: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
09:00:41 20/01/2019

Hà Nội - Mười hai mùa hoa (*)

Đối với bất cứ ai trong đời, nếu đã từng ít nhất một lần đặt chân đến thăm Hà Nội hoặc sinh sống ở Hà Nội, thì Hà Nội - Thăng Long - không đơn thuần chỉ là một cái tên, một địa danh, mà hơn tất thảy, đó còn là Tình Yêu và Nỗi Nhớ. Yêu Hà Nội ngay cả khi đang ở trong lòng thành phố. Và càng yêu day dứt hơn khi phải đi xa.

Hà Nội có khí hậu nhiệt đới đặc trưng của miền bắc Việt Nam, với bốn mùa xuân, hạ, thu, đông rõ rệt. Du khách đến thăm Hà Nội vào mùa nào cũng được. Bởi Hà Nội mùa nào cũng đẹp, cũng nên thơ. Mỗi mùa lại mang những vẻ đẹp đặc biệt riêng có. Cùng với sự đổi thay của thời tiết, mỗi lúc trời đất giao mùa cũng đủ để đánh thức trong ta những nỗi niềm thương nhớ.

Mùa xuân, trong cái tiết trời mưa phùn ẩm ướt, những cánh hoa đào tháng Giêng rực rỡ hồng tươi bắt đầu rụng rơi như xác pháo. 

Tháng Hai, hoa ban nở tím đường Vườn Hồng - Bắc Sơn, rập rờn như muôn ngàn cánh bướm mỏng. 

Một loạt dãy phố Hà Nội bắt đầu bạc trắng hoa sưa, trắng như tuyết phủ khi tháng Ba về. Hoa bưởi trắng ngần từ quê ra phố, khiến cho cả phố phường được ướp mình trong làn hương ngọt ngào, nồng nàn, ngất ngây. Trên những nẻo đường ngoại ô, hoa xoan tim tím nở khiêm nhường, vương trên tóc mây thôn nữ.

Tháng Tư, cuối xuân, chớm hạ, là đến mùa hoa loa kèn. Những cành hoa loa kèn đơn, loa kèn kép lúc mới mua về còn chúm chím, xanh xanh. Sau vài ba ngày đã nở ra trắng muốt, dịu dàng, tinh khôi.

Tháng Năm, khi tiếng ve râm ran gọi hè, phượng hồng đỏ cháy giục giã mùa thi, bằng lăng tím ngắt nhiều con đường khiến cho bao tâm hồn nữ sinh rưng rưng thời khắc chia tay tuổi học trò. Hoa sấu li ti trắng ngà phủ dọc phố níu bước chân ta về.

Tháng Sáu, sen hồng, sen trắng ngát hương một vùng hồ Tây gợn sóng. Các chị các cô lại se sua vận váy xinh, yếm thắm, áo ngắn, áo dài đọ sắc cùng sen.

Tháng Bảy, tháng Tám, sen tàn, cúc nở. Cúc vàng gom hết cái nắng bỏng rát của mùa hè, chuẩn bị mang sang thu đượm màu nắng vàng ươm như mật.

Tháng Chín, tháng Mười, hoa sữa nồng nàn đầu phố Nguyễn Du, trải dài dọc phố Nguyễn Chí Thanh thơ mộng. Lá sấu trải thảm vàng óng như tơ. Đường Trần Phú, Phan Đình Phùng như được trải tấm lụa vàng rực rỡ.

Tháng Mười Một, khi những cơn gió heo may cuối cùng ngừng thổi, cúc họa mi trắng muốt, mong manh đón gió đông về. Cải vàng rực rỡ suốt dải đất phù sa ven sông, xua đi cái lạnh giá của tháng mười hai cuối năm rét buốt.

“Hà Nội mười hai mùa hoa - là những sắc hoa ngát hương bốn mùa. Là những nhớ nhung ngày ta đi xa. Là những khát khao mong quay trở về” - ấy là lời bài hát Hà Nội mười hai mùa hoa của nhạc sĩ Giáng Son.

Ngân nga những giai điệu, những thanh âm ấy khiến trái tim ta thổn thức, rưng rưng...

Hà Nội, trong muôn ngàn nỗi nhớ, trong hàng vạn lý do để yêu, thì bốn mùa thời tiết với hàng chục loài hoa đua nhau bừng nở, khoe sắc khiến cho Hà Nội trở nên thơ mộng, mơ màng, làm cho bao du khách phải lòng, say đắm, đến thăm một lần rồi vẫn muốn quay trở lại, không chỉ lần thứ hai.

Và Hà Nội là những mùa thương nhớ!

(*) Tên một bài hát của nhạc sĩ Giáng Son.