Bệnh viện Phổi mổ cứu con thành công sản phụ khó thở

Ngọc Minh

Sáng 9/8, một ca mổ hy hữu này đã diễn ra tại Bệnh viện Phổi Trung ương. Bé gái sơ sinh được cứu sống nặng 2,8 kg đã được bàn giao sang nuôi dưỡng tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Bệnh viện Phổi mổ cứu con thành công sản phụ khó thở

Bé gái sơ sinh được cứu sống nặng 2,8 kg.

Sản phụ tên H., 29 tuổi, quê Thanh Hoá, đang mang thai con thứ 2 thì được đưa đến cấp cứu tại bệnh viện địa phương trong tình trạng suy hô hấp và được mở khí quản. Sau khoảng 15 ngày xuất viện, bệnh nhân xuất hiện khó thở trở lại và được gia đình tiếp tục đưa vào bệnh viện địa phương rồi được chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương. 

Khi được chuyển đến Bệnh viện Phổi Trung ương, bệnh nhân đã ở vào từ tuần thai thứ 17 và được chẩn đoán suy hô hấp do hẹp khí quản với tiên lượng rất nặng, có nguy cơ tử vong cả mẹ lẫn con.

Theo ThS. BS. Nguyễn Lê Nhật Minh, Trưởng khoa Nội soi chẩn đoán và can thiệp, Bệnh viện Phổi Trung ương, người trực tiếp theo dõi và điều trị cho bệnh nhân H., thời điểm nhập viện, khí quản bệnh nhân rất nhỏ, đường kính chỉ còn 3 - 4 mm trong khi với người bình thường với cùng chiều cao như bệnh nhân đường kính phải ở vào khoảng 16 - 17 mm. Vì bệnh nhân đang có thai nên hạn chế làm các kỹ thuật cao về chẩn đoán hình ảnh như cắt lớp vi tính để đánh giá về tình trạng đường thở, mức độ hẹp khí quản.

Bệnh viện Phổi Trung ương đã phối hợp với Bệnh viện Phụ sản Trung ương tổ chức hội chẩn và quyết định cố gắng hỗ trợ bệnh nhân giữ thai đến tuần thai đủ để sinh con (ít nhất 35 tuần). 

Tại thời điểm 36 tuần, với sự hội chẩn của các bác sĩ 2 bệnh viện, bệnh nhân được quyết định mổ bắt con để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con.

Sáng ngày 9/8, ca mổ diễn ra thành công với sự chào đời của một bé gái nặng 2,8 kg. Ngay sau đó, bé đã được chuyển đến Bệnh viện Phụ sản Trung ương chăm sóc.

BSCKII Phạm Hải Hà, Phó Trưởng khoa Sản bệnh lý, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, người đã trực tiếp tham gia mổ ca này cho biết: “Bé gái sơ sinh khóc to, khoẻ mạnh. Thực sự, đối với tôi, đây là ca mổ rất xúc động”.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Ngày 29/11: Có 2 F0 tử vong tại Tây Ninh

Ngày 29/11: Có 2 F0 tử vong tại Tây Ninh

Bản tin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế cho biết có 558 ca mắc Covid-19, tăng hơn 200 ca so với hôm qua; sau nhiều ngày không ghi nhận trường hợp tử vong, hôm ...
Nguy cơ khủng hoảng sinh sản ở nam giới

Nguy cơ khủng hoảng sinh sản ở nam giới

Theo bác sĩ Đinh Hữu Việt - Trưởng khoa Nam học, Bệnh viện Nam học và hiếm muộn Hà Nội, tình trạng suy tinh trùng ở nam giới đang có xu hướng gia tăng.

Tin nóng

Xem nhiều nhất