Xung đột ở dải Gaza: Hòa bình Trung Đông bị đe dọa

Thế Tuấn (theo Reuters Hill)

Ngày 12/9, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cảnh báo việc phong trào Hồi giáo Hamas nã rocket vào lãnh thổ Israel từ Dải Gaza, có thể khiến Tel Aviv khởi động một cuộc chiến mới tại khu vực này. “Chúng ta đang có vấn đề khi Hamas liên tiếp lấn tới và phóng rocket. Hamas phải hiểu rằng họ đang làm gì. Nếu họ không dừng lại chúng ta sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc sẽ phải tham gia vào một cuộc chiến”- ông Netanyahu nói với Jpost.

Xung đột ở dải Gaza: Hòa bình Trung Đông bị đe dọa

Cột khói bốc lên ở Dải Gaza sau vụ không kích của Israel, hôm 10/9.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng nói thêm: “Chúng tôi không muốn chiến tranh trừ khi nó là giải pháp cuối cùng. Tel Aviv còn rất ít lựa chọn. Hamas luôn thể hiện tham vọng hủy diệt Israel, bởi vậy Israel đã chuẩn bị sẵn sàng các kế hoạch để không kích Dải Gaza và sẽ quyết định thời điểm tốt nhất để tiến hành tấn công”.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh các cuộc đụng độ giữa Hamas và quân đội Israel ngày càng nóng lên những tuần gần đây. Nóng nhất là việc hôm 10/9, Hamas phóng hàng chục rocket vào lãnh thổ Israel khi ông Netanyahu đang vận động tranh cử, khiến ông này phải vội vã rút khỏi sân khấu. Ngay sau vụ tấn công, Tel Aviv đã nã hàng chục tên lửa vào mục tiêu của Hamas ở Dải Gaza- một hành động đáp trả quyết liệt. Còn phía Hamas cho biết, việc họ phóng rocket vào lãnh thổ Israel là do ông Netanyahu công khai ý định sáp nhập Thung lũng Jordan tại vùng lãnh thổ tranh chấp Bờ Tây vào Israel.

Tuyên bố của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu về việc sáp nhập Thung lũng Jordan tại vùng lãnh thổ tranh chấp Bờ Tây nếu ông tái đắc cử trong cuộc bầu cử sắp tới (ngày 17/9) đã vấp phải phản ứng không chỉ của khối các quốc gia Arab. Trong một thông cáo chung, Ngoại trưởng các nước Arab cho rằng tuyên bố của Thủ tướng Israel là “một diễn biến nguy hiểm và là một động thái gây hấn mới của Israel”, đồng thời cảnh báo điều này sẽ phá hoại cơ hội thúc đẩy tiến trình hòa bình khu vực. Tuy nhiên, ông Netanyahu cho rằng, bước đi này là “cơ hội lịch sử” để mở rộng chủ quyền của Israel đối với Bờ Tây. Theo giới quan sát, đây là bước đi đầu tiên của Israel để sau đó có thể là sáp nhập các vùng lãnh thổ khác ở Bờ Tây, dự kiến sẽ được tiến hành sau khi Mỹ công bố kế hoạch hòa bình Trung Đông.

Phản ứng trước tuyên bố của Thủ tướng Israel, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas cảnh báo rằng tất cả các thỏa thuận hòa bình sẽ chấm dứt nếu Thủ tướng Benjamin Netanyahu sáp nhập Thung lũng Jordan. Bộ trưởng Ngoại giao Palestine Reyad al-Malki cho rằng tuyên bố của Thủ tướng Benjamin Netanyahu thể hiện sự coi thường các nghị quyết của Liên hợp quốc, những định chế liên quan và các quốc gia mong muốn nền hòa bình cho Palestine dựa trên giải pháp hai Nhà nước. Còn LHQ cảnh báo bước đi này không những “không có hiệu lực pháp lý quốc tế”, thay vào đó sẽ hủy hoại triển vọng khôi phục các cuộc đàm phán, nền hòa bình trong khu vực và giải pháp hai Nhà nước. Bộ Ngoại giao Nga cũng bày tỏ quan ngại về kế hoạch trên của lãnh đạo Israel, cảnh báo cam kết của Thủ tướng Benjamin Netanyahu có thể dẫn tới “leo thang căng thẳng đột ngột tại khu vực và hủy hoại những hy vọng về việc thiết lập hòa bình được mong chờ từ lâu giữa Israel và các nước Arab láng giềng”.

Trong những diễn biến “được cho là liên quan”- theo AP, việc Tổng thống Iran Hassan Rouhani thông báo Iran sẽ từ bỏ mọi giới hạn về nghiên cứu và phát triển hạt nhân của nước này, đồng thời yêu cầu triển khai tất cả biện pháp cần thiết để làm giàu urani- “cần phải được xem là” Trung Đông đang nóng lên rất nhiều. Trái lại, việc Thủ tướng Israel thăm Nga (bắt đầu từ ngày 12/9) được cho là “tìm kiếm sự hỗ trợ cần thiết”. Văn phòng Thủ tướng Israel cho biết, tại cuộc hội đàm với Tổng thống Nga lần này, Thủ tướng Israel sẽ tiếp tục thảo luận về tình hình Syria, xung đột Israel - Palestine, vấn đề Iran và nhiều vấn đề quan trọng khác của khu vực Trung Đông.

Một trong những chủ đề được dư luận rất quan tâm trong chuyến thăm Nga lần này của Thủ tướng Israel, là liệu ông Netanyahu có đưa ra lời giải thích thêm nào cho tuyên bố của ông sẽ sáp nhập Thung lũng Jordan ở Bờ Tây hay không? Đặc biệt khi Bộ Ngoại giao Nga đã phản đối ý định này của ông Netanyahu.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thách thức mới từ bệnh đậu mùa khỉ

Thách thức mới từ bệnh đậu mùa khỉ

Thế giới vẫn phải đối mặt với những thách thức mới từ bệnh đậu mùa khỉ khi hiệu quả của vaccine được cho là có thể bị xói mòn bởi yếu tố thời gian và bệnh tật.
Châu Phi đối mặt nạn đói

Châu Phi đối mặt nạn đói

Báo cáo mới đây của Chương trình Lương thực thế giới, khan hiếm lương thực đã khiến nhiều triệu người dân châu Phi phải đối mặt với tình trạng khẩn cấp.

Xem nhiều nhất