Dùng mác 'nước ngoài' để lừa đảo

Đoàn Xá

Với vị trí đặc biệt, hàng năm có tới vài triệu lượt người nước ngoài tới TP Hồ Chí Minh mỗi năm và hàng chục ngàn người nước ngoài chọn đây là nơi làm việc, sinh sống. Bên cạnh những mặt tích cực, những kẻ tội phạm lừa đảo cũng trà trộn khiến tình hình an ninh trở nên phức tạp hơn.

Dùng mác 'nước ngoài' để lừa đảo

Nhóm đối tượng lừa đảo công nghệ cao bị Công an TP HCM bắt giữ hồi tháng 6.

Thực tế, việc lừa đảo qua điện thoại bằng cách giả danh hiện nay đã không còn mới mẻ, nhưng vẫn có một số người nhẹ dạ cả tin bị lừa. Chiêu thức lừa đảo mới nhất là làm visa, đưa người trong nước tới nước khác, do các đối tượng nước ngoài cấu kết cùng người trong nước thực hiện. Bằng cách lập các tài khoản, hội nhóm trên mạng xã hội (chủ yếu là facebook) để tìm kiếm người có nhu cầu định cư, sinh sống ở nước ngoài, đưa con cái đi du học. Nhóm đối tượng này sẽ lấy thông tin của các cá nhân, sau đó cấu kết với một số đối tượng ở nước sở tại để bảo lãnh, nhận làm người thân và đưa người qua đó định cư. Đây là chiêu thức lừa đảo rất tinh vi và bài bản, nhắm vào nhu cầu của nhiều người dân có tiền sinh sống ở TP HCM, nên nhiều gia đình đã không ngần ngại chuyển hàng tỷ đồng cho các tài khoản visa ở nước ngoài. Điều đáng nói, những vụ lừa đảo theo hình thức này dù có phát hiện ra thì những người bị hại cũng rất khó có thể tìm được công bằng cho mình, vì ở một khía cạnh nào đó, họ cũng tự nguyện đi gửi tiền.

Theo lãnh đạo Công an TP HCM, hầu hết trong số các vụ việc người nước ngoài phạm pháp trên địa bàn thành phố đều có tính chất phức tạp, thủ đoạn và hình thức mới, tinh vi, ít xuất hiện trước đó. Vì thế, cơ quan chức năng thường khó đối phó, ít có các cảnh báo cần thiết đến với người dân. Hậu quả là số nạn nhân của các vụ việc này thường nhiều, hậu quả cũng nghiêm trọng. Đặc biệt, do hám lợi, thường có một số đối tượng trong nước cấu kết, tiếp xúc và tiếp tay cho các nhóm người nước ngoài thực hiện việc vi phạm pháp luật. Mặc dù công an thành phố đã nhiều lần cảnh báo, đề nghị người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, nhưng vẫn có người dân mắc lừa. Ngoài lừa đảo trực tiếp người dân, nhiều đối tượng người nước ngoài đã nắm bắt được các kẽ hở thông tin công nghệ cao, nên sử dụng các loại thẻ (chủ yếu là thẻ ngân hàng) để rút tiền từ các cây ATM.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất