Yên Lạc (Vĩnh Phúc): Khắc phục ô nhiễm môi trường từ từng khu dân cư

Tiến Đạt

Nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường, thời gian qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc đã hướng dẫn, tuyên truyền sâu rộng đến toàn thể nhân dân về phong trào tham gia xây dựng, cải tạo cống rãnh thoát nước thải, tổ chức phát động phong trào thi đua khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường đến từng khu dân cư.

Xây dựng cống rãnh thoát nước thải theo chuẩn nông thôn mới nâng cao tại xã Liên Châu (Yên Lạc). Ảnh: Lưu Nhung.
Xây dựng cống rãnh thoát nước thải theo chuẩn nông thôn mới nâng cao tại xã Liên Châu (Yên Lạc). Ảnh: Lưu Nhung.

Ông Nguyễn Khoa Văn, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Yên Lạc cho biết, MTTQ huyện đã phối hợp với chính quyền thường xuyên về cơ sở, tuyên truyền, vận động trực tiếp, giải thích, động viên nhân dân; vận động các cá nhân tiêu biểu, người có uy tín trong cộng đồng dân cư tiên phong ủng hộ; cổ vũ, động viên nhân dân tham gia xây dựng, cải tạo cống rãnh thoát nước thải. Nhờ đó, tạo được sự đồng thuận cao của nhân dân với chủ trương, nhiệm vụ đã đề ra.

Kết quả năm 2019, có 17/17 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Yên Lạc đăng ký và xây dựng xong 284 tuyến, chiều dài 25,3 km và thực hiện quyết toán kinh phí hỗ trợ cho nhân dân tổng số tiền 15,53 tỷ đồng. Qua triển khai hầu hết nhân dân trong các khu dân cư, các ngõ, xóm khi xây rãnh nước thải kết hợp đổ bê tông toàn bộ các tuyến đường, đảm bảo sạch, đẹp giao thông thuận lợi. Trong đó những xã, thị trấn làm tốt và đạt kết quả cao như xã Tam Hồng, Liên Châu, Thị trấn Yên Lạc, xã Trung Nguyên.

Năm 2020, phong trào “Toàn dân tham gia xây dựng, cải tạo hệ thống cống, rãnh thoát nước thải ở khu dân cư” được tiếp tục triển khai để chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025. Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Yên Lạc đã xây dựng kế hoạch phát động thi đua tới các tổ chức thành viên, MTTQ các xã, thị trấn thực hiện giao ước thi đua tại 17/17 xã, thị trấn, đăng ký xây dựng, cải tạo rãnh với chiều dài 46,24 km.

Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân, đến nay huyện Yên Lạc đã hoàn thành xây dựng xong tuyến với chiều dài 28,3 km.

Từ kết quả này cho thấy, việc tuyên truyền, vận động người dân của Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Yên Lạc đã góp phần nâng cao ý thức người dân về bảo vệ môi trường, giữ gìn cảnh quan xanh, sạch, đẹp tại khu dân cư.

Kết quả này cũng góp phần để huyện Yên Lạc có 145/162 khu dân cư văn hóa, duy trì từ năm 2015 đến nay, với 39.220 hộ gia đình đạt danh hiệu Gia đình văn hóa; trong đó 100% số thôn đã có tổ vệ sinh môi trường hoạt động thường xuyên.

Ông Nguyễn Khoa Văn khẳng định, trong thời gian tới, MTTQ các cấp trên địa bàn huyện Yên Lạc sẽ tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động bảo vệ môi trường như xử lý nước thải, rác thải sinh hoạt, đáp ứng nhu cầu dân sinh, tổ chức thêm nhiều phong trào, tạo sự lôi cuốn, sức lan tỏa, phát huy tinh thần trách nhiệm, đóng góp công sức của từng cá nhân, cùng chung tay góp sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Người Mặt trận trong bão lũ

Người Mặt trận trong bão lũ

Nhiệt tình, tâm huyết với việc thôn, việc làng nhưng sau nhiều ngày dầm mình trong mưa, trong nước lũ, ông Nhân đã kiệt sức và qua đời trong niềm tiếc thương của bà ...

Xem nhiều nhất