Apple bị kiện 10 tỷ USD vì ăn cắp ý tưởng thiết kế iPhone

Linh Chi

Thế hệ đầu tiên của chiếc điện thoại thông minh nổi tiếng iPhone của hãng Apple được cho ra mắt vào năm 2007, nhưng một người đàn ông Mỹ mới đây tuyên bố rằng ông đã có ý tưởng về nó từ trước thời điểm đó 15 năm, và sẽ đâm đơn kiện hãng Apple ra tòa vì ăn cắp ý tưởng.

Bản thiết kế thiết bị ERD của Thomas Ross so sánh với mẫu điện thoại iphone ngày nay (Nguồn: DM).

Ông Thomas Ross (bang California, Mỹ) mới đây đã đâm đơn kiện “Người khổng lồ” làng công nghệ thế giới Apple sau khi tuyên bố rằng công ty có trụ sở ở California này đã làm ra những sản phẩm nhái lại phát minh của ông về “Thiết bị Đọc Điện tử” (ERD).

Ông Ross cho rằng trong khoảng thời gian 23/5/1992 đến 10/9/1992, ông đã vẽ ra 3 bản thiết kế bằng tay về thiết bị mà mình sáng chế ra. Thiết bị trong bản vẽ này bao gồm các tấm dẹt hình chữ nhật với phần cạnh được mài tròn, cho thấy một thiết bị có thiết kế và chức năng mà chưa ai từng thấy trong thời điểm năm 1992.

Theo hãng tin Mac Rumors, ông Ross sau đó đã đăng ký bảo vệ quyền sáng chế đối với thiết bị của mình vào hồi tháng 11/1991, nhưng đơn đăng ký này đã bị tuyên bố bác bỏ vào tháng 4/1995 bởi Văn phòng Thương hiệu và Bản quyền Mỹ sau khi ông Ross không thể chi trả mức phí đăng ký cần thiết.

Hiện nay ông Ross cho biết ông muốn đâm đơn kiện hãng Apple để đòi bồi thường 10 tỷ USD cùng một khoản hoa hồng 1,5% doanh thu bán mẫu điện thoại iPhone của Apple trên toàn thế giới. Ông cho rằng phiên bản thiết bị của ông có một thiết kế chưa từng có lúc bấy giờ, và nó được phát minh ra cách gần 15 năm trước khi chiếc iPhone đầu tiên ra đời.

Được biết, thiết bị do ông Ross sáng chế ra có mục đích ban đầu là để cho phép người sử dụng đọc truyện, tiểu thuyết, báo chí cũng như xem ảnh, xem video, thậm chí là cả phim ảnh trên một màn hình phẳng có cảm ứng; đơn kiện của ông Ross nêu rõ.

Ngoài ra, thiết bị này còn bao gồm cả chức năng thông tin liên lạc, như một chiếc điện thoại kết hợp với một cổng mạng, khả năng xuất và truy cập dữ liệu, cho phép người dùng viết văn bản, và lữu trữ các đoạn văn bản vào hệ thống lữu trữ bên trong.

Apple trước đây từng cho ra mắt mẫu PDA đầu tiên có tên Newton, tiền thân của điện thoại thông minh ngày nay (Nguồn: DM).

Nhưng dù cho iPhone chưa từng được ra mắt trước năm 2007, thì mẫu PDA mang tên Newton của hãng Apple cũng bắt đầu được phát triển từ năm 1987 và sau đó cho ra mắt vào năm 1993.

PDA Newton vào thời gian đó chỉ nhận được sự chào đón lạnh nhạt từ phía người tiêu dùng. Một trong những lí do được biết đến là do công nghệ nhận dạng chữ viết vào thời đó vẫn chưa được hoàn chỉnh. Bên cạnh đó, tốc độ chậm của máy và thiết kế cồng kềnh (Newton sử dụng 4 pin AAA có thể tháo rời) đã làm cho sản phẩm này không có chỗ đứng trên thị trường. Năm 1998, Apple ngừng việc tiếp tục phát triển dòng sản phẩm Newton.

Dù sao thì mẫu Newton của Apple cũng đã được gọi là một “thiết bị kỹ thuật số hỗ trợ cá nhân” (PDA) và lại là mẫu PDA đầu tiên có chức năng nhận dạng chữ viết tay.

Sau khi có thông tin về đơn kiện mẫu sản phẩm iPhone của ông Ross, một người phát ngôn của hãng Apple cho hay phía công ty không có bất cứ bình luận nào và tiếp tục theo dõi diễn biến sự việc.

Apple đã từng gặp phải rất nhiều vụ kiện liên quan đến vấn đề bản quyền. Hồi đầu năm, Apple cũng mất thương hiệu iPhone tại Trung Quốc cho một công ty sản xuất phụ kiện.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tạo sức bật từ chiến lược dữ liệu

Tạo sức bật từ chiến lược dữ liệu

Ngày 3/2, Bộ Công an và Tổ Công tác Đề án 06 của Chính phủ tổ chức Hội thảo cấp quốc gia lần thứ nhất xây dựng Trung tâm Dữ liệu quốc gia với chuyên đề “Xác lập ...
Thách thức từ ChatGPT

Thách thức từ ChatGPT

Nhà sản xuất ChatGPT đang cố gắng hạn chế tiếng xấu là một “cỗ máy gian lận” bằng một công cụ mới có thể giúp phân biệt đâu là kết quả học thuật do con người hay AI ...
Sự đột phá từ ChatGPT

Sự đột phá từ ChatGPT

Theo tạp chí Forbes (Mỹ), trong khi trí tuệ nhân tạo (AI) đang được cải thiện, thì việc ra mắt ChatGPT đã thay đổi cuộc chơi.

Tin nóng

Xem nhiều nhất