[ẢNH] Thêm một làng bích hoạ ở Quảng Nam

Tấn Thành- Chí Đại

Những ngày qua ở xã đảo Tam Hải, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, một nhóm sinh viên ở các trường Đại học trong nước đã và đang dùng bàn tay tài hoa của mình tô vẽ trên những bức tường của nhiều người dân nơi đây thành nhiều bức tranh đầy màu sắc sống động về cuộc sống, mưu sinh và con người.

Bức vẽ một chiếc xe phương tiện mưu sinh của người dân xã đảo Tam Hải.

Ngày 8/7, khi chúng tôi, vừa mới đặt chân đến thôn Thuận An, xã đảo Tam Hải đã nhìn thấy một nhóm bạn sinh viên ở nhiều trường khác nhau đang miệt mài tô vẽ lên tường nhà người dân khoảng 20 tranh lớn, nhỏ miêu tả về cuộc sống, con người của xã đảo này.

Các sinh viên đang miệt mài tô sơn để vẽ tranh trên tường nhà.

Là một thành viên trong nhóm sinh viên vẽ tranh ở xã đảo Tam Hải, bạn Nguyễn Văn Lệnh, sinh viên trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng cho biết: “Ý tưởng vẽ tranh được hình thành trong một lần em và các bạn đi chơi ở xã đảo Tam Hải, thấy cảnh vật và bãi biển nơi đây quá đẹp, còn con người ở xã đảo này hiền lành, thân thiện mến khách. Nhưng theo em nơi đây chưa có một điểm nhấn nào nổi bật để thu hút các du khách. Sau đó, chúng em đã quyết định lên ý tưởng vẽ tranh giống như làng bích họa ở xã Tam Thanh, TP Tam Kỳ để có thể thu hút du khách đến với nơi này để trải nghiệm”.

Một bức tranh về em nhỏ làng chài xã đảo Tam Hải.

Qua quan sát của chúng tôi, những bức tường của các ngôi nhà ngư dân nơi xã đảo này từ lâu nay mặc cho sương gió biển đảo làm phai màu vôi, sần sùi từng mảng bê tông, mảng tường, thế nhưng nay đã được các bàn tay tài hoa tô vẽ lên những bức tranh sống động, hiền hoà đễ thương.

Cuộc sống mưu sinh của ngư dân làng chài xã đảo.

Những cảnh vật, cảnh mưu sinh, những vật dụng của ngư dân, cảnh mặt trời nhô lên từ ngoài khơi, lễ hội cầu ngư,…cho đến những sinh hoạt hàng ngày đã được các bạn sinh viên trau chuốt từng nét vẽ, từng màu sắc, đặt tâm hồn mình vào đó và đã tạo nên những bức tranh sống động vô cùng đẹp.

Bạn Thái Văn Nguyên, Đại học Nghệ thuật Huế cho biết, khi nghe chúng em tày tỏ ý tưởng về vẽ tranh lên tường nhà của ngư dân thì được chính quyền xã đảo Tam Hải và người dân rất đồng tình ủng hộ. Chúng em cũng rất vui khi thực hiện chương trình này. Vui nhất khi vẽ tranh bà con hào hứng ủng hộ, nhiều người, nhất là trẻ em bám sát chúng em trong lúc vẽ. Bà con vui lắm. Cái khó khăn nhất cho việc vẽ tạo nên những bức tranh chất lượng là có những bức tường sần sùi không bằng phẳng nên phải vẽ sao cho thật tự nhiên và hài hòa giữa tranh với bề mặt tường.

Bức tranh mặt trời bình minh ở xã đảo Tam Hải.

Bà nguyễn Thị Thuỷ người dân xã đảo cho biết: “Những mảng tường đã cũ nay được các cô cậu này làm mới lại với những bức tranh mà theo tôi là quá đẹp, quá gần gũi. Bà con nơi đây vui lắm, từ già tới trẻ ai nấy đều phấn khởi ạ! Chúng tôi cũng đặt niềm tin, sau khi làng bích hoạ này hoàn thành, xã đảo này sẽ có thêm nhiều du khách tham quan viếng cảnh, vì thế xã đảo được biết đến nhiều hơn và người dân nơi đây sẽ có thêm công ăn, việc làm! Chúng tôi chân thành cảm ơn các cô cậu sinh viên này!”.

Trẻ em làng chài thích thú chú xem cá voi vẽ trên tường nhà.

Được biết, nhóm hoạ sĩ sinh viên này có khoảng 20 thành viên tham gia và dự định đến ngày 10/7 sẽ kết thúc.

Các bạn sinh viên cũng bày tỏ sự yêu mến vùng biển đảo này và đặt niềm tin hy vọng, khi có thêm một làng bích họa nữa bên cạnh làng bích họa Tam Thanh sẽ làm cho nhiều người càng thêm yêu mến Quảng Nam, nhất là những vùng biển vốn còn hoang sơ nhưng đẹp đến nao lòng, qua đó cũng góp phần phát triển du lịch và bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương.

Bạn sinh viên đang vẽ một bức tranh lễ hội cầu ngư ở làng chài.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tết ấm đến với bệnh nhi nghèo

Tết ấm đến với bệnh nhi nghèo

Ngày 15/1, Bệnh viện Nhi trung ương và các nhà tài trợ tổ chức chương trình “Xuân yêu thương" cho gần 2.000 bệnh nhi đang điều trị tại bệnh viện.

Xem nhiều nhất