Bộ Ngoại giao Iran bác bỏ lời kêu gọi đối thoại của Mỹ

Theo Vietnamplus

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Mousavi nêu rõ tuyên bố của Washington về việc sẵn sàng đối thoại với Tehran là không thật sự thiện chí, chỉ là "sáo rỗng chứ không phải là thước đo cho hành động."

Bộ Ngoại giao Iran bác bỏ lời kêu gọi đối thoại của Mỹ

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi. (Nguồn: AFP).

Hãng thông tấn Tasnim đưa tin ngày 3/6, Bộ Ngoại giao Iran đã bác lời kêu gọi đối thoại của Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi nêu rõ tuyên bố của Washington về việc sẵn sàng đối thoại với Tehran là không thật sự thiện chí, chỉ là "sáo rỗng chứ không phải là thước đo cho hành động."

Bình luận này nhằm đáp lại tuyên bố trước đó của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khi tới thăm Thụy Sĩ, trong đó nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ tuyên bố Washington sẵn sàng tham gia đối thoại với Tehran mà không cần điều kiện tiên quyết. Bên cạnh đó, ông Pompeo cũng nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ tiếp tục nỗ lực kiềm chế các hoạt động tiêu cực của Iran.

Cùng ngày, Trung Quốc đã hối thúc tất cả các bên liên quan thực thi đầy đủ và hiệu quả thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và P5+1 mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), cho rằng đây là biện pháp thực tiễn và hiệu quả nhất để giảm căng thẳng, cũng như giải quyết vấn đề hạt nhân Iran.

Phát biểu tại họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nêu rõ Trung Quốc sẽ tiếp tục hợp tác với các bên liên quan để duy trì nỗ lực hướng tới mục tiêu này, cũng như đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của Bắc Kinh.

Trước đó, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) ngày 31/5 công bố báo cáo cho biết lượng dự trữ nguyên liệu hạt nhân của Iran vẫn trong phạm vi giới hạn của JCPOA. Ông Cảnh Sảng cho biết Trung Quốc đánh giá cao việc IAEA tiến hành công tác giám sát và xác minh một cách khách quan và trung lập.

Căng thẳng giữa Tehran và Washington gia tăng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt đối với nước này, đặc biệt thời gian gần đây Washington gia tăng sức ép tối đa với Tehran bằng cách chấm dứt miễn trừ trừng phạt đối với 8 quốc gia và vùng lãnh thổ nhập khẩu dầu thô từ Iran.

Căng thẳng leo thang đẩy hai quốc gia này vào nguy cơ đối đầu quân sự khi Mỹ đã điều động thêm quân cùng các máy bay ném bom và tàu sân bay tới Trung Đông, tuyên bố động thái trên nhằm đối phó với "các mối đe dọa" từ Iran.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất