5 lần gia hạn tiến độ, quốc lộ 1A vẫn ngổn ngang

Thành Nhân - Chí Đại

Gần 3 năm qua, với 5 lần gia hạn tiến độ, đến nay dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 1A, đoạn qua huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh (tỉnh Quảng Ngãi) vẫn còn ngổn ngang.

5 lần gia hạn tiến độ, quốc lộ 1A vẫn ngổn ngang

Những ổ nước đọng tại một đoạn mở rộng quốc lộ 1A, đoạn qua huyện Bình Sơn.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A qua các huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh do Sở GT-VT tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư, dài khoảng 18 km, tổng mức đầu tư hơn 760 tỷ đồng. Dự án khởi công từ năm 2016, đến nay đã qua 5 lần gia hạn tiến độ nhưng vẫn chưa hoàn thành. Mới đây Sở GT-VT phải xin gia hạn lần thứ 6.

Về tiến độ dự án này, UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng đã nhiều lần nghiêm khắc phê bình Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh - đơn vị quản lý, điều hành dự án (BQL- CTGT) trong việc thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (BT- GPM
 
Nguyên nhân chính là vướng BT-GPMB, nhiều trường hợp cho rằng, giá đền bù thấp, một số trường hợp người dân yêu cầu tái định cư, nhiều trường hợp vướng về thủ tục hồ sơ xác nhận về nguồn gốc đất,… chính vì thế mà mặt bằng thi công chưa được thông suốt.

Theo BQL- CTGT tỉnh, Dự án nâng cấp mở rộng Quốc lộ 1 đoạn Km1027 - Km1045+780, đoạn qua huyện Bình Sơn hiện đã kiểm kê 100% (1.513/1.513 hộ) và đã phê duyệt phương án bồi thường cho 1.500/1.513 hộ, đạt 99,1%. 

Cùng với đó BQL-CTGT đã chi trả tiền cho 1.426/1.500 hộ theo phương án được duyệt, đạt 95,1%. Còn lại 67 hộ dân chưa thống nhất nhận tiền bồi thường và 7 hộ dân ở xã Bình Long chưa chi trả tiền bồi thường do mới duyệt phương án.

5 lần gia hạn tiến độ, quốc lộ 1A vẫn ngổn ngang - 1

Nhiều đoạn mở rộng qua quốc lộ 1A,đoạn qua huyện Bình Sơn còn ngổn ngang.

Tiếp xúc với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Điệu, (trú xã Bình Nguyên, huyện Bình Sơn) cho biết: “Đoạn qua xã Bình Nguyên nhiều tháng nay vẫn chưa làm xong. Cứ đào lên, xới xuống, ngày nắng thì bụi bặm, ngày mưa thì nước đọng, người dân, công nhân, học sinh tham gia giao thông đi lại rất khó khăn. Nguyên nhân chính mà người dân chưa chịu giao mặt bằng để thi công là do chưa thống nhất trong việc BT-GPMB”.

Còn ông Nguyễn Hữu Tình, (trú xã Bình Trung, huyện Bình Sơn) nói: “Việc GPMB chậm rất nguy hiểm với người tham gia giao thông, vì các phương tiện đi lại qua tuyến đường này rất đông mà đường lại hẹp. Chúng tôi kiến nghị các cấp cần phải có trách nhiệm sớm hòan thành dự án này”. 

Trước tình hình trên, ông Đoàn Hà Yên, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn cho biết, hiện trên tuyến này còn một số hộ dân chưa chịu bàn giao mặt bằng để các nhà thầu thi công, tập trung chủ yếu ở xã Bình Hiệp (huyện Bình Sơn). Những vướng mắc trong công tác BT-GPMB dẫn đến tiến độ hoàn thành dự án bị chậm trễ, nhiều đoạn thi công dở dang và chậm khiến người dân bức xúc vì nguy cơ gây mất an toàn giao thông và ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc buôn bán, kinh doanh của người dân. Địa phương đã nhiều lần tuyên truyền, lên kế hoạch cưỡng chế nhưng vẫn còn nhiều vướng mắc cần phải có thời gian.

“Thời gian tới chúng tôi tập trung rà soát những kiến nghị của các hộ dân thuộc diện thu hồi phục vụ mở rộng Quốc lộ 1A. Nếu như đơn vị bồi thường chưa làm đúng chúng tôi sẽ có hướng giải quyết, còn nếu như đã thỏa đáng mà người dân vẫn cương quyết thì buộc chúng tôi phải thi hành cưỡng chế theo đúng pháp luật của Nhà nước để đảm bảo tuyến đường thi công đúng tiến độ”, ông Đoàn Hà Yên nói.
 
Trước tình hình này, ông Hà Hoàng Việt Phương, Giám đốc Sở GT-VT  tỉnh Quảng Ngãi cho rằng: “Dự án này bị chậm tiến độ là do công tác BT-GPMB gặp khó. Đoạn quốc lộ 1A này đã gia hạn GPMB đến 5 lần nhưng vẫn chưa làm xong, tiến độ thi công dự kiến hoàn thành cuối tháng 12/2018 nhưng nay vẫn trễ. Thay mặt chủ đầu tư và cơ quan triển khai thực hiện dự án, chúng tôi thành thật xin lỗi bà con về những bất tiện đã xảy ra trong thời gian qua. Vừa rồi đơn vị đã phải xin gia hạn lần thứ 6 và chắc phải thêm vài tháng nữa mới hoàn thành”.

5 lần gia hạn tiến độ, quốc lộ 1A vẫn ngổn ngang - 2

5 lần gia hạn tiến độ, quốc lộ 1A vẫn ngổn ngang - 3

5 lần gia hạn tiến độ, quốc lộ 1A vẫn ngổn ngang - 4

TNGT đang rình rập ở nhiều đoạn mở rộng quốc lộ 1A đoạn qua huyện Bình Sơn.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Cách nào kiểm soát xe quá tải?

Cách nào kiểm soát xe quá tải?

Thực trạngxe quá tải vẫn ngang nhiên hoạt động đòi hỏi cần những giải pháp mạnh tay hơn nữa mới chặn được gốc.

Xem nhiều nhất