Anh, Iran đàm phán về việc trả tự do cho tàu chở dầu bị bắt

Duy Long

Người phát ngôn của Văn phòng lãnh tụ tinh thần tối cao Iran là ông Mohammadi Golpayegani, ngày 24/7 cho biết, Anh đã cử một nhà hòa giải tới nước Cộng hòa Hồi giáo để đàm phán việc trả tự do cho tàu Stena Impero bị giới chức Tehran bắt giữ ngày 19/7.

Anh, Iran đàm phán về việc trả tự do cho tàu chở dầu bị bắt

Tàu chở dầu Stena Impero mang cờ Anh Nguồn: AP.

Tuy nhiên, ông Golpayegani không nêu chi tiết về chuyến đi của nhà hòa giải Anh. Quan hệ giữa Anh và Iran đang rơi vào tình trạng căng thẳng liên quan đến các vụ hai nước bắt giữ tàu chở dầu của nhau trong thời gian gần đây.

Ngày 19/7, Iran thông báo đã bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero treo cờ Anh có hành trình tới Saudi Arabia nhưng đã bất ngờ thay đổi lộ trình sau khi đi qua eo biển Hormuz tại vùng Vịnh Persian. Phía Iran cho biết tàu này bị bắt giữ do “vi phạm luật hàng hải quốc tế”.

Trước đó, ngày 4/7, chính quyền vùng lãnh thổ Gibraltar thuộc Anh đã bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 của Iran do nghi ngờ tàu này vận chuyển dầu tới Syria, vi phạm các trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU).

Trong một tuyên bố ngày 24/7, đơn vị khai thác tàu chở dầu Stena Impero, Công ty Stena Bulk (có trụ sở ở Thụy Điển), cho biết toàn bộ 23 thủy thủ trên tàu này vẫn đang an toàn và mạnh khỏe. Theo ông Pat Adamson, người phát ngôn của Stena Bulk, Công ty này đã liên lạc trực tiếp qua điện thoại với các thủy thủ trên tàu vào tối 23/7.

Ông Adamson cho biết Stena Bulk sẽ nỗ lực để đưa người lên tàu kiểm tra tình hình thực tế của các thủy thủ. Trong khi đó, Giám đốc điều hành Stena Bulk Erik Hanell coi cuộc điện đàm tối 23/7 là tín hiệu tích cực đầu tiên, đồng thời hy vọng sẽ có thêm nhiều tiến triển mới.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Sự thật đáng sợ về vi khuẩn

Sự thật đáng sợ về vi khuẩn

Nếu như dịch bệnh đến từ virus đã khiến nhân loại phải gồng mình chống đỡ, thì mới đây một nghiên cứu quy mô lớn công bố trên tạp chí Y học hàng đầu The Lancet cho ...
Hàn Quốc đối mặt khủng hoảng dân số

Hàn Quốc đối mặt khủng hoảng dân số

Nhiều người trẻ Hàn Quốc đang đắn đo lựa chọn không sinh con hoặc không kết hôn, với những lập luận về sự khó khăn khi nuôi dạy một đứa trẻ.
Ngân hàng 'đóng cửa' với than đá

Ngân hàng 'đóng cửa' với than đá

Dù các công ty khai thác than đang ở điều kiện thuận lợi nhất để phát triển, bởi nhu cầu tăng mạnh khi nguồn cung khí đốt trở nên hạn hẹp, nhưng các dự án đều đang ...

Tin nóng

Sự thật đáng sợ về vi khuẩn

Sự thật đáng sợ về vi khuẩn

Nếu như dịch bệnh đến từ virus đã khiến nhân loại phải gồng mình chống đỡ, thì mới đây một nghiên cứu quy mô lớn công bố trên tạp chí Y học hàng đầu The Lancet cho thấy vi khuẩn đã trở thành nguyên nhân gây tử vong cao thứ 2 thế giới, chỉ sau bệnh tim thiếu máu cục bộ.

Xem nhiều nhất