2 cựu Tổng Giám đốc BHXH bị đề nghị mức án nặng

Tinh Anh

Ngày 20/9, phiên tòa sơ thẩm xét xử 6 bị cáo từng là lãnh đạo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam do làm thất thoát hàng nghìn tỷ đồng của Quỹ BHXH kết thúc phần thẩm vấn. Trước khi bước sang phần tranh luận, công tố viên nêu quan điểm luận tội. Theo đó, cựu Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH bị đề nghị mức án 8-9 năm tù, cựu Tổng Giám đốc BHXH Nguyễn Huy Ban bị đề nghị mức án 15-16 năm tù.

2 cựu Tổng Giám đốc BHXH bị đề nghị mức án nặng

Các bị cáo tại tòa.

Đại diện cơ quan công tố cho rằng, việc Viện KSND Tối cao truy tố các cựu lãnh đạo BHXH Việt Nam về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng là có căn cứ, đúng pháp luật. Các bị cáo đã không thực hiện đúng các quy định của pháp luật, cố tình làm trái các quy định của pháp luật dẫn đến việc thiệt hại lớn cho Quỹ BHXH.

Trong quá trình thẩm vấn tại tòa, các bị cáo thừa nhận có trách nhiệm với sai phạm, nhưng lại biện minh rằng đó là lỗi vô ý, không biết hành vi tự ý lấy hàng nghìn tỷ đồng của Quỹ BHXH cho Công ty Cho thuê tài chính II (ALC II, thuộc Ngân hàng Agribank) vay là vi phạm pháp luật. Song, quan điểm của đại diện VKS giữ quyền công tố tại tòa cho rằng, các bị cáo đều là lãnh đạo BHXH Việt Nam, có thâm niên trong nghề, hơn nữa trong quá trình xây dựng, hình thành Luật BHXH, các bị cáo còn tham gia đóng góp, xây dựng luật... nên hơn ai hết các bị cáo phải hiểu rất rõ các quy định của pháp luật liên quan đến Quỹ BHXH.

Công tố viên xác định, cựu Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Huy Ban là người đứng đầu, được Nhà nước giao quản lý BHXH, lẽ ra phải nghiêm chỉnh tuân thủ pháp luật, đảm bảo và phát triển nguồn vốn của Quỹ BHXH, song trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đã cố tình làm trái các quy định của pháp luật dẫn đến thất thoát hàng nghìn tỷ đồng của Quỹ BHXH. Cụ thể, cựu Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đã chỉ đạo nhân viên dưới quyền ký 11 hợp đồng cho vay tiền lấy từ nguồn Quỹ BHXH không đúng đối tượng, dẫn đến việc không thể thu hồi vốn do ALC II bị tuyên bố phá sản, gây thiệt hại cho Quỹ BHXH hơn 1.200 tỷ đồng. Với các phân tích trên, đại diện VKS giữ quyền công tố đề nghị HĐXX tuyên phạt cựu Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Huy Ban mức án 15-16 năm tù về tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Cũng là cựu Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, cũng cố ý làm trái quy định của pháp luật khi cho ALC II vay tiền không đúng đối tượng gây thiệt hại nặng nề cho Quỹ BHXH, nhưng bị cáo Lê Bạch Hồng (cựu Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH) chỉ bị đại diện VKS giữ quyền công tố tại tòa đề nghị mức án 8-9 năm tù. Theo quan điểm của công tố viên, mức án của cựu Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Lê Bạch Hồng bị đề nghị thấp hơn mức án của cựu Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Huy Ban là do mức thiệt hại của bị cáo Hồng gây ra nhỏ hơn so với con số thiệt hại mà bị cáo Ban gây ra. Cũng giống như bị cáo Ban, cựu Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Bạch Hồng trong thời kỳ được Nhà nước giao quản lý BHXH đã chỉ đạo cấp dưới làm sai, ký 3 hợp đồng cho ALC II vay không đúng nguyên tắc đầu tư, không thu hồi được tiền, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 400 tỷ đồng.

Các bị cáo còn lại bị cơ quan công tố đề nghị HĐXX tuyên án từ 24 tháng tù đến 16 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Về trách nhiệm dân sự, đại diện VKS giữ quyền công tố đề nghị tòa tuyên Agribank phải có trách nhiệm một phần trong việc khắc phục hậu quả, bồi thường số tiền gần 1.700 tỷ đồng do hành vi vi phạm pháp luật của các bị cáo, bởi nếu không có thẻ bảo lãnh của Agribank thì có khả năng sẽ không xảy ra vụ án hình sự đặc biệt nghiêm trọng này.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất