11 thí sinh vào chung kết Người dẫn chương trình tài năng - LUMINOUS 2022

PV

Tối 26/11, đêm bán kết cuộc thi Người dẫn chương trình tài năng - LUMINOUS 2022 chính thức diễn ra tại Học viện Ngoại giao. Đây là cuộc thi do MIC - CLB MC Học viện Ngoại giao tổ chức, diễn ra lần thứ 2 với nhiều đổi mới. MIC - CLB MC Học viện Ngoại giao được thành lập năm 2016, là sân chơi kết nối các bạn sinh viên có niềm đam mê với công việc dẫn chương trình, giúp các bạn trẻ trang bị các kỹ năng mềm cần thiết qua các buổi training, workshop và các cuộc thi chuyên môn chất lượng.

Dàn Ban giám khảo đêm bán kết LUMINOUS 2022.
Dàn Ban giám khảo đêm bán kết LUMINOUS 2022.

Cuộc thi Người dẫn chương trình tài năng - LUMINOUS là một trong những hoạt động nổi bật của MIC - CLB MC Học viện Ngoại giao. Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2018, cuộc thi là sân chơi bổ ích cho các bạn sinh viên có niềm đam mê với lĩnh vực dẫn chương trình trên toàn địa bàn Hà Nội. Không chỉ vậy, đây còn là cơ hội để các bạn trẻ đến gần hơn với nghề dẫn chương trình, rèn luyện bản lĩnh sân khấu và giao lưu, học hỏi từ các BTV/MC, cố vấn chuyên môn giàu kinh nghiệm.

Trở lại sau thời gian vắng bóng, LUMINOUS 2022 là cuộc thi tìm kiếm người dẫn chương trình đầu tiên mang đậm yếu tố hội nhập quốc tế trên địa bàn Hà Nội. Được lấy cảm hứng từ “Space Stone" (viên đá không gian), LUMINOUS 2022 muốn truyền tải thông điệp về sự bền bỉ, tinh tú và độc bản đến với mỗi thí sinh năm nay. Đặc biệt, cuộc thi tìm kiếm những MC thế hệ mới: không chỉ sở hữu tư duy biên tập tốt, kỹ năng dẫn chương trình lôi cuốn, bản lĩnh làm chủ sân khấu mà còn không ngừng trau dồi vốn ngoại ngữ, sự am hiểu về những vấn đề mang tính toàn cầu trong bối cảnh hội nhập toàn diện và sâu rộng như hiện nay.

LUMINOUS 2022 mang sứ mệnh là cầu nối để các bạn trẻ có cơ hội được giao lưu, học hỏi từ những BTV/MC, cố vấn chuyên môn có kinh nghiệm trong nghề. Cuộc thi là nơi các bạn trẻ có thể tìm tòi và phát huy những giá trị tiềm năng của bản thân, nơi các bạn phát hiện viên ngọc thô trong chính những kỹ năng, sở trường của mình, “mài giũa” và phát triển nó thành một viên ngọc sáng giá, tỏa sáng lấp lánh.Sau vòng sơ khảo diễn ra vào ngày 6/11/2022 với gần 200 bạn trẻ có niềm đam mê dẫn chương trình trên toàn miền Bắc tham gia casting, BTC cuộc thi đã chọn ra 20 ứng viên tiềm năng bước vào vòng bán kết với chủ đề Unveiled.

Đội ngũ Ban giám khảo của đêm bán kết cuộc thi LUMINOUS 2022 gồm: MC/BTV Hoàng Dương, nhà báo Ngô Bá Lục, MC/BTV Hà Thu, Hữu Trí, Ngọc Sơn. Đây đều là những vị giám khảo sở hữu kiến thức chuyên môn vững vàng và kinh nghiệm dày dặn.

Top 20 LUMINOUS 2022 cùng BTC và BGK.
Top 20 LUMINOUS 2022 cùng BTC và BGK.

Sự ấn tượng của đêm bán kết LUMINOUS 2022 không chỉ đến từ chủ đề, các thí sinh mà còn bởi đề thi độc đáo. Top 20 thí sinh trải qua vòng thi dẫn với video và đồ vật tương ứng. Các ứng viên được bốc thăm 1 trong 10 chủ đề dẫn. Trước giờ thi bán kết, Top 20 bốc thăm 1 trong số 6 đồ vật dùng để liên hệ với phần thi của mình. Trong phần trình bày, thí sinh khéo léo lồng ghép nội dung video, đồng thời tự do khai thác ý nghĩa của đồ vật đã chọn. Các ứng viên cũng được tự do lựa chọn thể loại chương trình để triển khai phần thi với thời lượng tối đa là 3 phút.

Bám sát yếu tố hội nhập quốc tế - điểm nhấn của cuộc thi, danh sách 10 đề tài gồm: phân đoạn trong phim điện ảnh “Green Miles” (Dặm xanh, 1999), phân đoạn trong phim “Bố già” - phần 1, phân đoạn trong phim ngắn về trẻ em, cảnh tháo chạy khỏi casino tại Campuchia, tạm hoãn kỳ thi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, bé gái 9 tuổi ở Nhật cắt mí mắt, người dân xếp hàng mua xăng, video music “Pink Venom” của nhóm nhạc BlackPink, người dân biểu tình sau phán quyết Roe vs Wade, FIFA World Cup Qatar 2022.

Bên cạnh đó, 6 đồ vật được đưa ra trong đề bài cũng gợi nhiều suy ngẫm: đồng hồ đeo tay, cái còi, viên thuốc, con dao, tờ tiền đô, giấy trắng - đen. Đối với mỗi cặp thi có chung chủ đề, BTC chỉ chiếu video 1 lần duy nhất với mục đích giúp khán giả dễ tiếp cận nội dung. Trong thời gian diễn ra phần thi của thí sinh thứ nhất, thí sinh còn lại đeo tai nghe để đảm bảo tính công bằng.

Thí sinh Việt Thái từng là Quý quân Olympia 2021.
Thí sinh Việt Thái từng là Quý quân Olympia 2021.

Chính những từ khoá và hình ảnh như vậy, kết hợp với khả năng liên tưởng và biên tập, các thí sinh đã đem đến phần dẫn đặc sắc khiến BGK thích thú. Hầu hết các ứng viên đều lồng ghép khéo léo giữa đề tài đã chọn với thực trạng xã hội, cùng những dẫn chứng cụ thể để làm sáng rõ thông điệp muốn truyền tải.

Đêm bán kết của LUMINOUS 2022 ghi nhận rất nhiều thí sinh có phần thể hiện nổi bật bởi sự đầu tư, chuẩn bị kỹ càng về mặt nội dung cùng phong thái tự tin, làm chủ sân khấu.

Trong đó, thí sinh Võ Khánh Linh (Học viện Ngoại giao) với video bé gái 9 tuổi ở Nhật cắt mí mắt đã mang tới câu chuyện về chuẩn mực sắc đẹp đang ngày càng bị đóng khung và gửi gắm thông điệp về sự tự tin tỏa sáng là chính mình như chính chủ đề cuộc thi.

Chàng trai Tiêu Khánh Sơn (Đại học Ngoại thương) gây ấn tượng với các giám khảo bởi màu sắc riêng biệt với sự dễ thương, hóm hỉnh trong cách dẫn dắt vấn đề nhưng vẫn gợi nhiều suy ngẫm.

Thí sinh Trần Quang Việt (Học viện Ngoại giao) được khen ngợi với chất giọng trầm ấm, phong thái chững chạc và cách truyền tải thông tin khéo léo về nạn buôn người cùng hồi chuông cảnh tỉnh với những ai đang còn lầm tưởng.

Giám khảo nhận xét phần thể hiện của các thí sinh.
Giám khảo nhận xét phần thể hiện của các thí sinh.

Đêm bán kết Người dẫn chương trình tài năng - LUMINOUS 2022 đã chọn ra Top 11 ứng viên xuất sắc nhất bước vào vòng chung kết.

Danh sách Top 11 LUMINOUS 2022 gọi tên các thí sinh:

Nguyễn Hồng Hạnh - Học viện Ngoại giao

Võ Khánh Linh - Học viện Ngoại giao

Trần Khánh Loan - Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Lê Thị Giao Linh - Đại học Văn hóa Hà Nội

Hà Thị Trà My - Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Trần Quang Việt - Học viện Ngoại giao

Đỗ Ngọc - Học viện Ngân hàng

Nguyễn Chí Thành - Đại học Hà Nội

Vương Hiếu Anh - Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Tiêu Khánh Sơn - Đại học Ngoại thương

Nguyễn Thành Nam - Đại học Công nghiệp Hà Nội

Top 11 LUMINOUS 2022 cùng Trưởng, Phó BTC cuộc thi.
Top 11 LUMINOUS 2022 cùng Trưởng, Phó BTC cuộc thi.

Giám khảo MC/BTV Hoàng Dương đánh giá Top 20 thí sinh LUMINOUS 2022 năm nay đồng đều, làm nên sự hấp dẫn cho cuộc thi. “Một cuộc thi bao giờ cũng đòi hỏi những người có bản lĩnh, đây là điều rất quan trọng của một người dẫn chương trình. Những người bản lĩnh nhất đã thể hiện rõ điều đó trên sân khấu bán kết, còn ai kém bản lĩnh và may mắn hơn thì phải dừng chân. Tôi thấy mừng rằng Học viện Ngoại giao đã tổ chức một cuộc thi có sự lựa chọn đầu vào chất lượng. Các thí sinh đều có tư duy, hình thức và giọng nói tốt. Đây sẽ là những bước đi căn bản, và chưa chắc rằng những người lọt vào chung kết đã là người giỏi hơn. Chặng đường phía trước vẫn còn rất dài với các bạn. Tôi hy vọng những bạn trẻ bản lĩnh, tài năng và yêu nghề sẽ bứt phá hơn khi trở thành những người làm nghề thật sự”, anh bày tỏ.

Chia sẻ cảm nhận của mình, chị Đặng Ngọc Phương - Trưởng BTC LUMINOUS 2022 cho biết: “Trong đêm bán kết, Top 20 thí sinh đã có những phần thể hiện vô cùng ấn tượng. Điều đặc biệt là các bạn không chỉ sử dụng những kĩ năng MC mà còn biết cách mở rộng vấn đề, đối với những vấn đề mang tính chất toàn cầu theo đúng tiêu chí hội nhập quốc tế của LUMINOUS 2022. Với cương vị là trưởng BTC cuộc thi, tôi xin chúc Top 11 thí sinh sẽ tỏa sáng tại đêm chung kết và cùng đem đến cho ban giám khảo, quý khán giả những màn thể hiện mãn nhãn”.

11 thí sinh vào chung kết Người dẫn chương trình tài năng - LUMINOUS 2022 - Ảnh 1
Các thí sinh lắng nghe nhận xét từ BGK.
Các thí sinh lắng nghe nhận xét từ BGK.
9 thí sinh dừng bước nhận chứng nhận và quà từ BTC cuộc thi.
9 thí sinh dừng bước nhận chứng nhận và quà từ BTC cuộc thi.

Sau vòng bán kết, Top 11 thí sinh sẽ tiếp tục trải qua những buổi đào tạo kỹ năng chuyên sâu với các MC/BTV kỳ cựu trong nghề để tự tin tỏa sáng ở chung kết. Đêm chung kết LUMINOUS 2022 dự kiến diễn ra vào ngày 10/12/2022, tìm ra ngôi vị Quán quân cùng những giải thưởng khác. BTC hy vọng cuộc thi Người dẫn chương trình tài năng - LUMINOUS 2022 sẽ tạo nên sức lan tỏa lớn đối với cộng đồng, nhất là với những bạn trẻ đam mê với lĩnh vực dẫn chương trình và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ các đơn vị, cá nhân để tạo nên một cuộc thi thành công rực rỡ.

Thêm thông tin về cuộc thi

1. Đối tượng dự thi: Các bạn trẻ có độ tuổi từ 16-25 trên toàn địa bàn thành phố Hà Nội.

2. Các mốc thời gian chương trình:

Workshop khởi động: 16/10/2022

Livestream giải đáp thắc mắc: 25/10/2022

Mở đơn (Raw): 24/10/2022 - 02/11/2022

Sơ khảo (Hidden): 06/11/2022

Bán kết (Unveiled): 26/11/2022Chung kết (Lumiverse): 10/12/2022

3. Thể lệ các vòng thi:

- Vòng đơn (24/10 - 2/11): Các thí sinh sẽ trải qua vòng điền đơn đăng ký và trải qua các câu hỏi được đưa ra bởi BTC.

- Vòng sơ khảo (6/11/2022): Tại vòng sơ khảo, các thí sinh sẽ chuẩn bị bài dẫn dựa trên chủ đề mà BTC đưa ra (sẽ cập nhật trên fanpage của cuộc thi). Thí sinh sẽ có tối đa 3 phút thể hiện trước Ban giám khảo là các MC/BTV dày dặn kinh nghiệm trong nghề. Kết thúc vòng thi, BTC sẽ tìm ra top 20 thí sinh xuất sắc nhất bước vào vòng bán kết.

- Vòng bán kết (26/11/2022): Top 20 thí sinh xuất sắc vòng bán kết sẽ trải qua training và thể hiện bài dẫn với nội dung được đưa ra bởi BTC. Kết thúc vòng bán kết, top 11 thí sinh xuất sắc nhất sẽ bước vào vòng chung kết.

- Vòng chung kết (1012/2022): Top 11 thí sinh sẽ trải qua các buổi training kỹ năng với các diễn giả khách mời là các MC/BTV kỳ cựu. Sau khi kết thúc các buổi training, thí sinh sẽ bước vào vòng chung kết với 3 vòng thi để tìm ra top 6, top 3 và Quán quân cuộc thi.

4. Cơ cấu giải thưởng ( 6 giải thưởng )

- 1 Quán quân

- 1 Á Quân

- 1 Quý quân

- 1 Thí sinh triển vọng

- 1 Thí sinh được yêu thích nhất

- 1 Thí sinh có giọng nói truyền cảm nhất

5. Về đơn vị tổ chức:MIC - CLB MC Học viện Ngoại giao được thành lập năm 2016, là sân chơi kết nối các bạn sinh viên có niềm đam mê với công việc dẫn chương trình. Thông qua đó, CLB MC Học viện Ngoại giao có thể giúp các bạn trẻ trang bị các kỹ năng mềm cần thiết qua các buổi training, workshop, các cuộc thi chuyên môn chất lượng. Đồng hành cùng MIC, các thành viên có thể tự tin bước ra khỏi "vùng an toàn" và khẳng định màu sắc độc đáo của bản thân.

Hơn cả một câu lạc bộ, MIC là bệ phóng giúp các thành viên phát triển bản thân và chinh phục ước mơ của mình. MIC đã và đang ngày càng khẳng định được tầm ảnh hưởng tới không chỉ cộng đồng sinh viên Học viện Ngoại giao mà còn sinh viên trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Ùn tắc nhiều trục đường hướng về TP HCM

Ùn tắc nhiều trục đường hướng về TP HCM

Từ ngày 28/1 (mùng 7 Tết), tình trạng ùn tắc giao thông tiếp tục xảy ra ở nhiều trục đường dẫn về TP Hồ Chí Minh do lượng phương tiện tăng cao sau kỳ nghỉ dài ngày.
Vì một mùa lễ hội an vui

Vì một mùa lễ hội an vui

Trong suốt thời gian dài chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, hầu hết các lễ hội chỉ tổ chức phần lễ thì mùa Xuân này, lễ hội đã thực sự trở lại.

Xem nhiều nhất