Hoàng Anh Gia Lai trước nguy cơ xuống hạng: Lỗi tại trọng tài hay bầu Đức?

Gia Phong

Ở giai đoạn quan trọng nhất của mùa giải, Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) bất ngờ xuống dốc, khiến họ đang ngày một tiến gần suất xuống hạng ở mùa giải năm nay. Có nhiều lý do dẫn đến thành tích bết bát của đội bóng phố Núi, và người ta đang tập trung nói tới những sai sót của trọng tài và những phát biểu rất “ngông” của bầu Đức.

 

Hoàng Anh Gia Lai trước nguy cơ xuống hạng: Lỗi tại trọng tài hay bầu Đức?

Có nhiều lý do dẫn đến thành tích bết bát của HAGL, trong đó nhiều ý kiến đề cập tới những sai sót của trọng tài.

Thua oan vì trọng tài

Mùa giải năm nay, HAGL đã gặp rất nhiều bất lợi từ các quyết định của trọng tài. Những thống kê cho thấy, đội bóng phố Núi đã bị mất không ít bàn thắng hợp lệ, hay việc họ phải nhận những bàn thua oan.

Ở vòng đấu gần nhất, trong chuyến làm khách trên sân Gò Đậu của Bình Dương, từ quả phạt góc bên cánh phải ở phút 69, cầu thủ HAGL phá bóng lên nhưng trúng vị trí của Tô Văn Vũ. Tiền vệ đội chủ nhà sút đập chân trung vệ Kim Bong Jin, đưa bóng đến vị trí của Hồ Sỹ Giáp đang đứng dưới hàng thủ HAGL. Cả hàng phòng ngự của đội khách gần như đã đứng lại khi cầu thủ Bình Dương việt vị rõ ràng, nhưng cả trọng tài chính và trọng tài biên không cắt còi, cắt cờ.

Ở thế một mình đối mặt với khung gỗ, Hồ Sỹ Giáp đã có bàn thắng dễ dàng nâng tỷ số lên 2-0. Nếu tình huống này không được công nhận bàn thắng, rất có thể HAGL đã có hy vọng có điểm. Tuy nhiên, do các cầu thủ chán nản và ức chế, họ đã để thua đậm 0-3, qua đó tiến gần hơn suất xuống hạng ở mùa này.

Sau trận, HAGL đã có khiếu nại với trọng tài, giám sát trận đấu về tình huống này. Tuy nhiên, dù có thế nào thì kết quả cũng không thay đổi. Trưởng ban Trọng tài Dương Văn Hiền thừa nhận cấp dưới đã sai khi công nhận bàn thắng cho B.Bình Dương: “Trọng tài biên đã sai khi không bắt việt vị với cầu thủ Bình Dương ở bàn thắng thứ hai. Bóng chạm chân hậu vệ HAGL nhưng không phải cầu thủ này chủ động”.

Quá chán nản với công tác trọng tài, nhưng HLV Lee Tae Hoon động viên các học trò, và tin đội nhà vẫn đủ khả năng trụ hạng V-League 2019.

“Kết  quả thua Bình Dương 0-3 rõ ràng không tốt cho đội bóng. Tôi đã không có được đội hình mạnh nhất cho trận đấu ngày hôm nay. Bởi trước đó, có nhiều cầu thủ chấn thương, và trận đấu này nhiều người đã cố gắng vào sân thi đấu. Thực sự, tôi tin tưởng năng lực của cầu thủ nội HAGL sẽ vượt qua giai đoạn khó khăn này. Tôi tin tưởng năng lực của cầu thủ HAGL sẽ trụ hạng thành công vì họ có nhiều tố chất để hoàn thành mục tiêu đó. Tôi kêu gọi toàn đội hãy nắm chặt tay nhau để cùng vượt qua giai đoạn này”- HLV Lee Tae Hoon nói.

Hay vì bầu Đức?

Với HAGL, V-League lúc này chỉ còn 5 trận đấu để họ tự giải thoát chính mình. Tuy nhiên đối thủ của họ ở 5 vòng cuối cùng này không hề dễ chơi. Theo lịch, đội bóng của bầu Đức sẽ lần lượt gặp các CLB: Đà Nẵng, Sài Gòn, Hải Phòng, TPHCM và Khánh Hòa.

Trong đó 3/5 đội bóng đều đang là đối thủ cạnh tranh trực tiếp trong nhóm đua trụ hạng với HAGL là Sài Gòn, Hải Phòng, Khánh Hòa và 1 đội đang đua vô địch là CLB TP HCM. Đây thực sự là bài toán rất khó, nhưng ngược lại cũng là cơ hội dành cho HAGL. Bởi nếu thắng trước các đối thủ trực tiếp nói trên, đội bóng phố Núi có thể tự định đoạt số phận của mình.

5 trận đấu như 5 trận chung kết căng thẳng, nhưng trong hoàn cảnh đó họ lại nhận thêm những áp lực rất lớn từ chính ông chủ đội bóng – bầu Đức.

Trong phát biểu mới đây, bầu Đức nói: “Tôi không ham hố gì cạnh tranh vị trí trong nước miễn sao đội có đủ lực lượng để đá. HAGL không có động lực để đầu tư vô địch, đá cho vui”.

Phát biểu của ông bầu nổi tiếng này ám chỉ việc phải chống chọi với liên minh các đội bóng khác ở V-League. Vẫn là câu chuyện một ông chủ tác động được nhiều đội bóng khiến ông Đức không hứng thú với bóng đá trong nước. Bên cạnh đó, một phần nào nó tác động đến tâm lý thi đấu của cầu thủ.

Nhưng từ phát biểu “đá cho vui”, đã tạo nên hậu quả lớn, mà có thể sẽ là việc phải xuống hạng. Các cầu thủ HAGL mất động lực thi đấu trong thời gian qua. Không có mục tiêu, thì cầu thủ HAGL ra sân vì điều gì khi muốn giành chiến thắng?

HAGL đã bết bát không chỉ 1 mà nhiều mùa giải đã qua, nên khó đổ lỗi cho nguyên nhân đến từ chuyên môn hay các HLV, cầu thủ và trọng tài. Bởi vậy, xem ra lỗi lớn nhất thuộc về lãnh đạo đội bóng và ở đây không ai khác là bầu Đức.

Bầu Đức gần như không còn sâu sát với đội bóng như trước và giao toàn bộ quyền hành đến cho cấp dưới, để rồi tất cả quyết sách đối với sự sống còn của HAGL gần như chệch hướng một cách không thể đỡ.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đội hình nào cho U22 Việt Nam tại SEA Games 30?

Đội hình nào cho U22 Việt Nam tại SEA Games 30?

Hai cầu thủ ngoài tuổi 22 được bổ sung là Trọng Hoàng và Hùng Dũng sẽ có suất chính thức, Quang Hải, Đoàn Văn Hậu hay thủ thành Bùi Tiến Dũng cũng khó có người thay ...

Xem nhiều nhất