tiếp nhận lao động mới của các quốc gia tiếp nhận lao động.

Khó khăn là vậy nhưng năm 2021 Bộ LĐTBXH đặt mục tiêu đưa 90.000 lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, tập trung vào các thị trường có thu nhập cao, ổn định. Theo Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Lê Tấn Dũng, để đạt được mục tiêu này không dễ bởi tình hình dịch Covid trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, cùng với đó một bộ phận người lao động Việt Nam thiếu ý thức chấp hành pháp luật, kỷ luật lao động dẫn đến tình trạng gia tăng số lượng lao động Việt Nam tự ý bỏ hợp đồng ra ngoài làm việc hoặc hết hạn hợp đồng không về nước, ở lại cư trú bất hợp pháp...

Để đạt được mục tiêu trên, Bộ LĐTBXH sẽ tiếp tục đàm phán với các đối tác thỏa thuận về hợp tác lao động. Đặc biệt, tiếp tục trao đổi, làm việc với phía Hàn Quốc về kế hoạch thi và chỉ tiêu tuyển chọn lao động đi làm việc tại Hàn Quốc năm 2021 theo chương trình EPS. 

Đồng thời hướng dẫn các địa phương tiếp tục thực hiện thí điểm đưa người lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc theo thỏa thuận giữa các địa phương của hai nước. Triển khai Bản ghi nhớ hợp tác về đưa lao động của Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản và triển khai các bản ghi nhớ đã ký với các hiệp hội, nghiệp đoàn và các tỉnh của Nhật Bản, phối hợp với phía Nhật Bản tổ chức các kỳ thi tiếng Nhật và tay nghề cho lao động.

Nghiên cứu, đề xuất các giải pháp giải quyết các vấn đề phát sinh đối với chương trình phái cử thực tập sinh Việt Nam sang thực tập tại Nhật Bản. Phối hợp với Tổ chức JICA để xây dựng dự án kết nối người lao động Việt Nam và doanh nghiệp tuyển dụng.

Cũng theo Thứ trưởng Lê Tấn Dũng, trước diễn biến của dịch, ngành lao động sẽ  theo dõi, dự báo nắm sát tình hình thị trường lao động để có điều chỉnh chính xác, hợp lý trong phương hướng, nhiệm vụ. Đặc biệt, xây dựng 2 kịch bản trong điều kiện dịch bệnh được khống chế và dịch bệnh chưa được khống chế để có những phương án và giải pháp đối với lao động đã trúng tuyển chưa thể xuất cảnh hay lao động hết hạn hợp đồng gặp khó khăn về nước...

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất