Xung quanh việc cát Cửa Đại bị khai thác trái phép: Sẽ xử lý triệt để

Thành Nhân-Phong Bi

Theo ông Lê Trí Thanh- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, tỉnh quyết liệt thu hồi cho bằng được cát từ Cửa Đại bị lấy bán trái phép.

Người dân cố cứu Cửa Đại bằng bao chứa cát.

Ngày 25/4, trao đổi với phóng viên báo ĐĐK về vấn đề cát từ biển Cửa Đại chuyến bán trái phép tại Đà Nẵng mà ĐĐK đã phản ánh nhiều tin bài mới đây, Trung tá Hồ Song Ân- Trưởng phòng PC49 - Công an tỉnh Quảng Nam cho biết: “Vụ việc cát từ Cửa Đại bán chui ra Đà Nẵng hiện nay vẫn đang trong quá trình điều tra mở rộng chưa có kết quả cuối cùng nên chưa thể cung cấp cho báo chí được. Chúng tôi sẽ làm quyết liệt, khi nào có kết quả cuối cùng vụ việc này sẽ thông tin đến các anh”.

Cũng liên quan đến thông tin trên, theo ông Lê Trí Thanh- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: Việc thu hồi lại số cát đã được móc nối bán chui ra Đà Nẵng, UBND tỉnh đã giao cho các ngành chức năng làm việc với các đơn vị. Bây giờ toàn bộ số cát đã xác định là 4.300m3.

Theo ông Thanh có hai phương án, một là yêu cầu đơn vị xúc cát trộm chở ra ngoài Đà Nẵng phải chở trả lại. Còn bên Công ty Trung Nam mua cát từ Cửa Đại mà không hợp pháp thì yêu cầu họ trả trở lại. Nếu cát mà đơn vị thu mua trong thực tế đã thi công, xây dựng các công trình trên đó rồi thì phải thu hồi bằng tiền. “Tỉnh quyết liệt thu hồi cát cho bằng được, phải làm chứ không có khả thi hay không, phải thực hiện thôi”-  ông Thanh khẳng định.

Ngoài ra gần đây có thông tin dự án lấn biển tại Đà Nẵng- Dự án The Sunrise Bay (Khu đô thị quốc tế Đa Phước Đà Nẵng), tại phường Thuận Phước, quận Hải Châu, Đà Nẵng, do Công ty TNHH The Sunrise làm chủ đầu tư) sau khi đình chỉ một thời gian ngắn thì hiện nay đã được Sở Xây dựng Đà Nẵng có văn bản đồng ý cho phép thi công trở lại. Trong đó chủ đầu tư giải trình nguồn gốc vật liệu dùng để san lấp mặt bằng thì cát có nguồn gốc khai thác từ huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam. 

Trả lời vấn đề trên, ông Bhling Mia- Chủ tịch UBND huyện Tây Giang, Quảng Nam khẳng định: “Tây Giang không có mỏ khai thác cát nào đang hoạt động. Còn cát ở suối khai thác không đủ làm đường bê tông nông thôn của huyện thì lấy đâu ra mà xuất bán ra Đà Nẵng”. 

Sau khi xảy ra vụ việc cát từ biển Cửa Đại bị khai thác chui đem bán, để quản lý hoạt động của các bến, bãi tập kết, mua bán cát, sỏi trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, ông Đinh Văn Thu- Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, đã chỉ đạo cho UBND các huyện, thị xã, thành phố thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành ở địa phương, tổ chức kiểm tra tất cả các bến, bãi tập kết, mua bán cát, sỏi trên địa bàn, kết hợp với kiểm tra hoạt động các mỏ khoáng sản trên địa bàn.

Nếu phát hiện việc mua, bán cát, sỏi không có nguồn gốc hợp pháp phải xử lý nghiêm hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật. Các bến, bãi tập kết vật liệu cát, sỏi không đảm bảo môi trường, gây hư hỏng đường sá hoặc không đảm bảo an toàn phải kiên quyết đình chỉ và đề nghị Sở Giao thông - vận tải tỉnh thu hồi giấy phép hoạt động bến đã cấp.

Ông Thu yêu cầu, đình chỉ ngay các bến, bãi có tập kết, mua bán cát, sỏi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân khai thác khoáng sản trái phép theo đúng quy định của pháp luật. Nghiêm cấm và chấm dứt ngay các khoản thu ngoài quy định ở các địa phương. 

Trước đó ĐĐK đã có bài: “Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ thông tin hút cát trái phép ở biển Cửa Đại - Hội An (11/4); Hơn 4.300m3 cát Biển Cửa Đại đã bị lấy đi trái phép (4/4); UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu làm rõ việc “hút cát biển Cửa Đại mang bán” (24/3),… phản ánh về vụ việc cát ở biển Cửa Đại bị lấy trái phép đem bán cho Dự án lấn biển ở Đà Nẵng.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

'Vì nụ cười ấy ngỡ như hoa cười'

'Vì nụ cười ấy ngỡ như hoa cười'

Dù cuộc sống tại Điện Biên còn nhiều khó khăn, vất vả nhưng nghị lực và sự lạc quan vẫn luôn hiện diện qua từng nét mặt, nụ cười của trẻ em và bà con nghèo.

Tin nóng

Người dân Quảng Ninh đổ đi sắm Tết

Người dân Quảng Ninh đổ đi sắm Tết

Trong ngày đầu tiên của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2022, người dân Quảng Ninh hồ hởi đổ đi sắm Tết khiến không khí các khu chợ trở nên nhộn nhịp, tấp nập hơn bao giờ hết.

Xem nhiều nhất