10 năm sau thảm họa Bão Chanchu: Vẫn mong người trở về

Tấn Thành

Cách đây 10 năm, ngày 18/5/2006, cơn bão Chanchu đổ bộ vào Biển Đông và theo dự báo là sẽ nhắm thẳng vào khu vực miền Trung. Vì thế đa số những ngư dân đang đánh bắt trên biển chạy lên phía bắc tránh bão. Thế nhưng cơn bão này lại thổi dọc về hướng bắc. Hậu quả làm hàng trăm ngư dân phải bỏ mạng với hàng chục tàu thuyền bị chìm đắm tại biển khơi. Trong số đó, ngư dân xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, Quảng Nam thiệt hại nặng nhất.

Tàu thuyền vẫn tấp nập ra khơi.

“Vẫn mong anh ấy trở về”

Đã 10 năm trôi qua, hàng chục người vợ, người mẹ ở “làng Chanchu” xã Bình Minh vẫn hy vọng một ngày nào đó, chồng và con của họ sẽ trở về. Nỗi nhớ, sự trông chờ vẫn chưa bao giờ nguôi tắt. Dù họ vẫn sống, làm việc để xây dựng gia đình, nuôi con cái trưởng thành và lớp con cháu lại tiếp tục ra khơi.

Trong trận bão Chanchu năm ấy, hầu hết các tỉnh miền Trung như Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng và Bình Định,... đều có ngư dân đi biển. Nhưng thiệt hại nặng nhất thì có xã Bình Minh lên đến 87 người. 

Ngày 17/5, chúng tôi đã về xã Bình Minh gặp gỡ những người vợ, người mẹ ở “làng Chanchu”. Trong căn nhà đơn sơ, chị Nguyễn Thị Thang (45 tuổi), ở thôn Hà Bình rót nước tiếp khách và trải lòng: “10 năm trôi qua có quá nhiều thay đổi, nhưng tôi chỉ mong một điều mình không mất chồng. Mong một ngày anh ấy lại trở về!”. 

Theo chị Thang, chồng chị là anh Nguyễn Văn Lộc khi ấy mới mới 36 tuổi, ở cái tuổi tràn đầy sức sống của đời người. Khi đó anh là lao động chính nuôi cả gia đình cùng vợ và 4 người con. Anh Lộc luôn mơ ước vươn khơi để làm giàu và lo cho cuộc sống gia đình. Khi đó anh là máy trưởng của tàu cá.

“Khi nghe tin bão chạy theo hướng bắc, bà con đều lo lắng tập trung đến nhà chủ tàu để nghe Icom báo về. Vì không ai tin là bão lại đuổi theo những tàu cá đã ngược lên phía bắc để tránh bão. Thế rồi, tin dữ cũng báo về, hàng chục người trong xã bỏ mạng ngoài biển. Chờ mãi rồi chồng tôi cũng không trở về!”- nói đến đây người đàn bà góa lại khóc. Chị lập bàn thờ và xây mộ gió cho chồng, để có nơi ra thăm viếng, thắp nhang cho lòng khuây khỏa, nhưng trong lòng vẫn mong một phép nhiệm màu xảy ra, một ngày nào đó chồng trở về.

Cuộc sống vẫn tiếp diễn

Ở làng chài, người đàn ông là trụ cột, ra khơi để mưu sinh lo cho cả nhà khi gặp hoạn nạn, họ bỏ mạng biển khơi, gánh nặng gia đình sẽ đè nặng trên đôi vai người phụ nữ. Và như chị Thang chia sẻ: “Một thân tôi làm sao nuôi nổi 4 đứa con nhỏ. Cũng may cả xã hội quan tâm giúp đỡ nên gia đình tôi cũng như một số gia đình khác tạm qua được khó khăn”.

Đúng vậy, với sự giúp đỡ kịp thời của cộng đồng, của chính quyền, họ đã sớm ổn định và vươn lên trong cuộc sống. Như hoàn cảnh bà Nguyễn Thị Nhỏ, chồng là ông Nguyễn Hồng Nên cũng mất tích trong bão Chanchu lúc 53 tuổi. Bà Nhỏ năm nay gần 60 tuổi, thời gian qua với sự cố gắng của bà và sự giúp đỡ của chính quyền, cộng đồng, bà đã nuôi 5 người con trưởng thành. “Giờ 4 đứa đã có chỗ làm, còn 1 đứa đang học lớp 6, tôi cũng ráng nuôi lớn rồi có nhắm mắt cũng an lòng”- bà Nhỏ tâm sự.

Nhiều người phụ nữ mất chồng đã chân thành cho biết, mỗi ngày thấy bạn tàu đi về mà lòng bà buồn tê tái. Họ cũng ngóng trông chồng mình trở về nhưng đã 10 năm rồi, hy vọng mỗi ngày cũng lụi tàn theo thời gian nhưng không vì thế mà niềm hy vọng bị dập tắt. 

Ông Trần Văn Tám, Phó Chủ tịch xã Bình Minh cho biết: “Trong thảm họa bão Chanchu, xã tôi có 87 người bị chết, trong đó có 50 ông chồng, 37 người con; trong số đó đã có 7 người tìm được thi thể. Ngay sau cơn bão và sau 10 năm qua các tổ chức, cá nhân hỗ trợ giúp đỡ vật chất, tinh thần cùng với sự hỗ trợ của Đảng, Nhà nước nên con cái các nạn nhân đều được đi học và được cấp học bổng. Bên cạnh đó, địa phương cũng rất quan tâm đến các gia đình này, tạo điều kiện cho họ vào các xí nghiệp, cơ sở làm công nhân để đảm bảo cuộc sống”.

Năm nay, đúng 10 năm xảy ra thảm họa, người dân cho biết ngày giỗ cho các nạn nhân tổ chức tươm tất hơn các năm trước. Những ngày này về xã Bình Minh, xóm làng, đường sá rợp bóng cờ hoa chuẩn bị cho ngày hội bầu cử. Những con đường được trải nhựa phẳng lỳ, cây cối xanh rờn xa tít tắp, nhiều nhà cao tầng mọc lên, tàu thuyền vẫn tấp nập ra khơi,... tất cả minh chứng cuộc sống của người dân nơi đây đã qua cơn bĩ cực.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Vươn khơi

Vươn khơi

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão, rất nhiều tàu cá của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi đã nhập nhiên liệu, nhu yếu phẩm đồng loạt ra khơi, đánh bắt hải sản.

Xem nhiều nhất