Loạt ‘ông lớn’ PVN, VNSteel, VEAM, Fococev bị yêu cầu báo cáo về cổ phần hoá

Văn Thanh 26/09/2023 10:49

Bộ Công Thương vừa có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp gồm: PVN, VNSteel, VEAM, Fococev lập danh sách và kế hoạch kiểm điểm, xem xét xử lý trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân có liên quan tới sai phạm về cổ phần hóa.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi tới Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), Tổng Công ty Thép Việt Nam (VNSteel), Tổng Công ty Máy Động lực và Máy Nông nghiệp Việt Nam (VEAM) và Công ty CP Fococev Việt Nam.

Theo văn bản này, Bộ Công Thương yêu cầu thực hiện các nội dung liên quan đến kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP) được ban hành ngày 7/7.

Cụ thể, với PVN, Bộ Công Thương yêu cầu chỉ đạo người đại diện tại CTCP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) và CTCP Phân bón dầu khí Cà Mau (PVCFC) tổ chức triển khai rà soát, xử lý, thực hiện nghiêm các kiến nghị đã nêu và xử lý về kinh tế tại kết luận thanh tra theo đúng quy định.

Báo cáo về việc thực hiện nhiệm vụ cổ phần hóa PVN; việc trích lập quỹ khoa học công nghệ của BSR; việc lựa chọn nhà đầu tư chiến lược khi cổ phần hóa BSR; việc xác định giá trị tiềm năng phát triển của doanh nghiệp trong giá trị doanh nghiệp khi cổ phần hóa PVCFC.

PVN cũng phải báo cáo về việc xử lý tài chính với khoản lãi chênh lệch tỷ giá khi lập báo cáo tài chính từ thời điểm cổ phần hóa đến thời điểm đăng ký kinh doanh chuyển sang CTCP; việc phê duyệt quyết toán vốn Nhà nước, xác định tiền cổ phần hóa nộp về quỹ hỗ trợ sắp xếp doanh nghiệp tại PVN, việc thoái vốn của PVN.

Với VNSteel, Bộ Công Thương yêu cầu thực hiện nghiêm các kiến nghị được nêu trong kết luận thanh tra, đặc biệt là việc xử lý về kinh tế và đất đai. Đồng thời, công ty phải báo cáo về việc xác định giá trị tài sản cố định là máy móc, thiết bị tại Công ty Thép tấm lá Phú Mỹ, Công ty Thép Miền Nam khi xác định giá trị doanh nghiệp cổ phần hóa.

Công ty báo cáo về việc xác định giá trị quyền sử dụng một số thửa đất theo phương án là giao đất khi xác định giá trị doanh nghiệp cổ phần hóa. Thông tin về khoản đầu tư tài chính dài hạn của VNSteel vào Liên doanh Trung tâm Thương mại Quốc tế (IBC) và việc quyết toán cổ phần hóa VNSteel, việc chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại CTCP Giao nhận kho vận ngoại thương Việt Nam từ Bộ Công Thương về VNSteel và sử dụng đất đai của công ty này theo phương án cổ phần hóa; việc thoái vốn của VNSteel.

Với VEAM, Bộ Công Thương đề nghị tổ chức triển khai rà soát, xử lý thực hiện nghiêm các kiến nghị của TTCP về kinh tế và đất đai được nêu tại Kết luận Thanh tra.

Bộ Công Thương yêu cầu VEAM xử lý các khoản công nợ, trong đó có việc đối chiếu công nợ, xử lý các khoản phải thu đối với các công ty thành viên do VEAM đã cho vay hỗ trợ vốn.

VEAM cũng cần báo cáo về việc xử lý các khoản lỗ lũy kế tại các công ty con, công ty liên kết khi xác định giá trị doanh nghiệp VEAM để cổ phần hóa.

Bên cạnh đó, VEAM có trách nhiệm báo cáo việc xác định giá trị cổ phần vốn đầu tư tại CTCP Vật tư và Thiết bị toàn bộ và Công ty TNHH MTV Diesel Sông Công khi xác định giá trị doanh nghiệp VEAM để cổ phần hóa và việc xác định giá trị bất động sản trong giá trị doanh nghiệp cổ phần hóa, cũng như phương án sử dụng đất đai khi cổ phần hóa VEAM. Trong đó có việc thực hiện các thủ tục chuyển đất giao sang thuê đất tại Công ty TNHH một thành viên Diesel Sông Công trước khi xác định giá trị DN VEAM để cổ phần hóa.

Với Fococev, Bộ Công Thương đề nghị, báo cáo các nội dung liên quan đến việc xử lý công nợ trước khi xác định giá trị doanh nghiệp để cổ phần hóa và nộp tiền cổ phần hóa; báo cáo phương án sử dụng đất đai khi cổ phần hóa tại các tỉnh, thành phố như: Hà Nội, Đắk Lắk, Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Gia Lai, Khánh Hòa.

Cũng trong các văn bản này, Bộ Công Thương yêu cầu các doanh nghiệp trên tổ chức rà soát, lập danh sách các tập thể, cá nhân có liên quan đến hạn chế, khuyết điểm đã nêu tại kết luận thanh tra, đảm bảo đúng và đầy đủ. “Các doanh nghiệp trên cần gửi danh sách và kế hoạch kiểm điểm các tập thể, cá nhân có liên quan về Bộ Công Thương trước ngày 25/9”, Bộ Công Thương nêu rõ.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Loạt ‘ông lớn’ PVN, VNSteel, VEAM, Fococev bị yêu cầu báo cáo về cổ phần hoá

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO