Thanh tra Chính phủ kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm nhiều lãnh đạo Đà Nẵng

Thanh Tùng

Trên cơ sở các sai phạm nêu trong Kết luận thanh tra; Thanh tra Chính phủ kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm, xử lý theo quy định đối với Chủ tịch, các phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nhiệm kỳ 2010 - 2016 và các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm nhiều lãnh đạo Đà Nẵng

Dự án lấp biển làm khu đô thị quốc tế  của Vũ “nhôm” bị bỏ hoang. Ảnh Thanh Tùng.

Ngày 12/3, tin từ UBND TP Đà Nẵng cho biết: Chiều 11/3, tại trụ sở UBND TP này, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã tổ chức công bố Kết luận thanh tra (số 34/KL – TTCP) về  sai phạm đất đai, công sản ở Đà Nẵng giai đoạn 2010 - 2016.  

Theo Kết luận của TTCP: Từ năm 2010 đến năm 2016; khi thực hiện chuyển đổi  52 cơ sở nhà đất (CSNĐ) sang mục đích khác. TP Đà Nẵng  đã bán lại cho bên thuê 31 CSNĐ, bán đấu giá 8 cơ sở, bán trực tiếp 8 cơ sở, cho thuê - giao đất 50 năm và hoán đổi 5 cơ sở.  Tiền thu về cho ngân sách đối với  31 CSNĐ bán lại cho bên thuê (có tổng diện tích nhà hơn 3.000 m2, diện tích đất hơn 26.000 m2) là hơn 424 tỷ đồng. 

Kết quả thanh tra thể hiện, trong số 31 CSNĐ nói trên, có 4 CSNĐ là số 47 Nguyễn Thái Học; số 2 Hải Phòng; số 39 Pasteur và số 73 Nguyễn Thái Học, lẽ ra phải được bán đấu giá theo quy định nhưng UBND TP Đà Nẵng lại hợp đồng cho thuê và bán lại cho bên thuê. 

Đối  với 8 CSNĐ bán trực tiếp thì có 4 cơ sở (do  cơ quan, đơn vị sử dụng không đúng mục đích, không còn nhu cầu sử dụng), được UBND TP Đà Nẵng bán cho các đơn vị chưa có trụ sở làm việc.

Thanh tra  4  khu tập thể xuống cấp, TTCP  phát hiện có  2 cơ sở là số 124 Bạch Đằng và số 10 Trần Quý Cáp được UBND TP bán cho tổ chức cá nhân sử dụng làm thương mại - dịch vụ không phù hợp với mục tiêu đã đặt ra. 

Đối với 5 CSNĐ cho thuê, giao đất 50 năm và hoán đổi, TTCP  cho rằng, CSNĐ  số 16 đường Bạch Đằng (có diện tích gần 1.800 m2), chưa đủ cơ sở bán đấu giá  nhưng UBND TP Đà Nẵng đã ra quyết định  phê duyệt giá bán nhà, vật kiến trúc và giá thu tiền thuê đất thuộc sở hữu Nhà nước CSNĐ này cho Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 của Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) với tổng giá trị hơn 45 tỷ đồng.

Cũng theo Kết luận của TTCP, Đà Nẵng có 14 CSNĐ được giảm hệ số sinh lợi không có căn cứ, sai quy định, với tổng số tiền lên tới hơn 83 tỷ đồng. TTCP cũng phát hiện có 4/12 dự án được giao theo hình thức ký hợp đồng chuyển nhượng không đúng quy định, không tuân thủ trình tự, thủ tục  về quản lý đất đai. Quá trình đấu giá quyền sử dụng đất  không có phương án đấu giá, không kiểm tra hiện trạng mặt bằng, không có số liệu đo đạc kỹ thuật. 

Đáng chú ý, trong số 52 CSNĐ được TP Đà Nẵng thực hiện chuyển đổi sang mục đích khác; có 8 CSNĐ do bên thuê là Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79  của Vũ “nhôm” mua không thông qua  đấu giá.

Những sai phạm về đất đai, công sản trên đây được TTCP kết luận: Có trách nhiệm của UBND TP Đà Nẵng và sở, ngành liên quan - đặc biệt là Sở Tài chính, Tài nguyên và Môi trường và Công ty Quản lý nhà. 

Trên cơ sở các sai phạm nêu trong Kết luận thanh tra; TTCP  kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm, xử lý theo quy định đối với Chủ tịch, các phó Chủ tịch UBND TP  nhiệm kỳ 2010 - 2016 và các tổ chức, cá nhân có liên quan.  

Trước đó, vào ngày 2/11/2012, TTCP cũng đã công bố Kết luận thanh tra (số 2852/KL - TTCP), đề cập đến nhiều sai phạm trong lĩnh vực đất đai của TP Đà Nẵng, gây thất thoát ngân sách 3.434 tỷ đồng. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Bất động sản cao cấp khó bán

Bất động sản cao cấp khó bán

Bất động sản (BĐS) là ngành liên quan đến 90 ngành nghề và sử dụng hàng nghìn sản phẩm của nền kinh tế, tạo công ăn việc làm cho hàng triệu người lao động... Song, ...

Xem nhiều nhất