Yên Bái tập trung thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia

NHÓM PV

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đánh giá cao những kết quả đạt được của tỉnh Yên Bái trong phát triển KT-XH trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi có bước phát triển vượt bậc.

Yên Bái tập trung thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh phát biểu tại buổi làm việc.

Ngày 25/11, tại tỉnh Yên Bái, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Yên Bái về thực hiện công tác dân tộc, công tác chuẩn bị triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030.

Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh; lãnh đạo một số vụ, đơn vị thuộc Ủy ban Dân tộc. Về phía tỉnh Yên Bái, có sự tham dự của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước và lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn cho biết: Yên Bái là tỉnh miền núi nằm ở vị trí nối tiếp giữa trung du và miền núi phía Bắc. Dân số của tỉnh trên 83 vạn người với 30 dân tộc anh em cùng chung sống, trong đó đồng bào DTTS chiếm 57,4%. Toàn tỉnh có 9 đơn vị hành chính cấp huyện, trong đó có 2 huyện vùng cao đặc biệt khó khăn (ĐBKK) 30a là Trạm Tấu và Mù Cang Chải; có 173 xã, phường, thị trấn, trong đó có 59 xã ĐBKK khu vực III/137 xã thuộc vùng DTTS và miền núi (toàn tỉnh có 150 xã, trong đó có 137 xã vùng DTTS và miền núi); có 382 thôn ĐBKK (trong đó có 55 thôn ĐBKK thuộc xã khu vực I và Khu vực II; 327 thôn ĐBKK thuộc các xã khu vực III). Toàn tỉnh hiện có 872 Người có uy tín trong đồng bào DTTS.

Theo kết quả sơ bộ rà soát hộ nghèo năm 2021 (theo chuẩn nghèo giai đoạn 2021-2025), tỉnh Yên Bái có số hộ nghèo là 39.721 người, chiếm tỷ lệ 18,07%; 17.243 hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ 7,85%.

Về thực hiện chính sách dân tộc năm 2022, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn cho biết: Tỉnh tập trung chỉ đạo các ngành, các địa phương tăng cường nắm bắt tình hình cơ sở, tình hình đời sống, lao động sản xuất, an ninh trật tự vùng đồng bào DTTS; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS chủ động thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi...

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các vụ, đơn vị liên quan thuộc Ủy ban Dân tộc đã chia sẻ, giải đáp thêm đối với những kiến nghị, cũng như đề xuất giải pháp phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh Yên Bái thời gian tới. Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh đề nghị tỉnh Yên Bái quan tâm phát triển du lịch, đầu tư các vùng du lịch trọng điểm; quan tâm phát triển nguồn nhân lực, tuyển dụng con em đồng bào DTTS; đầu tư có sở vật chất cho các trường Phổ thông dân tộc nội trú, bán trú...

Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy phát biểu tại buổi làm việc.
Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy khẳng định: Tỉnh Yên Bái luôn quan tâm thực hiện công tác dân tộc và chính sách dân tộc. Ngoài các chính sách hỗ trợ của Trung ương, tỉnh cũng đã xây dựng, ban hành các nghị quyết, đề án và các bộ chính sách chuyên đề về phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS qua đó đã góp phần thực hiện an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào DTTS; giữ vững và ổn định an ninh chính trị.

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy mong muốn Ủy ban Dân tộc tiếp tục tham mưu với Quốc hội, Chính phủ rà soát các chính sách liên quan đến phát triển KT-XH, y tế, giáo dục, đào tạo nghề, chính sách phát triển nguồn nhân lực, chính sách bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, chính sách đối với người có uy tín ở vùng đồng bào DTTS; quan tâm đẩy mạnh huy động các nguồn lực để hỗ trợ vùng đồng bào DTTS… Đồng thời mong muốn Trung ương quan tâm đầu tư các dự án cấp điện đến các thôn bản vùng nông thôn, vùng cao, vùng sâu, vùng xa và vùng đồng bào DTTS.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đánh giá cao những kết quả đạt được của tỉnh Yên Bái trong phát triển KT-XH trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi có bước phát triển vượt bậc.

Để triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình MTQG trong giai đoạn tới, Bộ trưởng, Chủ nhiệm đề nghị tỉnh Yên Bái cần thành lập Ban Chỉ đạo của tỉnh thực hiện Chương trình MTQG; quan tâm đến công tác chỉ đạo điều hành, kiện toàn bộ máy tổ chức, hoàn thiện hệ thống pháp lí, đảm bảo sự đồng bộ, thống nhất. Bên cạnh đó, công tác phối hợp với Trung ương, phối hợp giữa các sở, ngành với Ban Dân tộc cần tăng cường để đảm bảo mục tiêu nhiệm vụ từng năm và tiến độ thực hiện Chương trình MTQG.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm cũng đề nghị, tỉnh Yên Bái tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức của cả hệ thống chính trị về công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc, tạo sự đồng thuận trong nhân dân; rà soát, điều chỉnh chính sách dân tộc cho phù hợp trong giai đoạn mới; nghiên cứu chỉ đạo điểm, tập trung nguồn lực giải quyết dứt điểm một số khó khăn, đặc thù nhất ở vùng đồng bào DTTS; tăng cường phát triển công nghệ số phục vụ phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi...

Về những kiến nghị của tỉnh Yên Bái, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc đồng thuận và cho biết sẽ tiếp thu, giải quyết theo thẩm quyền.           

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại tỉnh Yên Bái, ngày 26/11, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc với Ban Dân tộc tỉnh Yên Bái. Cùng dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Yên Bái Nguyễn Thế Phước.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nét văn hóa đặc sắc của người Ê Đê

Nét văn hóa đặc sắc của người Ê Đê

Đắk Lắk là địa phương có 49 dân tộc anh em cùng chung sống, trong đó mỗi dân tộc có những nét đẹp văn hoá riêng. Với người Ê Đê, ngoài những nét văn hóa cồng chiêng, ...
Mang hồn quê vào… bảo tàng

Mang hồn quê vào… bảo tàng

Giờ đây, nếu lâu mới về các miền quê sẽ có cảm giác bị “lạc hậu” trước sự phát triển. Giao thông mở mang, khu công nghiệp mọc lên khắp nơi làm thay đổi mọi mặt đời ...

Tin nóng

Một nét Cao Lan dưới chân núi Là

Một nét Cao Lan dưới chân núi Là

Những nếp nhà sàn lợp lá cọ đẹp như tranh vẽ dưới chân núi Là. Một bản Cao Lan ở xứ Tuyên đang hấp dẫn khách du lịch với nét văn hóa riêng có.

Xem nhiều nhất