Bế mạc liên hoan nghệ thuật hát then, đàn tính

Minh Quân

Sau 2 ngày diễn ra sôi nổi, Liên hoan nghệ thuật hát then, đàn tính các dân tộc Tày, Nùng, Thái toàn quốc lần thứ VI năm 2018 vừa chính thức bế mạc tại Hà Giang.

Bế mạc liên hoan nghệ thuật hát then, đàn tính

Biểu diễn hát then, đàn tính tại Liên hoan.

Đánh giá chung của BTC, Liên hoan hát then, đàn tính các dân tộc Tày, Nùng, Thái toàn quốc lần thứ VI đã thể hiện sức mạnh đại đoàn kết, nêu cao tinh thần tự hào dân tộc. Đây cũng là dịp giới thiệu, quảng bá những giá trị di sản văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc đến bạn bè trong nước và quốc tế; đồng thời tôn vinh một loại hình văn hóa nghệ thuật đặc sắc của các dân tộc Tày, Nùng, Thái; góp phần nâng cao ý thức gìn giữ, phát huy, phát triển và không ngừng sáng tạo những giá trị văn hóa mới trong thời kỳ phát triển bền vững đất nước, mở rộng hội nhập quốc tế, xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Đặc biệt, Liên hoan đã tạo nên ấn tượng trong lòng du khách về các giá trị di sản Việt Nam nói chung, về loại hình nghệ thuật hát then, đàn tính của các địa phương nói riêng. Bên cạnh đó, Liên hoan lần thứ VI không chỉ là dịp gặp gỡ, giao lưu của các thế hệ nghệ nhân, diễn viên mà còn là nơi hội tụ của các làn điệu then, vũ điệu then, âm nhạc then ở những dân tộc, vùng miền khác nhau; đa dạng, phong phú về nội dung, hình thức và nghệ thuật biểu diễn.

14 tỉnh tham gia liên hoan đã biểu diễn gần 60 tiết mục đặc sắc thể hiện rõ ý thức bảo tồn, phát huy các giá trị di sản then. Những nét văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng, Thái đã được thể hiện qua các trích đoạn then cổ, then mới, hòa tấu đàn tính… Các nghệ nhân, các thầy then đã thể hiện những bài then hay nhất với các giai đoạn, nghi thức cùng những cung bậc âm thanh đàn tính, đưa người xem đắm say trong một không gian văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc.

Cũng tại lễ bế mạc, mỗi tỉnh tham dự liên hoan đã lựa chọn và dàn dựng một trích đoạn nghi lễ thể hiện nét văn hóa đặc sắc riêng có của dân tộc mình. Nhân dịp này, BTC Liên hoan đã trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ VHTTDL cho nhiều tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc tại Liên hoan nghệ thuật hát then, đàn tính toàn quốc lần thứ VI.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Bãi giữa sông Hồng sẽ 'lột xác'?

Bãi giữa sông Hồng sẽ 'lột xác'?

Với mục tiêu sử dụng và phát triển khu vực bãi giữa sông Hồng một cách hiệu quả, UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã có đề xuất phát triển bãi giữa, bãi bồi ven sông ...
Phim Việt nhộn nhịp ra rạp cuối năm

Phim Việt nhộn nhịp ra rạp cuối năm

Nhằm phục vụ khán giả trong dịp Giáng sinh, Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2023, hàng loạt dự án phim Việt vừa ấn định ngày ra rạp.

Tin nóng

Bãi giữa sông Hồng sẽ 'lột xác'?

Bãi giữa sông Hồng sẽ 'lột xác'?

Với mục tiêu sử dụng và phát triển khu vực bãi giữa sông Hồng một cách hiệu quả, UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã có đề xuất phát triển bãi giữa, bãi bồi ven sông Hồng thành công viên văn hóa.

Xem nhiều nhất