Áo ấn định tổ chức bầu cử trước thời hạn

Duy Long

Theo quyết định mới được một ủy ban của Quốc hội Áo thông qua mới đây, nước này sẽ tổ chức cuộc bầu cử trước thời hạn vào ngày 29/9.

Áo ấn định tổ chức bầu cử trước thời hạn

Ông Heinz-Christian Strache. (Nguồn: AFP).

Việc bầu cử sớm diễn ra sau vụ bê bối Ibizagate liên quan tới Phó Thủ tướng Heinz-Christian Strache, khiến chính phủ liên minh bị hạ bệ.

Ibizagate là vụ bê bối chính trị lớn nhất tại Áo thời kỳ hậu chiến sau khi hãng tin của Đức là Der Spiegel công bố một đoạn video ghi lại cảnh ông Hein-Christian Strache - Phó Thủ tướng kiêm lãnh đạo đảng Tự do (FPO) cực hữu trong liên minh cầm quyền tại Áo và Phó Chủ tịch đảng này là ông Johann Gudenus gặp một phụ nữ được cho là cháu gái một nhân vật có ảnh hưởng chính trị tại Nga.

Cuộc gặp này diễn ra năm 2017, không lâu trước khi diễn ra cuộc bầu cử tại Áo. Trong đoạn video, ông Strache được cho là đã đề nghị giúp một công ty giành được các hợp đồng công để đổi lại sự hỗ trợ tài chính và chính trị từ doanh nghiệp này.

Sau khi sự việc bị phanh phui, Quốc hội Áo đã bỏ phiếu thông qua bản kiến nghị bất tín nhiệm đối với Chính phủ của Thủ tướng Sebastian Kurz, khiến ông này phải từ chức.

Tổng thống Áo Alexander Van der Bellen sau đó đã chỉ định Chủ tịch Tòa án Hiến pháp Brigitte Bierlein làm Thủ tướng lâm thời của nước này.

Trong khi ông Kurz và Tổng thống Van der Bellen muốn tổ chức bầu cứ vào đầu tháng Chín thì đảng FPO và đảng trung tả Dân chủ Xã hội (SPO) lại muốn bầu cử vào ngày 29/9. Với việc FPO và SPO chiếm đa số trong Quốc hội nên thời điểm bầu cử đã được ấn định theo đề nghị của hai đảng này.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Trung Quốc nới lỏng kiểm soát Covid-19

Trung Quốc nới lỏng kiểm soát Covid-19

Trung Quốc đã tiến một bước gần hơn đến việc mở cửa trở lại bằng cách nới lỏng các biện pháp kiểm soát Covid-19 và cho phép một số người có kết quả xét nghiệm dương ...
Bấp bênh nguồn cung dầu đá phiến

Bấp bênh nguồn cung dầu đá phiến

Các công ty khai thác dầu đá phiến của Mỹ đã chuyển đổi từ những nhà khai thác nhỏ lẻ thành nhiều triệu phú trong 2 thập kỷ qua.
Israel thành lập chính phủ mới

Israel thành lập chính phủ mới

Phát biểu sau khi ký thỏa thuận liên minh với đảng Chủ nghĩa Phục quốc Tôn giáo (RZP), ông Benjamin Netanyahu đã không giấu được vui mừng và cho rằng đây là một bước ...
Châu Âu chờ qua 'bão lạm phát'

Châu Âu chờ qua 'bão lạm phát'

Trong vòng 17 tháng qua, kết thúc tháng 11/2022, lần đầu tiên Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), bao gồm 19 quốc gia thành viên, lạm phát giảm.

Xem nhiều nhất