Băn khoăn hóa đơn thuế giá trị gia tăng

Ngày 23/9, Cục Thuế TP HCM tổ chức đối thoại với DN nhằm tháo gỡ vướng mắc liên quan. Tại đây, nhiều DN bày tỏ ý kiến băn khoăn về quy định lập hóa đơn thuế giá trị gia tăng (GTGT) khi đưa hàng hóa xuất ra khỏi kho.

Đại diện Công ty Nippon Express thắc mắc, DN phải xuất hóa đơn giá trị gia tăng hay lập phiếu xuất kho khi vận chuyển nội bộ trong trường hợp công ty Logistics vận chuyển hàng từ nhà cung cấp đến một trung tâm phân phối của cho khách hàng của nhà cung cấp đó? 

Trả lời, đại diện lãnh đạo Cục Thuế TP HCM cho biết, thời gian qua không riêng gì Công ty Nippon Express thắc mắc về vấn đề này. Hiện có một số công ty như” Vinamilk, Unilever… cũng muốn tìm hiểu quy định đối với nội dung tương tự.

Về mặt nguyên tắc hàng hóa đã xuất ra khỏi kho để chuyển cho khách hàng bắt buộc phải xuất hóa đơn thuế GTGT. Thực tế ghi nhận có nhiều công ty khi xuất hàng hóa ra kho chỉ làm hóa đơn xuất hàng, sau đó cộng dồn lại mới lập hóa đơn thuế GTGT. Điều này không đúng với quy định hiện hành. 

Trả lời một DN về việc xuất hóa đơn cố định theo tháng đối với dịch vụ kiểm tra chất lượng hàng hóa xuất khẩu thực hiện cho khách hàng nước ngoài, đại diện lãnh đạo Cục Thuế TP HCM cho biết, theo quy định đối với dịch vụ thì thời điểm xuất hóa đơn là thời điểm dịch vụ đã hoàn thành.

Nếu như dịch vụ chưa hoàn thành có thu tiền trước phải xuất hóa đơn lên doanh thu để tính thuế GTGT. Đối với dịch vụ đã hoàn thành không căn cứ đã thanh toán hay chưa thanh toán vẫn lập hóa đơn GTGT. 

Giải đáp thắc mắc của một DN về việc lập bảng kê vào cuối ngày để ghi nhận doanh thu theo tháng đối với mô hình bán hàng online trên fabook có được không? Cục Thuế TP HCM cho biết, đối với hàng hóa dịch vụ có trị giá dưới 200.000 đồng thì được phép lập bảng kê cuối ngày để lên hóa đơn chung.

Với các hàng hóa dịch vụ có trị giá trên 200.000 đồng bắt buộc phải lập hóa đơn cho từng giao dịch. Liên quan đến hóa đơn, đại diện Cục Thuế TP HCM cũng giải đáp thắc mắc của một số DN về việc xuất hóa đơn đối với hàng hóa biếu tặng cho khách hàng mà không theo chương trình khuyến mãi của Sở Công thương.

Theo đó,, quy định đối với hàng hóa không đăng ký khuyến mãi với Sở Công thương khi biếu tặng cho khách hàng phải lập hóa đơn theo giá vốn của hàng hóa đó cộng với phần thuế GTGT đầu ra. Đồng thời không tính vào doanh thu của đơn vị đó. 

Đại diện lãnh đạo Cục Thuế TP HCM cũng cho biết, hiện nay có nhiều DN không tuân thủ đúng quy định lập hóa đơn. Cơ quan thuế sẽ xử lý nhà cung cấp trong việc cấp hóa đơn chậm trễ.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Săn cá nhám

Săn cá nhám

"Nghề săn cá nhám rất cực vì chúng là loài tinh khôn. Thường ngư dân tìm những đàn cá nhỏ là mồi của cá nhám rồi vây bắt".

Tin nóng

Xem nhiều nhất