Arab Saudi nỗ lực ngăn chặn chiến tranh tại Trung Đông

Duy Long

Arab Saudi không mong muốn chiến tranh xảy ra trong khu vực, cũng như không tìm cách kích động chiến tranh, song sẵn sàng đáp trả bằng mọi biện pháp sau các vụ tấn công nhằm vào các tàu chở dầu và cơ sở dầu mỏ của nước này.

Arab Saudi nỗ lực ngăn chặn chiến tranh tại Trung Đông

Quốc vụ khanh phụ trách đối ngoại Arab Saudi Adel al-Jubeir. (Nguồn: AP).

Tuyên bố trên do Quốc vụ khanh phụ trách đối ngoại Arab Saudi Adel al-Jubeir đưa ra ngày 19/5 khi phát biểu với báo giới. Ông al-Jubeir nêu rõ Arab Saudi sẽ nỗ lực hết sức để ngăn chặn chiến tranh. Tuy nhiên, trong trường hợp một bên chọn biện pháp chiến tranh, Riyadh sẽ huy động mọi lực lượng để đáp trả nhằm bảo vệ các lợi ích của mình.

Cùng ngày, Quốc vương Arab Saudi Salman bin Abdulahziz Al Saud đã mời lãnh đạo các nước vùng Vịnh và Arab tham dự hai hội nghị khẩn, dự kiến diễn ra ở Mecca vào ngày 30/5 tới, bàn về tình trạng căng thẳng gia tăng hiện nay trong khu vực.

Theo Hãng thông tấn Saudi, lãnh đạo các nước thuộc Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) và Liên đoàn Arab (AL) tham dự hai hội nghị thượng đỉnh sẽ thảo luận các biện pháp cũng như tăng cường phối hợp về an ninh và ổn định khu vực.

Ngoài ra, hai hội nghị cũng sẽ bàn thảo những diễn biến trong khu vực, trong đó có các cuộc tấn công gần đây nhằm vào các tàu thương mại ngoài khơi Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và đường ống dẫn dầu chính của Saudi Arabia, vốn cung cấp tuyến đường xuất khẩu dầu thay thế nếu Eo biển Hormuz phải đóng cửa, cùng sự ổn định của nguồn cung dầu mỏ toàn cầu.

Cũng trong ngày 19/5, Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman đã điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo về tình hình hiện nay trong khu vực, trong đó có cả những nỗ lực nhằm tăng cường an ninh và ổn định.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nữ quyền và bạo lực giới

Nữ quyền và bạo lực giới

Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) đã đưa ra lời kêu gọi trao thêm quyền kinh tế cho phụ nữ nông thôn, người gốc Phi và người thổ dân bản địa nhằm đẩy nhanh quá ...
Bầu cử Tổng thống Mỹ: Canh bạc tất tay

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Canh bạc tất tay

Ngày 23/10, ông Donald Trump và đối thủ Joe Biden vào cuộc tranh luận cuối cùng, khi mà chỉ còn đúng 10 ngày cuộc bỏ phiếu diễn ra (ngày 3/11) để chọn Tổng thống cho ...

Xem nhiều nhất