Yên Định (Thanh Hóa): Nhiều hộ cận nghèo 'giả' là người nhà cán bộ

Anh Tuấn

Sau khi tiến hành kiểm tra, xác minh, UBND huyện Yên Định (Thanh Hoá) thừa nhận, có nhiều hộ cận nghèo “giả” được phát hiện tại xã Yên Thọ. Trong khi đó, cũng tại địa phương này, nhiều hộ dân sống trong cảnh cùng cực lại không được công nhận thuộc diện hộ nghèo hoặc cận nghèo.

Ngày 21/5, ông Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Định đã hạ bút ký Kết luận số 03/KL-UBND về nội dung tố cáo đối với lãnh đạo, cán bộ xã Yên Thọ.

Kết quả kiểm tra, xác minh sai phạm trong thực hiện Nghị quyết của Chính phủ, cấp phát tiền hỗ trợ dịch Covid-19 cho 11 hộ gia đình khá giả là anh em của cán bộ xã không đúng quy định và 6 hộ hoàn cảnh khó khăn nhưng không thuộc diện được hỗ trợ cho thấy: Trong số 11 hộ thuộc đối tượng cận nghèo bị tố cáo, có tới 9 hộ cận nghèo “giả”, tất cả những hộ này đều có họ hàng thân thích với một số cán bộ thôn, xã. Những hộ gia đình nghèo “giả” cơ bản đều có xe máy, tủ lạnh, bình đun nước nóng. Một số hộ có nhà lầu, người thân đang là viên chức.

Cụ thể, hộ ông Đoàn Đức Bình, vợ là Lê Thị Hương ngoài các vật dụng như nêu ở trên, gia đình ông Bình hiện đang sinh sống trong ngôi nhà hai tầng kiên cố. Tương tự, hộ bà Lê Thị Thọ có 3 nhân khẩu cũng đang sở hữu căn nhà hai tầng giống như một biệt thự được xây dựng trên khu đất rộng có vườn tược trồng cây trái sum suê. Hộ ông Trịnh Đình Vân, vợ Lê Thị Thắm có xe máy, tủ lạnh, máy giặt, bình làm nước nóng và có một người là viên chức mầm non. Thậm chí, hộ cận nghèo “giả” Lê Ngọc Lâm, vợ Trịnh Thị Thu ngoài ngôi nhà một tầng kiên cố, ông Lâm còn có xe ô tô tải.

Vì sao những hộ gia đình “giả nghèo” này lại có thể lọt vào danh sách hộ cận nghèo khi mà quy trình thực hiện các văn bản hướng dẫn việc bình xét đều rất cụ thể, chặt chẽ, công khai? Câu hỏi này được trả lời rằng, họ có mối quan hệ họ hàng thân thích với một số cán bộ đang giữ trọng trách trong bộ máy chính quyền xã Yên Thọ.

Điển hình như hộ ông Đoàn Đức Bình, Đoàn Đức Định, Trịnh Đình Hùng là con bà cô của ông Hồ Xuân Bình, Chủ tịch UBND xã. Hộ bà Lê Thị Tình là anh em cháu chú với ông Lê Hồng Vân, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Thọ. Hộ ông Lê Tất Cúc, vợ Trần Thị Sinh, bà Sinh là cô ruột của bà Trần Phương Nam, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Yên Thọ. Hộ bà Lê Thị Thọ là chị gái của bà Lê Thị Chung, Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Tu Mục 1; hộ ông Trịnh Đình Vân, vợ Lê Thị Thắm là thông gia với bà Chung. Không chỉ vậy, Đoàn kiểm tra còn phát hiện 2/9 hộ thuộc diện hộ cận nghèo “giả” có quan hệ là chú ruột của Chủ tịch UBND xã và em chồng của Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Yên Thọ.

Nghịch cảnh chua xót, cũng theo Kết luận nêu trên thì Đoàn kiểm tra còn phát hiện có 6 hộ hoàn cảnh khó khăn nhưng không thuộc diện được hỗ trợ dịch Covid-19, bởi họ không được công nhận là hộ nghèo, hay hộ cận nghèo, như: Hộ bà Đoàn Thị Tính, Nguyễn Văn Bình, thôn Tu Mục 1, điều kiện kinh tế khó khăn, già yếu, sinh sống trong ngôi nhà tạm bợ. Hộ bà Lê Thị Lụa, thôn Tu Mục 2 có con dâu và hai cháu là hộ cận nghèo, bố chết, ba mẹ con về ở với ông bà nội. Hộ bà Trịnh Thị Phúc, thôn Tu Mục 1, chồng chết, con đi vắng xa, bản thân bà Phúc ốm đau quanh năm. Hộ ông Vũ Văn Cúc, thôn Tu Mục 1, vợ chết, ông sống một mình trong điều kiện kinh tế túng quẫn. Hộ ông Lê Quang Thịnh, thôn Tu Mục 1, vợ con bỏ, ông ở một mình, kinh tế gần như chẳng có gì. Hộ ông Phạm Văn Thiện, thôn Tu Mục 2, hai ông bà già đi chợ bán bánh chưng kiếm sống qua ngày, ngoài ra còn phải nuôi thêm người con gái cùng hai cháu nhỏ. Đây là một sự thực thật đau lòng, phơi bày cung cách làm việc tắc trách của chính quyền xã Yên Thọ.

UBND huyện Yên Định khẳng định, nội dung tố cáo sai phạm trong thực hiện Nghị quyết của Chính phủ, cấp phát tiền hỗ trợ dịch Covid-19 cho những hộ gia đình khá giả, thuộc anh em, họ hàng thân thích của một số lãnh đạo, cán bộ xã, thôn ở Yên Thọ không đúng quy định là có cơ sở. Ban Chỉ đạo giảm nghèo xã Yên Thọ chưa chỉ đạo cán bộ chính sách và các thôn thực hiện rà soát, lập danh sách bổ sung một số hộ có điều kiện, hoàn cảnh kinh tế khó khăn để xem xét công nhận hộ nghèo, hộ cận nghèo khi đủ điều kiện theo quy định như đơn phản ánh. Trách nhiệm trên thuộc về Ban Chỉ đạo giảm nghèo xã, cá nhân ông Chủ tịch UBND, Phó Chủ tịch UBND, Chủ tịch Hội phụ nữ… xã Yên Thọ.

Về biện pháp khắc phục, Ban giảm nghèo xã Yên Thọ, cán bộ chính sách xã phải có trách nhiệm hướng dẫn các hộ gia đình thực sự khó khăn viết đơn đề nghị xét duyệt hồ sơ bổ sung hộ nghèo, hộ cận nghèo để thực hiện rà soát thường xuyên theo quy định. Ông Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Định yêu cầu: Phòng Nội vụ chủ trì phối hợp với Phòng LĐTBXH thuộc UBND huyện Yên Định tham mưu, tiến hành kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể và các cá nhân liên quan đã có khuyết điểm được chỉ ra trong Kết luận số 03/KL-UBND.

Đảng uỷ xã Yên Thọ có trách nhiệm tiến hành kiểm điểm trách nhiệm đối với bà Lê Thị Chung, Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Tu Mục 1. Các đơn vị liên quan thực hiện nội dung nêu trên báo cáo kết quả cụ thể cho Chủ tịch UBND huyện Yên Định trước ngày 30/5/2020.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Bức xúc với bãi rác gây ô nhiễm

Bức xúc với bãi rác gây ô nhiễm

Nước rỉ từ bãi rác thẩm thấu và chảy xuống đập Hón - nơi cung cấp nước tưới cho toàn bộ diện tích đất nông nghiệp của người dân trong xã.
Vì sao người dân rời khu tái định cư?

Vì sao người dân rời khu tái định cư?

Do thiếu đất sản xuất, nhiều hộ dân sinh sống ở khu tái định cư Gò Nổi, thuộc thôn Tây (xã Trà Sơn, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi) đã quay trở về nơi ở cũ...

Xem nhiều nhất