50 năm Nhà hát Múa rối Thăng Long

Minh Quân

Ngày 10/10, tại Hà Nội, Nhà hát Múa rối Thăng Long đã tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập và đón nhận bằng khen của UBND Thành phố Hà Nội.

Nhà hát Múa rối Thăng Long thành lập ngày 10/10/1969 với tên gọi ban đầu là Đoàn Nghệ thuật Kim Đồng với 9 thành viên. Nhiệm vụ của Đoàn là chuyên biểu diễn rối cạn phục vụ thiếu nhi Thủ đô. Năm 1975, Đoàn đổi tên là Đoàn Múa rối Hà Nội và năm 2001 đổi thành Nhà hát Múa rối Thăng Long…

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Giám đốc Sở VHTT Hà Nội Tô Văn Động nhấn mạnh: “Từ sân khấu thủy đình dân gian ở các làng quê Bắc Bộ và những đêm diễn trong lễ hội của người nông dân Việt Nam, rối nước đã bước vào một trong những nhà hát lớn, hiện đại của Hà Nội và Việt Nam – Nhà hát Múa rối Thăng Long. Từ đây, rối nước đã đi qua mọi miền biên giới trên toàn thế giới”.

Cũng theo Giám đốc Sở VHTT, mỗi ngày Nhà hát Múa rối Thăng Long lại đón nhận nhiều hơn những người thích nghệ thuật rối nước đến từ mọi vùng miền của đất nước và nhiều quốc gia trên thế giới. Hiếm có một sân khấu dân gian nào lại có sức mạnh quyến rũ người xem đến như vậy. Mỗi khi tấm màn sân khấu thủy định mở ra là khán giả được bước vào một thế giới kỳ ảo của rối nước; được nhìn thấy vẻ đẹp kỳ vĩ của tâm hồn Việt… Trong nửa thế kỷ qua, với tình yêu nghệ thuật rối nước và với sự sáng tạo không ngừng của lãnh đạo, diễn viên, nhân viên qua nhiều thế hệ, Nhà hát Múa rối Thăng Long đã trở thành một không gian nghệ thuật đặc biệt của Thủ đô và có sức lan tỏa rộng lớn... Tất cả những sáng tạo ấy ngày một mở rộng chiều kích của một sân khấu dân gian đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ của con người đương đại. “Với tất cả những gì mà Nhà hát Múa rối Thăng Long đã và đang sáng tạo, cống hiến cho đời sống văn hóa Thủ đô cũng như cả nước, chắc chắn sẽ làm cho nghệ thuật rối nước trở thành di sản văn hóa dân tộc đặc sắc và sống động chứa đựng thông điệp về hạnh phúc trong chính đời sống đương đại của con người Việt Nam và của cả những con người ở những nền văn hóa khác” - ông Tô Văn Động nhấn mạnh.

Cũng tại lễ kỷ niệm, UBND Thành phố Hà Nội đã trao tặng bằng khen cho Nhà hát Múa rối Thăng Long.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

‘Nối vòng tay lớn’ vượt qua đại dịch

‘Nối vòng tay lớn’ vượt qua đại dịch

Chương trình “Nối vòng tay lớn” được phát sóng trực tiếp từ 20h ngày 26/9 trên kênh HTV, được tiếp sóng trên nhiều kênh truyền hình và trên nền tảng trực tuyến.

Xem nhiều nhất