15 năm gắn bó với việc xóm

Nam Dương

Mộc mạc, hòa đồng, vậy nên chúng tôi không bất ngờ khi biết chưa đến 50 tuổi nhưng ông Trần Văn Ngạn đã có thâm niên 15 năm làm Bí thư chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận xóm 3, xã Hải Phương, Hải Hậu (Nam Định); từng được UBTƯ MTTQ Việt Nam; Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen về những thành tích trong công tác Mặt trận.

15 năm gắn bó với việc xóm

Ông Trần Văn Ngạn. 

Ngắm nhìn những ngôi nhà khang trang, ruộng vườn xanh cây lá; đi trên những con đường được trải bê tông rộng rãi, hoa mười giờ thi nhau khoe sắc của xóm 3, chúng tôi cảm nhận rõ tình yêu, sự gắn bó của cán bộ, người dân nơi đây với làng quê của mình và sự tận tình, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên ở đây với việc xóm, việc làng. 

Chia sẻ cảm nhận với ông Trần Văn Ngạn, ông trải lòng: xóm 3 khang trang, sạch đẹp như ngày nay là nhờ sự chung sức, đồng lòng của nhiều thế hệ cán bộ, nhân dân trong xóm, nhất là trong những năm qua khi xóm thực hiện xây dựng xóm nông thôn mới theo các tiêu chí của huyện. Ông chia sẻ: “Xây dựng NTM bản chất là một cuộc vận động; liên quan đến trách nhiệm, quyền lợi của nhiều người. Muốn thực hiện hiệu quả, cần nhất sự đồng thuận. Quá trình thực hiện cán bộ xóm phải thực sự gương mẫu”.

Trong những năm qua, xóm 3 lần lượt hoàn thành nhiều công trình, phần việc quan trọng, từ dồn điền đổi thửa đến hiến, góp đất thực hiện mở rộng, nâng cấp hệ thống giao thông trong xóm, giao thông nội đồng, hệ thống tưới tiêu. Trong đó, phát huy nội lực, bà con xóm 3 đã tự nguyện đóng góp kinh phí để đổ bê tông, mở rộng 2,8 km đường xóm theo tiêu chí đường NTM; xây, sửa, nâng cấp 5 cầu; làm 1,8 km rãnh thoát nước…, với tổng kinh phí trên 1,8 tỷ đồng; đóng góp kinh phí nâng cấp nhà văn hóa xóm, mua sắm thêm bàn ghế, trang thiết bị với tổng kinh phí trên 160 triệu đồng.

Hưởng ứng vận động của Ban Công tác Mặt trận, nhân dân trong xóm, con em xa quê còn quyên góp xây dựng được một tủ sách trên 250 cuốn; trang bị máy tính nối mạng internet phục vụ nhu cầu học tập, tiếp cận thông tin của người dân.

Để tạo cảnh quan “sáng, xanh, sạch, đẹp”, Ban Công tác Mặt trận, các tổ chức đoàn thể trong xóm còn vận động, tổ chức cho người dân trồng hoa hai bên đường; làm vệ sinh môi trường vào Chủ nhật hằng tuần; lập tổ thu gom rác thải, thực hiện thu gom 3 lần/tuần; đóng góp duy trì hệ thống điện chiếu sáng. Nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi, xóm phát động, duy trì, phát triển phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao.

15 năm gắn bó với việc xóm - 1

Bình yên những làng quê từ xây dựng nông thôn mới ở Hải Hậu, Nam Định.

Theo đó, từ nhiều năm trước xóm đã thành lập và duy trì các CLB cầu lông, bóng bàn, dưỡng sinh…, thu hút rất đông người dân trong xóm, ở nhiều lứa tuổi tham gia. Hiện cán bộ, nhân dân xóm 3 đang tập trung thực hiện mô hình NTM kiểu mẫu “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp” theo đề án chung của huyện Hải Hậu, với các nội dung chủ yếu là: “Đường có điện có hoa, nhà ở có khuôn viên, có vườn kiểu mẫu; sông không có rác, cán bộ chuyên cần, nhân dân đồng thuận”.
“Vui nhất là con em trong xóm không ai mắc tệ nạn xã hội, nhất là mắc nghiện ma túy. Mọi người, mọi nhà đều chăm chỉ, chí thú làm ăn. Ngày đi làm, tối về bà con lại tập trung ở Nhà văn hoá xóm giải trí bằng các hoạt động chơi thể thao, tập dưỡng sinh, đọc sách báo, xóm làng nhờ vậy lúc nào cũng quần tụ, yên vui”- ông Ngạn chia sẻ.

Nói về vai trò cá nhân của mình, ông Ngạn chỉ khiêm tốn: Vừa là Bí thư Chi bộ vừa là Trưởng ban Công tác Mặt trận nên trách nhiệm của tôi lớn hơn. Trước mỗi việc chung của xóm, nhất là chủ trương xây dựng NTM phải cùng tập thể Chi bộ họp bàn, đưa ra được chủ trương sao cho đúng đắn, phù hợp, có tính khả thi, vừa phải chỉ đạo tổ chức thực hiện, tuyên truyền ra sao, vận động thế nào để bà con thấy được mục đích, ý nghĩa cũng như lợi ích, từ đó tạo sự đồng thuận.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất